Published On: Tue, Dec 3rd, 2013

GVA: Điểm qua tình hình một số thị trường vàng trên thế giới

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Thái Lan đã trở thành một nguồn cung cấp vàng hiệu quả cho hoạt động buôn lậu vào Ấn Độ. Con số nhập khẩu vàng của họ chứng minh rõ điều này. Trong quý vừa qua, tốc độ tiêu thụ quý kim của người  Thái Lan đã tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái là gần 36 tấn- tốc độ gia tăng nhanh hơn so với bất kỳ đất nước nào trên thế giới này.

Ấn Độ

Từ lâu, chúng ta đã ý thức được rằng vàng nhập lậu sẽ thâm nhập thị trường vàng Ấn Độ. WGC dự đoán con số này vào khoảng 200 tấn, tuy nhiên, nhìn vào tình yêu mà người dân tại đây dành cho vàng, nhiều khả năng lượng vàng nhập lậu sẽ còn tăng cao.

Thật khó để có thể đưa ra một thông tin chính xác về số lượng vàng nhập lậu vào nước này và làm thế nào để chúng có thể xâm nhập vào thị trường. Trong khi đó, một báo cáo đã nổi lên và cho mang tới cho chúng ta một vài dấu hiệu về tác động của chúng lên thị trường Ấn Độ .

Hiện tại, Ấn Độ đang tồn tại hai thị trường khác nhau với hai mức giá khác nhau. Một là thị trường truyền thống được cung cấp bởi các ngân hàng [một lượng nhỏ], một là thị trường vàng nhập lậu với giá bán rẻ hơn $50/ounce [ $1,55/gram hoặc Rs.96/gram] .

Vàng nhập lậu xuất  hiện trong lúc chênh lệch giữa thị trường Ấn Độ và London vượt qua ngưỡng 16% [$200/oz +] .

Chúng tôi tin rằng những thương nhân vốn đang phụ thuộc vào lượng vàng nhập khẩu chính thức từ chính phủ đang buộc phải thu hẹp 1/3 quy mô kinh doanh của mình. Điều này sẽ còn tiếp tục cho tới khi nào họ lén lút tiếp cận với nguồn cung vàng lậu.

Trung Đông và Vàng

Theo báo cáo Xu hướng Nhu cầu vàng của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu tiêu dùng vàng trang sức trên toàn thế giới đã tăng 20% trong vòng 1 năm tính hết tháng 9/2013, đạt 3.757 tấn với trị giá 183,9 tỷ USD.

Cáo cáo cũng cho biết, trong khoảng thời gian đó, nhu cầu tiêu dùng đồ trang sức trong khu vực Đông Âu đã tăng 25%, đạt 225,8 tấn với trị giá 10,9 tỷ USD. Đặc biệt, UAE và Ả Rập Saudi là những thị trường có lực cầu nổi bật nhất.

Tại UAE, nhu cầu trang sức vàng đã tăng 23%, chạm mốc 73,1 tấn, tương đương 3,5 tỷ USD, trong khi nước láng giềng Ả Rập chứng kiến  71,7 tấn vàng được người tiêu dùng mua vào với trị giá 3,4 tỷ USD – tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Thái Lan và nạn buôn lậu vàng

Các quan chức hải quan tại sân bay Ấn Độ, Nepal và Bangladesh cho hay số lượng tội phạm liên quan đến buôn lậu vàng có nguồn gốc từ những nơi như Abu Dhabi , Bahrain và Dubai đã tăng lên đáng kể. Bất kỳ cũng có thể đoán ra được những gì sẽ xảy ra trên 15.000 km biên giới đất liền và 7.500 km bờ biển của Ấn Độ. Những ảnh hưởng từ nỗ lực kiềm chế nhập khẩu vàng của chính quyền Ấn Độ cũng được cảm nhận rộng rãi tại đất nước Thái Lan .

Giá vàng ngày 30/11/2013

Có thể thấy, Thái Lan đã trở thành một nguồn cung cấp vàng hiệu quả cho hoạt động buôn lậu vào Ấn Độ. Con số nhập khẩu vàng của họ chứng minh rõ điều này. Trong quý vừa qua, tốc độ tiêu thụ quý kim của người  Thái Lan đã tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái là gần 36 tấn- tốc độ gia tăng nhanh hơn so với bất kỳ đất nước nào trên thế giới này. Cùng lúc, nhu cầu từ khối các nhà đầu tư cũng tăng hơn 80% trong năm nay. Hội đồng Vàng Thế giới giải thích cho sự đột biến này “phần lớn là do Thái lan được sử dụng như một kênh cung cấp vàng hiệu quả cho các thị trường khác, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam. ”

Giống như nhiều thị trường khác, giá vàng tại đây cũng có sự chênh lệch lớn so với thế giới bởi vì người dân luôn coi vàng là một loại tiền an toàn trong khi họ đang mất dần lòng tin vào đồng nội tệ.

Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Trong khi giá vàng trượt giảm thì nền kinh tế Thái Lan và đồng bạt cũng đang bị nghi ngờ và lãi suất ngắn hạn cũng đứng sát ngưỡng 0. Hình ảnh tương tự cũng xuất hiện tại đất nước Việt Nam chúng ta khi mà niềm tin vào đồng nội tệ suy sụp và vàng là đối tượng được tìm đến để thay thế vào lỗ hổng đó.

Yêu cầu trưng cầu dân ý về chính sách vàng tại Thụy Sỹ

Hơn một năm trước, phong trào ngăn chặn các ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ (SNB) bán vàng dự trữ của quốc gia đã diễn ra. Những người tổ chức phong trào yêu cầu ngân hàng phải giữ ít nhất 20% vàng trong kho dự trữ  và họ đã thành công khi lấy được 100.000 chữ ký cần thiết để tổ chức một cuộc trưng cầu về vấn đề này. Giờ đây, chính phủ Thụy Sĩ lại kêu gọi các cử tri bác bỏ sáng kiến này .

Một lời đề nghị mang tên “tiết kiệm vàng Thụy Sĩ của chúng ta” đã được đưa ra bởi cánh phải của Đảng Nhân dân Thụy Sĩ .

Tuy nhiên, trong tuyên bố sau cuộc họp nội các tuần trước, chính phủ cho hay họ từ chối đề nghị trên và quy định rằng tất cả kho dự trữ vàng của SNB phải được cất trữ tại Thụy Sĩ .

“Chấp nhận sáng kiến này đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng hoạt động của Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ”- tuyên bố đưa ra. “Điều này sẽ khiến SNB khó khăn hơn trong việc theo đuổi một chính sách tiền tệ hợp lý nhằm đảm bảo sự ổn định về giá cả và góp phần củng cố sự ổn định của nền kinh tế . Điều này cũng sẽ cản trở các chính sách của SNB bởi vì chúng giới hạn giá trị của đồng franc”- chính phủ cho biết .

Vào cuối tháng 9, SNB nắm giữ 1.040 tấn vàng với trị giá 40.1 tỷ franc Thụy Sĩ (44 tỷ USD), chỉ thấp  hơn gần 10 % so với tổng tài sản 500.8 tỷ franc của họ.

Mặc dù phong trào đã thu thập 100.000 chữ ký cần thiết để buộc chính quyền mở ra một trưng cầu dân ý về vấn đề này, một cuộc bỏ phiếu về đề nghị này có thể phải đợi nhiều năm nữa .Trước hết, Quốc hội cần phải đưa ra quyết định có ủng hộ hoặc từ chối đề nghị này hay không.

Venezuela hoán đổi vàng sang tiền mặt?

Hôm thứ 3 tuần trước, tờ báo El Nacional đưa tin Ngân hàng Trung ương Venezuela và Goldman Sachs đã sẵn sàng để ký một thỏa thuận hoán đổi hoặc trao đổi vàng dự trữ quốc tế trong giai đoạn từ tháng 10/ 2013 đến tháng 10/2020. Sau đó, Ngân hàng Trung ương Venezuela phủ nhận tin đồn này.

Tuy nhiên, thông tin này thu hút sự quan tâm của thị trường bởi vì đây có thể là con đường mà các quốc gia yếu kém về kinh tế, suy giảm về tiền tệ trong khi lạm phát tăng cao có xu hướng đi theo trong tương lai. Nhìn lại 3 năm về trước, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã thực hiện việc hoán đổi tiền tệ với 625 tấn vàng trước khi đóng cửa chỉ hơn một năm sau đó .

Venezuela có 3.000 tấn vàng chưa được khai thác và nhiều người hy vọng họ sẽ gom thật nhiều vàng vào kho dự trữ nếu như họ có thể. Nên nhớ rằng Venezuela có mối hiềm khích nghiêm trọng đối với Mỹ và hầu như không để mở cho những rủi ro liên quan ập vào .

Trong tháng 9 năm 2011, cố Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, tuyên bố ông không chỉ quốc doanh hóa những khu vực khai thác vàng của đất nước mà còn hồi hương 211 tấn dự trữ vàng đang ở nước ngoài  về nước.  Trong năm 2011, hơn 60% lượng dự trữ ngoại hối của Venezuela là  vàng, so với mức trung bình của châu Mỹ La tinh là 8% trong cùng thời điểm. Cho tới tháng 1 năm 2012, cố Tổng thống Chavez đã đưa 160 tấn vàng miếng trở lại tổ quốc và chỉ để lại 15 tấn vàng dự trữ tại các ngân hàng nước ngoài .

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp