Published On: Wed, Aug 28th, 2013

GVA: Bức tranh nhu cầu vàng tiếp tục được cải thiện

Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Doanh số bán SPDR vẫn là một yếu tố bất ngờ trên thị trường nhưng dường như không còn đủ lực để kéo vàng đi xuống. Nếu lực bán này chấm dứt, không gì có thể ngăn cản bước tiến tiếp theo của vàng!

Quỹ ETFs và Nhu cầu

Tuần trước, các quỹ tín thác vàng ETFs khởi động với ngưỡng 1,434.999 tấn. Đến cuối tuần, con số này được nâng lên mốc 1,436.2, tương đương tăng 1.201 tấn. Đây là tuần thứ 2 lượng dự trữ tại quỹ này được cải thiện.

Bức tranh kỹ thuật tiếp tục được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn trong khi niềm tin dành cho vàng của giới đầu tư Mỹ cũng khởi sắc phần nào. Có 2 nguyên nhân quan trọng được đưa ra:

1.Kỳ vọng lực bán ra dài hạn của SPDR đã chấm dứt nếu không muốn nói rằng kỳ vọng này không hề tồn tại.

2. Trong khi nhu cầu tại Trung Quốc vẫn chịu trách nhiệm lớn cho sự gia tăng giá vàng cuối năm nay thì nhu cầu tại Ấn Độ và Mỹ cũng khá khả quan. Mùa cao điểm của vàng sắp đến và đây sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường vàng quý cuối năm nay.

Chúng ta có thể thấy rằng lực bán của các quỹ lớn là yếu tố duy nhất tác động tới vàng trong thời điểm này, điển hình là các quỹ của Soros và Paulson. Như bạn thấy dưới đây, doanh số bán tiền xu Mỹ chỉ là một yếu tố rất nhỏ trên thị trường vàng, đặc biệt là khi so sánh với lực cầu tại châu Á.

Rõ ràng là nếu các quỹ lớn của Mỹ tìm lại số vàng mà mình đã bán, giá vàng sẽ có khả năng tăng mạnh. Kết hợp với nhu cầu tiêu thụ tại châu Á và nhu cầu trang sức tại nhiều quốc gia phát triển, chúng sẽ tạo nên một cú hích cho thị trường quý kim.

Đặc biệt, nếu như Mỹ vẫn muốn là một trong những yếu tố gây áp lực lên thị trường vàng thì họ buộc phải mua vàng ngay bây giờ. Doanh số bán ra suốt 4 tháng qua chứng tỏ sức mạnh của thị trường Mỹ đã giảm đi đáng kể.

Có thể thấy, doanh số bán SPDR vẫn là một yếu tố bất ngờ trên thị trường nhưng dường như không còn đủ lực để kéo vàng đi xuống. Nếu lực bán này chấm dứt, không gì có thể ngăn cản bước tiến tiếp theo của vàng!

GVA: Bức tranh nhu cầu vàng tiếp tục được cải thiện

GVA: Bức tranh nhu cầu vàng tiếp tục được cải thiện

Gió mùa tại Ấn Độ- triển vọng tích cực cho nhu cầu vàng

Gió mùa thường quyết định năng suất cây trồng tại Ấn Độ. Bắt đầu vào đầu tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ thu nhập tùy dụng của người nông dân. Trước khi tầng lớp trung lưu của Ấn Độ tăng trưởng mạnh mẽ, các hộ nông dân chiếm tới 70% nhu cầu vàng toàn quốc.

Kết quả là, thời gian và chất lượng mùa mưa là yếu tố quan trọng tác động tới nhu cầu vàng trong năm. Nhu cầu này được nhìn thấy rõ nét nhất là vào giữa các mùa vụ, thường là tháng 9 và tháng 5 của năm sau đó. Năm nay, lượng mưa tại hầu hết các khu vực vượt qua cả mức trung bình.

Cụ thể, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) lưu ý rằng 52% tỉnh thành trong cả nước có lượng mưa trên mức trung bình và 34% tỉnh thành có lượng mua trung bình trong giai đoạn từ ngày 1/6 cho tới ngày 14/8. Lượng mưa tích lũy cho đất nước nói chung cho đến nay trong mùa giải này là 13% trên mức trung bình lịch sử, theo IMD.

Điều chỉnh chính sách hạn chế nhập khẩu vàng

Với những chính sách hạn chế nhập khẩu vàng gần đây của Ngân hàng dự trữ quốc gia (RBI), Bộ Thương mại Ấn Độ cho rằng các biện pháp này là quá nặng nề và họ cần phải điều chỉnh làm sao để có lợi cho các hãng xuất khẩu. Trong thông tư sửa đổi liên quan đến nhập khẩu vàng, RBI có đề cập:

• 20% số vàng nhập khẩu thông qua các kho ngoại quan cần được giữ ở đó và có thể được phát hành cho các nhà xuất khẩu.

• Việc xuất khẩu lần 2 chỉ được thực hiện sau khi số hàng dành cho các khách hàng xuất khẩu đã được phát hành cho các nhà xuất khẩu nhằm đáp ứng cam kết xuất khẩu theo thời gian quy định.

• Số vàng được phép nhập khẩu trong loạt thứ ba sẽ được giới hạn bằng 5 lần số lượng mà chứng từ xuất khẩu đã được gửi. Sau đó, chu kỳ tương tự có thể được lặp đi lặp lại với 20% lượng xuất khẩu và 80% lượng phát hành đối với địa phương với điều kiện cung cấp chứng từ xuất khẩu 20% đã nộp cho RBI. Trước đó, chứng từ xuất khẩu của 20% số hàng nhập khẩu ban đầu đã được yêu cầu trước khi cho phép nhập khẩu  lô hàng tiếp theo.

Với những yếu tố hỗ trợ tích cực trên, dự đoán nhu cầu vàng trên thế giới sẽ còn đi lên, đặc biệt là tại Ấn Độ. Giá vàng còn nhiều cơ hội để chinh phục các mốc cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Giavangnet

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn