Published On: Wed, Oct 23rd, 2013

GVA: Điểm qua thị trường vàng Trung Quốc và Ấn Độ

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Nhiều chuyên gia dự báo trong vòng 2-3 năm tới, chỉ riêng nhu cầu của Trung Quốc thôi cũng đã  choán hết sản lượng vàng khai thác hàng năm của các mỏ. Do đó, việc giá vàng đi xuống đúng là một điều bất thường!

Hoạt động tinh chế tại Ấn Độ cho thấy tình trạng thiếu hụt vàng

Hoạt động tinh chế vàng thỏi tại Ấn Độ- người mua vàng vật chất cuối cùng lớn nhất thế giới- đang chỉ hoạt động với 25% công suất do các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng thỏi và vàng phế liệu của chính phủ.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu vàng tháng 9 tại đây đã giảm xuống còn 6,7 tấn- giảm 69 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung trong nước đã giảm xuống 10 tấn vàng trong quý thứ 2 năm nay. Ước tính con số này sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn tháng 7- tháng 9 do giá vàng đi xuống

Điều này giải thích nguyên nhân tại sao khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng tại đây với thị trường London đã vượt ngưỡng 100 USD. Rõ ràng là, chẳng có lý do hợp lý hơn để hoạt động buôn lậu bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay.

Đề xuất sử dụng vàng từ các chùa chiền

Societe Generale cảnh báo rằng đề xuất huy động vàng này của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể gây ra tác dụng ngược so với những gì mà chính phủ dự định. Báo cáo đặc biệt mang tên ‘India in Focus’ cảnh báo rằng nếu không xử lý cẩn thận, đề án huy động vàng có thể châm ngòi cho một đợt bán tháo đồng Rupi.

Theo báo cáo, Ngân hàng Nova Scotia hiện đang đàm phán với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) và Hiệp hội trang sức và đá quý (GJF) trước khi hoàn tất chi tiết chương trình này. Chủ sở hữu có thể gửi vàng của mình tại ngân hàng và được hưởng lãi suất tương ứng. Chủ sở hữu cũng sẽ được hưởng một “bảo lãnh ngân hàng trung ương” và sẽ được gửi trả lại đầy đủ vào cuối mỗi đợt ký gửi.

Có 2 vấn đề cần đề cập:

1. Mục tiêu đặt vàng dưới sự kiểm soát của ngân hàng trung ương có đôi chút đáng nghi. Liệu vàng có được sử dụng làm tài sản thế chấp đối cho các khoản vay nước ngoài để ngăn chặn rủi ro cho đồng Rupi? Nếu có, sớm muộn thì tự nó sẽ cũng phát ra tín hiệu báo động và có thể dẫn đến sự sụt giảm nặng nề của đồng Rupi [và tăng giá vàng tính theo đồng Rupi].

2. Nếu mục đích duy nhất là sử dụng lượng vàng này để bù lấp cho lượng thiếu hụt từ nhập khẩu thì khả năng vàng quay trở lại kho dự trữ của các ngân hàng trong tương lai là điều khó xảy ra, đặc biệt là khi chính phủ không tiếp cận tới thị trường vàng quốc tế. Điều này sẽ đánh bại mục đích của đề án.

Với việc gần đây RBI đã gửi thư cho nhiều ngôi đền trong nước, rõ ràng đây chính là những động thái mềm dẻo nhất của chính phủ nước này. Cũng cần phải nói thêm rằng đã có phản ứng dữ dội từ chính quyền đền thờ.

Trung Quốc

Nỗ lực hạ nhiệt đà tăng trưởng kinh tế của chính phủ Trung Quốc thực sự đã làm đổi chiều tăng trưởng và cho phép người dân có được một nền kinh tế tích cực và lành mạnh hơn. Làm như vậy, khả năng tự bền vững của nền kinh tế cũng được mở rộng hơn. Tuy nhiên, chúng lại đòi hỏi một tầng lớp trung lưu giàu có hơn, lớn mạnh hơn thì mới đạt được điều này. Nhu cầu bán lẻ đang tăng trưởng gần 14%/năm và sẽ kích thích đà tăng trưởng đi lên nhờ những biện pháp can thiệp của chính phủ. Do đó, các báo cáo về sự phát triển tổng thể chậm hơn dễ gây hiểu nhầm.

Dân số của Trung Quốc bao gồm cả mới phong phú, chuyển sang vàng như một phần quan trọng của tiết kiệm của họ. Điều này đã được amply thể hiện bởi sự tăng trưởng rất lớn và tiếp tục nhập khẩu vàng. Ngay cả những con số này cũng có thể bớt khối lượng tổng cộng nhập khẩu, bởi vì chỉ nhập khẩu qua Honk Kông được báo cáo, không những qua các cảng khác nhập cảnh.

Người dân Trung Quốc, bao gồm cả tầng lớp giàu có mới nổi, đang lựa chọn vàng làm một phần quan trọng trong két dự trữ của mình. Điều này được thể hiện rõ ràng qua kim ngạch nhập khẩu vàng khổng lồ tại đây. Thậm chí, con số nhập khẩu còn chưa thể hiện hết quy mô thị trường bởi vì lượng vàng di chuyển từ Hồng Kông sang đại lục không hề được thống kê trong này.

Báo cáo tại Trung Quốc cho thấy các hộ gia đình tại tỉnh Hồ Bắc ngày càng ưa thích đồ trang sức vàng và bạc, nhu cầu của họ đã tăng 41% trong năm nay. Nhu cầu tư nhân trong khu vực cũng đạt xấp xỉ 1,3 tỷ USD mặc dù giá cả đã có phần giảm mạnh so với 8 tháng đầu năm 2012. Thông thường, mức giá thấp hơn sẽ cho thấy số lượng vàng nắm giữ giảm đi. Tuy nhiên, nhu cầu vàng của Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang và điều này hoàn toàn phù hợp với số lượng tầng lớp trung lưu gia tăng.

Nhiều chuyên gia dự báo trong vòng 2-3 năm tới, chỉ riêng nhu cầu của Trung Quốc thôi cũng đã  choán hết sản lượng vàng khai thác hàng năm của các mỏ. Với những cơ sở ở trên, việc giá vàng đi xuống đúng là một điều bất thường!

Theo Giá vàng net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp