Published On: Wed, Oct 2nd, 2013

GVA: Nền kinh tế Ấn Độ sẽ ủng hộ nhu cầu vàng?

Những món quà tặng 8/3 độc đáo
Quà tặng 8/3: Hoa hồng mạ vàng 24K cháy hàng
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ quyết định nâng thuế nhập khẩu vàng trang sức từ 10% lên 15%, một phần cũng là do thuế suất nguyên liệu thô tăng lên 10%.

Bộ trưởng tài chính nước này cho biết, có nhiều lo ngại rằng các nhà chế tác trang sức thủ công của Ấn Độ sẽ không thể cạnh tranh lại các mặt hàng nhập khẩu với giá rẻ hơn, nhất là khi đa số trang sức nhập khẩu được chế tác hoàn toàn bằng máy. Vì vậy, gia tăng thuế nhập khẩu vàng trang sức sẽ bảo vệ lợi ích của các nhà chế tác Ấn Độ.

Đồng Rupi và Thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ

Giới đầu tư không kỳ vọng nhiều vào nỗ lực giải quyết vấn đề ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai vốn đã khiến đồng Rupi giảm tới 21% sau 2 năm đương nhiệm của Thủ tướng Manmohan Singh. Trước đó, ông đã quyết định tăng trợ cấp thực phẩm để thu hút sự ủng hộ của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử  hồi tháng 5/2014.

Tháng trước, Standard & Poor cảnh báo Ấn Độ có thể sẽ là một trong số 3 quốc gia có thể bị hạ định mức tín nhiệm nợ trong trong vòng 2 năm tới. Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế của đất nước này đạt 5%, so với mức trung bình của thập kỷ trước là 7,6%. Ấn Độ đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề sau nhiều năm áp dụng những chính sách tài khóa lệch lạc.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã vạch ra kế hoạch cung cấp dịch vụ ‘hoán đổi ưu đãi’ đối với ngoại tệ của các ngân hàng. Với việc quyết định không thu hẹp gói QE của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tháng trước đã hỗ trợ mạnh cho tài sản tại khối thị trường mới nổi, cộng với chính sách này, đồng Rupi đã hạn chế được phần nào sự đi xuống gần đây. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 1.97 tỷ cổ phiếu tại Ấn Độ trong tháng 9 và dòng chảy từ nợ cũng đã chững lại còn 331 triệu USD.

RBI quyết định nâng lãi suất mua lại lên 7,5% so với trước đó là 7.25% với nỗ lực kiềm chế lạm phát và xoa dịu dòng tiền hạn chế tại các ngân hàng để hỗ trợ cho đồng Rupi.

Thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã mở rộng tới mức kỷ lục 4,8% GDP trong năm tài khóa tính hết ngày 31/3, trong khi đó, mức thiếu hụt 4,9% trong tài chính công là mức cao nhất trong số 4 quốc gia đang phát triển mạnh nhất.

Ngân hàng Thế giới ước tính có hơn 800 triệu người sống dưới mức 2 USD mỗi ngày tại Ấn Độ- nơi mà lạm phát giá tiêu dùng đã duy trì gần ngưỡng 10% trong suốt hơn một năm qua.

Ấn Độ có đủ kho dự trữ cho khoảng 7 tháng nhập khẩu, so với con số 15 ngày từ năm 1991- thời điểm cam kết dự trữ vàng cho các khoản vay quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng  trong những tháng ngày tới, họ sẽ phải lên kế hoạch khai thác vàng trong nước nhiều hơn nữa nhằm đáp ứng lợi ích nhu cầu quốc tế của quốc gia mình. Quốc gia này đã có 247 tỷ USD dự trữ tính đến 13 tháng 9.

Rõ ràng là, RBI đã gây ra tình trạng thiếu thanh khoản trong thời gian gần đây nhằm nâng đỡ cho tỷ giá hối đoái bởi lãi suất ngắn hạn đã vượt quá lãi suất dài hạn và làm đảo ngược đường cong năng suất. Chi phí nợ 3 tháng của chính phủ tăng cao, lên tới 12% vào cuối tháng 8, từ mốc 7,31% ba tháng trước đó. Lợi tức trái phiếu 2 năm vượt qua 10 năm ít nhất là 272 điểm trong ngày 31/7.

Đường cong lãi suất ngược chứng tỏ giới đầu tư đang dành ít niềm tin cho nền kinh tế quốc gia. Đáng chú ý, đường cong lãi suất tại Bồ Đào Nha cũng đảo ngược một tuần trước khi họ tìm kiếm gói cứu trợ.

Chúng ta có thể thấy, nguy cơ khủng hoảng tài chính đang đe dọa trầm trọng tỷ lệ ngoại hối tại quốc gia này trong năm nay. Vàng sẽ là mặt hàng ưa thích của nhiều người khi mà họ vẫn chưa biết phải đối mặt với những bất ổn này như thế nào.

Theo Giavang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

heo-16-4 Giá heo hơi hôm nay 26/4: Thương lái miền Bắc mua heo trở lại

Giá heo hơi hôm nay 26/4 tại các tỉnh miền Bắc giữ ở mức thấp, bình quân 30.000-33.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên tiếp tục xu hướng giảm khoảng 1.000 đồng/kg. Điều đáng chú ý, theo một số chủ trại tại phía Bắc, khoảng hai ba […]

Phân tích

new-dollar-gold Vàng đang tỏ ra không hề sợ hãi trước mức đỉnh 2 năm của đồng USD

Theo một số nhà phân tích, tâm lý e sợ rủi ro gia tăng trên thị trường chứng khoán hôm thứ Năm đang giúp giá vàng chống lại đà tăng đáng kể của đồng đô la Mỹ. Giá vàng ghi nhận mức tăng khiêm tốn khi thị trường chứng khoán Mỹ mở phiên 25/4 bằng […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng