Published On: Tue, Aug 20th, 2013

GVA: Kinh tế Mỹ, châu Âu và vàng

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Mỹ

Mặc dù đã đón nhận một số báo cáo khả quan, nền kinh tế Mỹ gần như chưa có gì chuyển biến trong tuần trước.

Các khoản nợ gia đình mà người dân Mỹ phải mang giờ đây đã nhẹ hơn bởi vì các khoản thế chấp đã được hoàn trả hoặc đã được tịch thu. Cụ thể, nợ hộ giao dịch giảm khoảng 12% so với mức đỉnh- dữ liệu mới nhất của FED New York cho hay. Không tính các khoản thế chấp thì tổng các khoản vay từ mua xe, nợ sinh viên, nợ hộ gia đình vào khoảng 3,3 nghìn tỷ USD là mức cao nhất kể từ quý IV năm 2009. Nợ cho vay tự động đã tăng 108 tỷ USD trong 9 quý vừa qua

Doanh thu từ trái phiếu

Những người nước ngoài nắm giữ trái phiếu Mỹ đang dõi theo bước giảm của đồng USD suốt tháng qua. Thêm vào đó, tỷ lệ lãi suất tăng cùng với lợi tức trái phiếu 10 năm hiện đang ở quanh ngưỡng 2.71% với triển vọng vượt mốc 3% vào cuối năm. Điều này đã dẫn đến sự suy giảm về giá trị ngoại tệ của họ. Do đó, sẽ có đôi chút băn khoăn khi chúng ta nhìn thấy khối ngoại bán ra các tài sản thuộc danh mục đầu tư dài hạn. Tình trạng này đã diễn ra 2 tháng liên tiếp do giới đầu tư nước ngoài bán một lượng trái phiếu kỷ lục.

Cụ thể, dòng chảy đầu tư dài hạn trong tháng 6 là 66.9 tỷ USD sau khi giảm 27 tỷ USD so với tháng trước đó- Bộ Tài chính tuần trước cho hay. Cùng lúc, khối ngoại cũng bán ròng 40.1 tỷ trái phiếu dài hạn, từ mức 29 tỷ USD trong tháng 5.

Tháng 6 vừa qua, khối ngoại đã trở thành người bán ròng đối với tất cả danh mục tài sản dài hạn, nợ chính phủ, bảo hiểm, trái phiếu và chứng khoán công ty. Khi tăng trưởng của Mỹ được mở rộng và nền kinh tế thế giới hồi phục, giới đầu tư không còn sẵn lòng để chạy theo những tài sản đang suy giảm về giá trị, đặc biệt là khi tỷ lệ lãi suất tại Mỹ đang có xu hướng đi lên.

Ảnh hưởng tới thị trường vàng

Trong tuần cuối cùng của tháng, chúng ta đã nhìn thấy hơn 2 tấn vàng chảy vào kho của quỹ tín thác SPDR. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhìn thấy một số nhà đầu tư tại các quỹ này đang bán ra. George Soros xử lý nốt 15 tấn vàng còn lại của mình và Loeb cũng bán ra 5 tấn. Tuy nhiên,người bán ra nhiều nhất lại là người ủng hộ sức mạnh lâu dài của vàng- ông Paulson. Cụ thể, ông đã từ bỏ khoảng 318 tấn vàng từ quỹ của mình, tương đương một nửa số vàng ông có. Mặc dù vậy, nhiều người tin rằng quyết định này xuất phát bởi áp lực từ các nhà đầu tư trong quỹ. Rõ ràng là cho đến tận cuối ngày 17/7, ông vẫn ủng hộ việc mua vàng.

Một vấn đề lớn mà các nhà quản lý quỹ tại Mỹ phải đối mặt là nhu cầu thể hiện trong ngắn hạn. Rất ít nhà quản lý đầu tư có thể giữ phong độ từ tháng này qua tháng khác. Nếu họ đã hoàn thành “bài tập về nhà” của mình một cách xuất sắc, khả năng họ có một công việc tốt hơn trong dài hạn lớn hơn là một công việc trong ngắn hạn. Họ lựa chọn các khoản đầu tư mà họ có thể xử lý tốt trong vài năm, chứ không phải là vài tháng. Vàng là một khoản đầu tư dài hạn và nên được đánh giá dựa trên các yếu tố dài hạn nhiều hơn là ngắn hạn. Hầu hết các khoản đầu tư đều như vậy. Tập trung vào các diễn biến ngắn hạn đơn giản chỉ là một yếu tố góp phần vào những quyết định đầy liều lĩnh của bạn mà thôi!

GVA: Kinh tế Mỹ, châu Âu và vàng

GVA: Kinh tế Mỹ, châu Âu và vàng

Châu Âu

Với con số tăng trưởng GDP khá khiêm tốn là 0,3%, các phương tiện truyền thông và giới lãnh đạo EU đã thổi phồng về khả năng tăng trưởng trở lại cũng như suy thoái chấm dứt. Nhưng báo cáo này hoàn toàn có thể đảo ngược chỉ trong một tháng. Tất cả những lời kêu gọi của họ trong tuần qua chỉ là để cố gắng thuyết phục chúng ta rằng vấn đề đã được giải quyết và mọi người nên thoải mái trở lại.

Tuy nhiên, mức chi tiêu trung bình đã bị cháy kiệt trong vòng 6 năm qua và chúng sẽ chẳng vội vàng trở lại để rồi lại lâm vào cảnh nợ nần. Do đó, bước đi của khu vực kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục chậm rãi trong nhiều năm tới.

Ảnh hưởng tới vàng

Như đã nói trước đây, những ảnh hưởng mang tính cấu trúc tại các nền kinh tế phía Nam là vô cùng lớn, đòi hỏi nhiều năm để “sửa chữa”. Cuộc bầu cử tại Đức sẽ được tiến hành vào tháng sau, dự kiến bà Angela Merkel vẫn là người nắm quyền lực. Vì vậy, các chính sách thắt chặt tại đây sẽ tiếp tục được duy trì.

Khi mà mớ bòng bong còn chưa được gỡ rối, người dân châu Âu sẽ tiếp tục tìm tới vàng với một cái nhìn khả quan trong dài hạn.

Giới đầu tư kỳ vọng sẽ chứng kiến một quý 4 với nhiều bất ngờ và đáng nhớ. Thị trường sản xuất sẽ thay đổi trong năm 2014 và chúng sẽ khiến thị trường vàng thay đổi mãi mãi.

Theo Giavangnet

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp