Published On: Wed, Nov 6th, 2013

GVA: Thị trường vàng không phản ánh đúng các yếu tố cơ bản và giá trị thị trường? (Phần 6)

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục đề cập tới triển vọng giá vàng trong những tháng còn lại của năm và cả thời điểm sau đó. Thứ mà bài viết đang cố gắng làm chính là tổng hợp lại các yếu tố có ảnh hưởng đến thị trường vàng trong hiện tại cũng như trong cả năm 2013.

Những con số mà Hiệp hội vàng Thế giới đưa ra có thể coi là khá chính xác, tuy nhiên, lại không thể vẽ nên một bức tranh rõ rệt về những yếu tố ngày qua ngày vốn đang tác động tới giá vàng ngày hôm nay cũng như các yếu tố cơ sở ngày qua ngày khác.

Thay vào đó, họ chỉ có thể vẽ nên một bức tranh cơ bản để khẳng định cho những yếu tố cơ bản sẽ tác động tới tương lai của thị trường. Mặc dù cực kỳ tôn trọng WGC/GFMS nhưng chúng ta vẫn nên cẩn thận sử dụng số liệu này trong việc xem xét ảnh hưởng của chúng lên thị trường.

Thị trường vàng giống như bờ biển

Thị trường vàng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính mà chúng ta có thể coi như một bờ biển vậy. 3 chủ thể chính có thể nhìn thấy tại bờ biển là: sóng, thủy triều và đặc biệt là dòng nước.

Áp hình ảnh này vào thị trường vàng, bức tranh sẽ rõ rệt hơn:

1. Những con sóng- Trong ngắn hạn, diễn biến ngày qua ngày của vàng được điều chỉnh bởi giới đầu cơ, trader, các giao dịch tốc độ nhanh và các lệnh bảo hiểm dừng lỗ. “Sóng” có thể nhỏ khi họ là những trader trong ngày, chỉ xây dựng trạng thái vào đầu ngày và đóng lại trước khi kết thúc ngày. Tuy nhiên, “sóng” cũng có thể mạnh nếu như các ngân hàng vàng miếng ném một lượng vàng lớn ra thị trường và buộc chúng phải biến động, sau đó kiếm lời lãi khổng lồ trên thị trường quyền chọn và giao sau. Họ cũng sẽ đóng trạng thái sau một thời gian nhất định và “thủy triều” sẽ được bao trùm bằng các dòng chảy. Đây là diễn biến 2 chiều của các biến động mà giới đầu tư tận dụng để kiếm tìm lợi nhuận.

2. Thủy triều- Trong bức tranh ngắn và trung hạn, xu hướng chung của thị trường vàng được chi phối bởi các yếu như hoạt động khai thác vàng của chính phủ, doanh số vàng thô, lực mua/bán đầu tư và các yếu tố tạm thời ảnh hưởng tới giá vàng một cách trực tiếp (ví dụ như các chính sách của chính phủ).

Ví dụ, nếu giá vàng đứng dưới mức tổng chi phí mỗi ounce không tính về sản xuất vàng, mà dựa theo mức độ hài lòng của cổ đông, thì sau đó chi phí hoạt động sản xuất sẽ được cắt giảm và việc dự trữ quặng trở nên có lợi hơn. Một khi giá cả tăng lên, các lớp quặng lại là nguồn khai thác hấp dẫn và hoạt động sản xuất sẽ lại sôi động trở lại.

Tương tự như vậy, các qui định hạn chế nhập khẩu vàng mà chính phủ ban hành thường là ngắn hạn và trung hạn trước khi có quy định thay đổi. Nếu điều này không xảy ra,  hoạt động buôn lậu vàng sẽ  xuất hiện nhan nhản để bù đắp cho sự thiếu hụt nhu cầu.

3. Dòng chảy– Nỗi sợ hãi và bất ổn trên thị trường tiền tệ phản ánh rõ lỗ hổng cơ bản trong hệ thống này. Chúng khiến cho dòng lưu chuyển tiền tệ thế giới thay đổi, đặc biệt là các quốc gia mới nổi- những nơi cực kỳ yêu thích vàng với vai trò là khoản bảo hiểm tài chính ưu việt. Yếu tố quan trọng nhất hiện nay chính là niềm tin- điển hình là đối với các quốc gia phát triển- hãy tin rằng vàng là một nơi cất trữ an toàn nhất trên thế giới này. Rõ rang là, nhiều chính phủ tại các quốc gia đang phát triển đang nỗ lực tìm cách bổ sung vàng vào kho dự trữ của đất nước mình.

Và giờ đây, bạn cần phải tổng hợp 3 mô hình hành vi này và tiếp tục cân nhắc ảnh hưởng của từng yếu tố. Khi ấy, bạn sẽ biết giá vàng nên ở vị trí nào trong hiện tại cũng như trong tương lai.

2013 chỉ ra con đường cho vàng

Năm 2013 là năm đánh dấu rõ rệt sự tương tác giữa các lực lượng thị trường hiện tại với bức tranh cung/cầu đã thay đổi về cấu trúc. Năm nay cũng chứng kiến những cơn “thủy triều” lên xuống của giá vàng, đặc biệt là cơn “sóng thần” hồi tháng 4 vừa qua. Thị trường giờ đây đang bước sang một nấc thang mới, một bức tranh mới hoàn toàn khác so với những gì mà chúng ta đã chứng kiến trong hơn một năm nay.

Năm 2013 đã nhìn thấy hai yếu tố hàng đầu thống trị thị trường cho đến tận bây giờ.

Chào đón năm mới với đà bán tháo ồ ạt của SPDR và ETF, vàng trượt giảm về quanh ngưỡng $1,650. Thị trường tin rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã quay trở  lại và thị trường chứng khoán sẽ thể hiện tốt hơn so với vàng. Đáng chú ý là các quỹ ETFs bên ngoài nước không hề bán vàng, thậm chí là tại thời điểm này cũng vậy.

Với diễn biến mở nhạt của vàng suốt trong 2 quý đầu năm, các ngân hàng lớn tại Mỹ và khách hàng của họ đã trải qua những ngày tháng khá trầm lắng, cộng thêm với nhu cầu vàng yếu tại Ấn Độ và lực bán vàng tiếp tục tại Mỹ, xu hướng giảm dường như là quan điểm lấy “được lòng” đa số.

Của các cuộc tấn công thị trường cũng được “thiết kế” khá tốt thông qua các trạng thái bán trên thị trường quyền chọn và tương lai. Kết quả là, đã có hơn 100 tấn vàng vật chất của Mỹ đột ngột được ném ra thị trường,  như gặp phải lũ lụt, giá vàng bất ngờ tụt sâu về 1180 $. Quý kim nhanh chóng mất 200 USD chỉ trong vòng hai ngày. Kể từ sau đó, giá vàng bắt đầu hồi phục dần dần.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Mỹ chỉ chiếm 7% nhu cầu vàng hàng năm. Quỹ ETF của Mỹ giờ đây đã thay đổi, họ vừa là người nắm giữ dài hạ đang tìm kiếm bảo hiểm tài chính dài hạn, vừa là trader tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn và dài hạn. Thật khó xác định đã có bao nhiêu vàng được dùng cho mỗi mục đích, tuy nhiên, chắc chắn rằng lượng dự trữ của họ đã giảm đi trong năm nay. Khi họ chấm dứt các hoạt động này, ảnh hưởng Mỹ lên giá vàng cũng sẽ giảm đi, trừ khi Mỹ chuyển sang làm người mua vào.

Những bước giảm vừa qua có thể gọi là thảm họa sóng thần chứ không đơn giản chỉ là một làn sóng. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các con sóng khác, dù kích thước có lớn hay nhỏ, thủy triều vẫn sẽ quay trở lại. Hôm nay, chúng ta đã thấy các nhà đầu cơ mua vàng trở lại trên thị trường kỳ hạn COMEX. Trong khi đó, các ngân hàngvẫn chưa sẵn lòng quay trở lại thị trường vật chất để lấy lại vàng của mình. Dù sao đi nữa đây vẫn là một thành công lớn đối với quý kim, chúng vẫn còn đang phục hồi!

Hàng rào cuối thế kỷ trước

Một vấn đề lớn hơn nhưng cũng khá liên quan chính là hoạt động bảo hiểm rủi ro của các mỏ vàng vào cuối thế kỷ trước khi họ bảo hiểm hoạt động sản xuất vàng tương lai quanh $400 hoặc thấp hơn. Khi giá vàng thủng mức này, các công ty khai thác buộc phải gỡ bỏ hàng rào và chấm dứt việc mua lại khoảng 3,000 tấn.

Động thái này đã khiến giá vàng tăng vượt $1,200/oz, so với trước đó là $400/oz. Tuy nhiên, lần này không có sự cung cấp từ khối ngân hàng trung ương.

Ảnh hưởng của những con sóng

Sau “bài tập thể dục” hồi tháng 4, nhu cầu tại Ấn Độ và Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ trong khi hầu hết số vàng mà Mỹ bán ra đều được đem đi tái chế tại Thụy Sỹ trước khi vận chuyển sang vùng Viễn Đông.

Bởi nhu cầu quá cao và lo sợ thâm hụt tài khoản vãng lai tăng mạnh, chính phủ Ấn Độ quyết định tiến hành chiến đấu với vàng thông qua các chính sách tăng thuế khắc nghiệt của mình. Vượt qua nhiều đồn đoán, hầu hết các hãng nhập khẩu đều đáp ứng tốt chủ trương này. Họ đã thành công trong việc cắt giảm nhập khẩu khoảng 10% kể từ tháng Tám năm nay. Đây là một tác động “thủy triều” làm thay đổi hình ảnh của giá vàng trong quý thứ ba và tiếp tục kiềm chế giá vàng cho tới bây giờ.

Thông thường, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 930+ tấn vàng một năm. Tuy nhiên, nhập khẩu vàng đã giảm còn 3,5 tấn trong tháng Tám và 7 tấn trong tháng Chín. Trong quá khứ, yếu tố này đủ sức khiến giá vàng giảm mạnh.

Góp thêm vào đó là nhu cầu yếu tại Mỹ và việc các ngân hàng dự đoán giá vàng sẽ giảm đến $1,000. Điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ bán liên tục mà Ấn Độ lại chỉ mua vào dè dặt? Giá cả tiếp tục leo lên một cách nhẹ nhàng? Tại sao sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ có trong phần sau và chắc chắn rằng sẽ có những quan điểm trái ngược.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp