Published On: Wed, Oct 23rd, 2013

GVA: Điểm qua thị trường vàng Trung Quốc và Ấn Độ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhiều chuyên gia dự báo trong vòng 2-3 năm tới, chỉ riêng nhu cầu của Trung Quốc thôi cũng đã  choán hết sản lượng vàng khai thác hàng năm của các mỏ. Do đó, việc giá vàng đi xuống đúng là một điều bất thường!

Hoạt động tinh chế tại Ấn Độ cho thấy tình trạng thiếu hụt vàng

Hoạt động tinh chế vàng thỏi tại Ấn Độ- người mua vàng vật chất cuối cùng lớn nhất thế giới- đang chỉ hoạt động với 25% công suất do các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng thỏi và vàng phế liệu của chính phủ.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu vàng tháng 9 tại đây đã giảm xuống còn 6,7 tấn- giảm 69 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung trong nước đã giảm xuống 10 tấn vàng trong quý thứ 2 năm nay. Ước tính con số này sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn tháng 7- tháng 9 do giá vàng đi xuống

Điều này giải thích nguyên nhân tại sao khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng tại đây với thị trường London đã vượt ngưỡng 100 USD. Rõ ràng là, chẳng có lý do hợp lý hơn để hoạt động buôn lậu bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay.

Đề xuất sử dụng vàng từ các chùa chiền

Societe Generale cảnh báo rằng đề xuất huy động vàng này của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể gây ra tác dụng ngược so với những gì mà chính phủ dự định. Báo cáo đặc biệt mang tên ‘India in Focus’ cảnh báo rằng nếu không xử lý cẩn thận, đề án huy động vàng có thể châm ngòi cho một đợt bán tháo đồng Rupi.

Theo báo cáo, Ngân hàng Nova Scotia hiện đang đàm phán với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) và Hiệp hội trang sức và đá quý (GJF) trước khi hoàn tất chi tiết chương trình này. Chủ sở hữu có thể gửi vàng của mình tại ngân hàng và được hưởng lãi suất tương ứng. Chủ sở hữu cũng sẽ được hưởng một “bảo lãnh ngân hàng trung ương” và sẽ được gửi trả lại đầy đủ vào cuối mỗi đợt ký gửi.

Có 2 vấn đề cần đề cập:

1. Mục tiêu đặt vàng dưới sự kiểm soát của ngân hàng trung ương có đôi chút đáng nghi. Liệu vàng có được sử dụng làm tài sản thế chấp đối cho các khoản vay nước ngoài để ngăn chặn rủi ro cho đồng Rupi? Nếu có, sớm muộn thì tự nó sẽ cũng phát ra tín hiệu báo động và có thể dẫn đến sự sụt giảm nặng nề của đồng Rupi [và tăng giá vàng tính theo đồng Rupi].

2. Nếu mục đích duy nhất là sử dụng lượng vàng này để bù lấp cho lượng thiếu hụt từ nhập khẩu thì khả năng vàng quay trở lại kho dự trữ của các ngân hàng trong tương lai là điều khó xảy ra, đặc biệt là khi chính phủ không tiếp cận tới thị trường vàng quốc tế. Điều này sẽ đánh bại mục đích của đề án.

Với việc gần đây RBI đã gửi thư cho nhiều ngôi đền trong nước, rõ ràng đây chính là những động thái mềm dẻo nhất của chính phủ nước này. Cũng cần phải nói thêm rằng đã có phản ứng dữ dội từ chính quyền đền thờ.

Trung Quốc

Nỗ lực hạ nhiệt đà tăng trưởng kinh tế của chính phủ Trung Quốc thực sự đã làm đổi chiều tăng trưởng và cho phép người dân có được một nền kinh tế tích cực và lành mạnh hơn. Làm như vậy, khả năng tự bền vững của nền kinh tế cũng được mở rộng hơn. Tuy nhiên, chúng lại đòi hỏi một tầng lớp trung lưu giàu có hơn, lớn mạnh hơn thì mới đạt được điều này. Nhu cầu bán lẻ đang tăng trưởng gần 14%/năm và sẽ kích thích đà tăng trưởng đi lên nhờ những biện pháp can thiệp của chính phủ. Do đó, các báo cáo về sự phát triển tổng thể chậm hơn dễ gây hiểu nhầm.

Dân số của Trung Quốc bao gồm cả mới phong phú, chuyển sang vàng như một phần quan trọng của tiết kiệm của họ. Điều này đã được amply thể hiện bởi sự tăng trưởng rất lớn và tiếp tục nhập khẩu vàng. Ngay cả những con số này cũng có thể bớt khối lượng tổng cộng nhập khẩu, bởi vì chỉ nhập khẩu qua Honk Kông được báo cáo, không những qua các cảng khác nhập cảnh.

Người dân Trung Quốc, bao gồm cả tầng lớp giàu có mới nổi, đang lựa chọn vàng làm một phần quan trọng trong két dự trữ của mình. Điều này được thể hiện rõ ràng qua kim ngạch nhập khẩu vàng khổng lồ tại đây. Thậm chí, con số nhập khẩu còn chưa thể hiện hết quy mô thị trường bởi vì lượng vàng di chuyển từ Hồng Kông sang đại lục không hề được thống kê trong này.

Báo cáo tại Trung Quốc cho thấy các hộ gia đình tại tỉnh Hồ Bắc ngày càng ưa thích đồ trang sức vàng và bạc, nhu cầu của họ đã tăng 41% trong năm nay. Nhu cầu tư nhân trong khu vực cũng đạt xấp xỉ 1,3 tỷ USD mặc dù giá cả đã có phần giảm mạnh so với 8 tháng đầu năm 2012. Thông thường, mức giá thấp hơn sẽ cho thấy số lượng vàng nắm giữ giảm đi. Tuy nhiên, nhu cầu vàng của Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang và điều này hoàn toàn phù hợp với số lượng tầng lớp trung lưu gia tăng.

Nhiều chuyên gia dự báo trong vòng 2-3 năm tới, chỉ riêng nhu cầu của Trung Quốc thôi cũng đã  choán hết sản lượng vàng khai thác hàng năm của các mỏ. Với những cơ sở ở trên, việc giá vàng đi xuống đúng là một điều bất thường!

Theo Giá vàng net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021