Published On: Mon, Dec 23rd, 2013

GVA: Điểm qua thị trường vàng Trung Quốc và Ấn Độ

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

( Vàng thế giới ) – Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc lại vượt mặt tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ, để có thể trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Trung Quốc có khả năng hấp thụ gần như toàn bộ lượng cung vàng mới được khai thác. Hi vọng sức cầu này sẽ còn cải thiện trong năm 2014 tới.

Thị trường vàng Trung Quốc

Có vẻ hơi khó khăn để các nước phát triển chấp nhận điều này, tuy nhiên, quyền sở hữu và kiểm soát không phải lúc nào cũng là một.

Sở hữu và kiểm soát

Nếu bạn sở hữu vàng vật chất, rõ ràng là bạn không chỉ có quyền sở hữu mà bạn có cả quyền kiểm soát chúng. Nếu bạn để vàng của bạn trong một kho lưu trữ nào đó có điều kiện cấu trúc đơn giản cho phép bạn tiếp tục kiểm soát thì sau đó bạn vẫn có quyền sở hữu và kiểm soát chúng mặc dù quyền kiểm soát này chỉ trong giới hạn nào đó. Tuy nhiên, bạn thậm chí có thể sở hữu và kiểm soát chúng trong một điều kiện an toàn nhằm ngăn chặn nguy cơ chúng bị tịch thu trong tương lai. Nếu bạn để vàng trong ngân hàng, bạn cần phải chắc chắn rằng họ đảm bảo sẽ trả lại cho bạn theo bất cứ yêu cầu nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu không làm vậy, bạn có thể mất đi quyền kiểm soát trong khi vẫn tiếp tục đóng vai trò là người sở hữu chúng. Nếu số vàng tại ngân hàng kia là “không phân bổ”, bạn thậm chí có thể còn mất luôn vai trò sở hữu. Khi đó, chúng vẫn là một khoản vay không được đảm bảo và có thể bị khai thác giống như đợt tịch thu gần đây tại đảo Síp. Nếu bạn sở hữu cổ phần trong một quỹ giao dịch trao đổi vàng thì có nghĩa là bạn chẳng sở hữu vàng mà bạn cũng chẳng kiểm soát nó. Bạn chỉ sở hữu cổ phiếu mà bạn có, những thứ còn lại thuộc quyền sở hữu và quyền kiểm soát của các quỹ.

Sai lầm tại các quỹ vàng ETFs tại Trung Quốc

Và đây cũng là vấn đề tại châu Á. Hầu hết các quỹ giao dịch vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc đều cho thấy nhiều lỗ hổng lớn. Tại các nước phát triển, niềm tin dành cho ngân hàng đã được gây dựng qua hàng nhiều thế kỷ. Họ cũng tin tưởng hơn vào sự liêm chính của giới ngân hàng này, ít nhất là cho tới thế kỷ này. Đây không phải là những gì xảy ra tại châu Á do sự đồi bại mang tính quốc gia tại Ấn Độ hay là những thay đổi mang tính chính trị của Trung Quốc suốt hơn 50 năm qua. Tại các quốc gia này, quyền kiểm soát và sở hữu chỉ là một.

thị trường vàng của Trung Quốc, nhu cầu vàng của Ấn Độ

Do đó, chẳng có gì phải thắc mắc khi E Fund Management Co Ltd, quỹ giao dịch vàng lớn thứ 3 Trung Quốc – lại đi theo dấu chân của các tiền bối khi không thể tìm kiếm vinh quang trong lĩnh vực này.

E Fund Gold ETF bắt đầu giao dịch vào thứ 2 và chứng kiến bước giảm 0.6% giá trị trên sàn giao dịch Thâm Quyến.  Quỹ này đã huy động được 500.4 triệu Nhân dân Tệ (82.42 triệu USD)- và với mức giá hiện tại, họ chỉ có thể mua được 2 tấn vàng. Trong khi đó, thị trường cũng cho thấy giới đầu tư có vẻ ưa thích sở hữu vàng vật chất hơn trong thời điểm giá xuống.

Như vậy là, tất cả 4 quỹ giao dịch vàng tại đây đều cho thấy một sức khỏe vô vùng yếu ớt.

Cùng lúc, nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc lại vượt mặt tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ, để có thể trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Trung Quốc có khả năng hấp thụ gần như toàn bộ lượng cung vàng mới được khai thác. Hi vọng sức cầu này sẽ còn cải thiện trong năm 2014 tới.

Mới đây, họ đã mở rộng thời gian giao dịch vàng và giới thiệu bản dự thảo cho phép thêm nhiều ngân hàng nhập khẩu vàng.

Vàng được giao dịch trên sàn Thượng Hải

Shanghai Gold Exchange cho biết họ có kế hoạch tung ra một sàn giao dịch quốc tế tại Free Trade Zone nhằm thu hút kiều hối về nước- dòng vốn thống trị đầu tư vào thị trường vàng Trung Quốc. Bên cạnh đó, vào đầu tháng 1 tới, họ sẽ giới thiệu các sản phẩm vàng dưới dạng 10 gram, rất thuận tiện cho giới đầu tư cá nhân. Nhiều khả năng, họ cũng sẽ kéo dài thêm thời gian giao dịch ban đêm.

Thị trường Ấn Độ

Như đã đề cập trong bài viết trước, Ấn Độ đang cân nhắc xem xét lại mức thuế 10% cùng với các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng của mình. Thâm hụt tài khoản vãng lai quốc gia này giờ đã được thu hẹp xuống 5,2 tỷ USD. Do đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết sẽ cân nhắc việc nới lỏng chính sách giao dịch vàng một khi thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này về mức dễ kiểm soát hơn.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Raghuram Rajan cũng khẳng định chính sách hạn chế nhập khẩu vàng có thể được gỡ bỏ một khi thâm hụt tài khoản vãng lai có dấu hiệu ổn định. RBI cần phải duy trì thâm hụt tài khoản vãng lai ở các mức này mà không có những biến dạng kèm theo, chẳng hạn như thuế nhập khẩu vàng 10% hoặc tệ nạn buôn lậu phát sinh- ông Rajan nói thêm. Với cuộc bầu cử sẽ được diễn ra vào tháng 5, thị trường kỳ vọng rằng, chậm nhất vào đầu năm tới, mức thuế nhập khẩu này sẽ được giảm xuống trong khi các quy định hạn chế nhập khẩu vàng cũng được gỡ bỏ, từ đó, kéo nhu cầu vàng vốn đã bị “mất tích” trong suốt nửa cuối năm 2013 quay trở lại thị trường.

Trong khi Ấn Độ đóng băng tỷ lệ lãi suất bất chấp lạm phát tháng 11 leo cao lên mức 11.2%, quốc gia này vẫn chứng kiến thâm hụt tài khoản vãng lai giảm còn 1.2% GDP trong quý 3, so với con số 21.8 tỷ USD trong quý 2. Có được kết quả này phần lớn là nhờ sự  hồi phục tốt trong hoạt động xuất khẩu khi giá cả đồng rupi xuống thấp.

Có thể thấy, thuế nhập khẩu vàng đã tăng từ 1% từ 2 năm về trước lên 10% tại thời điểm này. Trong khi Ngân hàng Dự trữ phát đi tín hiệu về việc thay đổi chính sách và thuế má, những bình luận của họ cho thấy nhiều khả năng họ sẽ điều chỉnh vào đợt năm mới. Bằng chứng rõ ràng nhất là 2 tuần trước khi chính phủ cắt giảm giá trị thuế nhập khẩu vàng xuốn còn $398/10gram, trong khi đối với bạc lại tăng lên $643/kg. Giá trị thuế nhập khẩu là giá cơ sở mà cơ quan hải quan xác định để ngăn chặn tình trạng dưới hóa đơn. Giá trị thuế quan đối với vàng nhập khẩu trước đó vào khoảng $405/10gram, trong khi bạc là $ 642/kg.

Những hạn chế trong hoạt động nhập khẩu vàng và bạc đã kéo doanh thu của chính phủ giảm mạnh. Theo Hội đồng xúc tiến xuất khẩu trang sức và đá quý, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức tại Ấn Độ đã giảm 52,7% trong 8 tháng đầu năm 2013.

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp