Published On: Wed, Oct 2nd, 2013

GVA: Nền kinh tế Ấn Độ sẽ ủng hộ nhu cầu vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ quyết định nâng thuế nhập khẩu vàng trang sức từ 10% lên 15%, một phần cũng là do thuế suất nguyên liệu thô tăng lên 10%.

Bộ trưởng tài chính nước này cho biết, có nhiều lo ngại rằng các nhà chế tác trang sức thủ công của Ấn Độ sẽ không thể cạnh tranh lại các mặt hàng nhập khẩu với giá rẻ hơn, nhất là khi đa số trang sức nhập khẩu được chế tác hoàn toàn bằng máy. Vì vậy, gia tăng thuế nhập khẩu vàng trang sức sẽ bảo vệ lợi ích của các nhà chế tác Ấn Độ.

Đồng Rupi và Thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ

Giới đầu tư không kỳ vọng nhiều vào nỗ lực giải quyết vấn đề ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai vốn đã khiến đồng Rupi giảm tới 21% sau 2 năm đương nhiệm của Thủ tướng Manmohan Singh. Trước đó, ông đã quyết định tăng trợ cấp thực phẩm để thu hút sự ủng hộ của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử  hồi tháng 5/2014.

Tháng trước, Standard & Poor cảnh báo Ấn Độ có thể sẽ là một trong số 3 quốc gia có thể bị hạ định mức tín nhiệm nợ trong trong vòng 2 năm tới. Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế của đất nước này đạt 5%, so với mức trung bình của thập kỷ trước là 7,6%. Ấn Độ đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề sau nhiều năm áp dụng những chính sách tài khóa lệch lạc.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã vạch ra kế hoạch cung cấp dịch vụ ‘hoán đổi ưu đãi’ đối với ngoại tệ của các ngân hàng. Với việc quyết định không thu hẹp gói QE của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tháng trước đã hỗ trợ mạnh cho tài sản tại khối thị trường mới nổi, cộng với chính sách này, đồng Rupi đã hạn chế được phần nào sự đi xuống gần đây. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 1.97 tỷ cổ phiếu tại Ấn Độ trong tháng 9 và dòng chảy từ nợ cũng đã chững lại còn 331 triệu USD.

RBI quyết định nâng lãi suất mua lại lên 7,5% so với trước đó là 7.25% với nỗ lực kiềm chế lạm phát và xoa dịu dòng tiền hạn chế tại các ngân hàng để hỗ trợ cho đồng Rupi.

Thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã mở rộng tới mức kỷ lục 4,8% GDP trong năm tài khóa tính hết ngày 31/3, trong khi đó, mức thiếu hụt 4,9% trong tài chính công là mức cao nhất trong số 4 quốc gia đang phát triển mạnh nhất.

Ngân hàng Thế giới ước tính có hơn 800 triệu người sống dưới mức 2 USD mỗi ngày tại Ấn Độ- nơi mà lạm phát giá tiêu dùng đã duy trì gần ngưỡng 10% trong suốt hơn một năm qua.

Ấn Độ có đủ kho dự trữ cho khoảng 7 tháng nhập khẩu, so với con số 15 ngày từ năm 1991- thời điểm cam kết dự trữ vàng cho các khoản vay quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng  trong những tháng ngày tới, họ sẽ phải lên kế hoạch khai thác vàng trong nước nhiều hơn nữa nhằm đáp ứng lợi ích nhu cầu quốc tế của quốc gia mình. Quốc gia này đã có 247 tỷ USD dự trữ tính đến 13 tháng 9.

Rõ ràng là, RBI đã gây ra tình trạng thiếu thanh khoản trong thời gian gần đây nhằm nâng đỡ cho tỷ giá hối đoái bởi lãi suất ngắn hạn đã vượt quá lãi suất dài hạn và làm đảo ngược đường cong năng suất. Chi phí nợ 3 tháng của chính phủ tăng cao, lên tới 12% vào cuối tháng 8, từ mốc 7,31% ba tháng trước đó. Lợi tức trái phiếu 2 năm vượt qua 10 năm ít nhất là 272 điểm trong ngày 31/7.

Đường cong lãi suất ngược chứng tỏ giới đầu tư đang dành ít niềm tin cho nền kinh tế quốc gia. Đáng chú ý, đường cong lãi suất tại Bồ Đào Nha cũng đảo ngược một tuần trước khi họ tìm kiếm gói cứu trợ.

Chúng ta có thể thấy, nguy cơ khủng hoảng tài chính đang đe dọa trầm trọng tỷ lệ ngoại hối tại quốc gia này trong năm nay. Vàng sẽ là mặt hàng ưa thích của nhiều người khi mà họ vẫn chưa biết phải đối mặt với những bất ổn này như thế nào.

Theo Giavang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021