Published On: Wed, Dec 25th, 2013

GVA: Kinh tế châu Âu tiếp tục rối ren, vàng hưởng lợi!

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Hy vọng lớn nhất về đà hồi phục của khu vực châu Âu chính là sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Nếu không có sự tác động này, khu vực châu Âu vẫn sẽ bị tổn thương bởi một bước hồi phục không hề thuyết phục và rất mong manh.

S&P hạ định mức tín nhiệm nợ của châu Âu

Thông tin quan trọng trong tuần trước đến từ S&P khi quyết định cắt giảm định mức tín nhiệm nợ dài hạn của EU từ AAA xuống AA+ với triển vọng ổn định, trong khi đó, mức tín nhiệm ngắn hạn là A-1+.  Quyết định này được đưa ra sau khi tháng trước S&P đã hạ mức tín nhiệm của Hà Lan. S&P cho hay “áp lực “áp lực đánh tụt định mức tín dụng có thể xảy ra “nếu như khả năng tín dụng của các nền kinh tế mạnh tại EU xấu hơn so với mong đợi hiện nay của chúng tôi, “nếu các cuộc đàm phán ngân sách tương lai được kéo dài và gay gắt hơn, “nếu các nước thành viên đệ đơn rời khỏi EU”, hoặc nếu các thông số tài chính xấu đi đáng kể. Có thể thấy, tranh cãi tại các cuộc đàm phán về ngân sách EU đang ngày càng gay gắt, báo hiệu những rủi ro đối với khu vực đồng tiền chung này.

Nhìn lại thời điểm bắt đầu xuất hiện khủng hoảng nợ công, chúng ta có thể thấy thời gia kéo theo rất nhiều diễn biến, khoảng cách giữa miền Bắc và miền Nam của châu Âu ngày càng bị nới rộng và giờ đây họ đang cố gắng áp đặt ý chí của các thành viên lớn phía Bắc (đặc biệt là Đức) lên các thành viên yếu hơn tại phía Nam. Rõ ràng là, khái niệm về một châu Âu thống nhất vẫn là một điều khó khăn. Các quốc gia khác nhau có chủ quyền, có văn hóa khác nhau và chúng chưa thể điều chỉnh cho hài hòa như một khối thống nhất được. Như những gì chúng ta sẽ mô tả trong phần dưới đây, nỗ lực để tạo nên một liên minh ngân hàng có vẻ là ít thuyết phục. Mới đây, thị trường đã có nhiều bằng chứng cho thấy một số thành viên quan trọng trong EU đang giảm dần sự can thiệp của mình, trong khi đó, Anh cũng có kế hoạch trưng cầu dân ý về việc có nên duy trì là một thành viên của khối hay không.

“Lần đầu tiên trong lịch sử EU có một chính phủ đề xuất như vậy”- S&P cho biết . “Mặc dù khả năng trưng cầu dân ý được cho là tới tận năm 2017, cuộc tổng tuyển cử Anh cũng được dự kiến trong năm 2015 nhưng dự đoán thành viên này của EU vẫn là một đề tài tranh luận quan trọng. ”

Quỹ giải cứu ngân hàng EU

Mẩu tin tức thứ 2 có ảnh hưởng đến khu vực châu Âu là Quỹ hỗ trợ để giải cứu các ngân hàng đang gặp khó khăn. Hiện Quỹ này đã trải qua một năm hoạt động.  Được coi là một chiến thắng của E.U, thị trường xem nó như là một thành tích đáng kể khi các quan chức quyết định về vấn đề này.

Ban đầu, Quỹ này được cho là sẽ nhận được 500 tỷ euro từ các quốc gia thành viên, tuy nhiên giờ đây, trong vòng 10 năm họ sẽ chỉ nhận được 55 tỷ euro từ các ngân hàng EU. Với đôi chút  chua ngoa trong giọng nói của mình, Marion Draghi , Chủ tịch ECB khẳng định rằng quỹ này không phải chỉ là trên danh nghĩa. Điều này nhấn mạnh rằng nó hoàn toàn không hiệu quả cho đến khi họ có tiền để tác động đến việc giải cứu. Do đó, khái niệm về Liên minh ngân hàng châu Âu vẫn chưa thành hiện thực.

Hy vọng lớn nhất về đà hồi phục của khu vực châu Âu chính là sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Hy vọng rằng, Mỹ sẽ đủ mạnh để kéo nền kinh tế EU đi lên? Nếu không có sự tác động này, khu vực châu Âu vẫn sẽ bị tổn thương bởi một bước hồi phục không hề thuyết phục và rất mong manh.

Ảnh hưởng đến Vàng

Trong khi E.U cũng giống Mỹ, không phải là một quốc gia có nhu cầu lớn về vàng, tình hình tài chính và kinh tế của EU vẫn ảnh hưởng mạnh đến mức độ bất ổn toàn cầu, giá trị cũng như độ tin cậy của các đồng tiền của các quốc gia phát triển. Tình trạng này đã xấu đi nhiều trong năm ngoái và hệ thống tiền tệ vẫn chưa chứng tỏ được sự ổn định và an toan toàn. Vàng vẫn sẽ là một lựa chọn thay thế an toàn trong mắt nhiều nhà đầu tư tại đây!

Theo Gia vang net

Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp