GVA: Tình hình kinh tế Mỹ hiện tại ra sao, vàng có được hưởng lợi?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trần nợ, Ngân sách và Mức độ tín nhiệm

Một khi Mỹ lỡ hẹn với thời hạn ngày 13/12, tác động lên thị trường sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Chính phủ sẽ không vỡ nợ và chính quyền liên bang cũng không đóng cửa vì thiếu tiền. Tuy nhiên, những hậu quả khác sẽ xuất hiện.
Ngày 13/12 (thứ 6 tới) đã sắp đến rồi và chúng ta đang chờ đợi xem liệu các tổ chức đánh giá tín dụng có hạ định mức tín nhiệm của đất nước này hay không. Quốc hội tiếp tục thất bại trong nỗ lực tìm kiếm bất kỳ thỏa thuận nào.

Rõ ràng là Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc đấu trước và lần này có lẽ cũng như vậy, tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác để đạt được điều đó. Cùng lúc, mức tín nhiệm nợ của Mỹ dự đoán cũng sẽ bị đánh tụt dù sớm hay muộn sau thứ 6 này. Những gì có thể xảy ra là khả năng cắt giảm chi tiêu tự động bao gồm 19 tỷ USD và điều này có thể khiến những xung đột nảy sinh trong tháng 1 tới.

Liệu các chính trị gia có giật mình tỉnh lại và đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích của đảng phái? Chúng ta cần phải chờ đợi và xem xét.

Nhiều người tin rằng dưới ánh sáng của lần đổ vỡ trước, niềm tin ở cả bên trong và bên ngoài nước Mỹ đều sẽ được giới quan chức đề cao.

Thay đổi mang tính cấu trúc

Tuần trước, chúng ta đã đề cập tới ảnh hưởng của công nghệ lên nhiều lĩnh vực cuộc sống, đặc biệt là việc làm. “Chúng ta có thể thấy nền kinh tế đang ngày càng xa lạ so với những gì con người được đào tạo về chúng…Đừng kỳ vọng việc làm tăng lên khi kinh tế hồi phục. Tăng trưởng và việc làm không đi đôi với nhau. Biến đổi công nghệ mang tính cấu trúc đang diễn ra xung quanh chúng ta.”- Nobel Laureate Professor Spence chia sẻ.

Nền kinh tế Mỹ đang cải thiện từ mức “khiêm tốn” sang “vừa phải”. Tuy nhiên, mục  tiêu thất nghiệp 6.5% của FED lại mang một ý nghĩa mới trong bối cảnh này. Chúng không thể hiện bước hồi phục mà thể hiện sự phát triển của việc làm lên một tầm vóc mới, nơi mà con người với những kỹ năng tuyệt đối sẽ tìm được loại hình công việc mới cho mình. Muốn đạt được điều này, họ cần phải có rất rất nhiều thời gian.

Tuần trước, Tổng thống Obama nhấn mạnh khoảng cách giữa người giàu và người nghèo và việc chúng tác động ra sao tới giấc mơ của Mỹ. Trong bối cảnh tình hình việc làm hiện tại, có vẻ như giấc mơ của Mỹ cần phải được điều chỉnh để tránh trường hợp trở thành cơn ác mộng đối với nhiều cử tri. Với quyền được biểu quyết, họ có thể tìm cách thay đổi mọi thứ. Trong khi khái niệm phân biệt chủng tộc tài chính là vấn đề toàn cầu, việc sở hữu số phiếu bầu cao vẫn có thể làm thay đổi cả hệ thống hiện tại.

Nếu tình trạng bất ổn xã hội tại Mỹ gia tăng, mà nhiều người tin rằng sẽ xuất hiện ngay tại thời điểm này, kết quả cuộc bầu cử tiếp theo có thể chứng kiến nhiều thành viên xã hội được bầu chọn. Đây có thể là một  yếu tố tích cực cho thị trường vàng. Sau  tất cả, trong thời gian biến động và những thời khắc nghiệt ngã, vàng luôn là một bến bờ neo giá trị an toàn nhất.

Trong khi đó, với việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ và có thông tin cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ nhanh chóng thay thế một phần vai trò của đồng USD trong hoạt động thương mại toàn cầu, khái niệm về một sự phục hồi mạnh mẽ từ mức tiêu dùng cao sẽ sớm thờ ơ với những thay đổi mang tính cơ cấu này. Ngược lại, sự thay đổi nằm ở chi phí của đồng đô la Mỹ .

Dù nói thế nào đi nữa, tương lai phía trước của Mỹ và kinh tế toàn cầu vẫn đang tiềm ẩn nhiều vấn đề. Điều đó thật rõ ràng, chừng nào tiền lương tại Mỹ chưa trở về mức tương xứng và tiền lương công nhân họ tại các khu vực khác vẫn còn tăng lên,  thì nền kinh tế và thị trường lao động tại đây còn chưa thể thoát khỏi những mớ bòng bong hiện tại. Với năng suất khác biệt chút ít so với phần còn lại trên thế giới (các công ty Mỹ dựa vào hoạt động sản xuất tại châu Á chứng minh cho điều này], tác động từ bước sụp đổ của các quốc gia phát triển sẽ tiếp tục suy yếu. Một ví dụ điển hình đã được nêu ra trong tuần trước khi chúng ta nghe tin công ty Telecom của Trung Quốc đã thỏa thuận với Apple trong việc cung cấp iPhone cho 700 triệu thuê bao, chứng tỏ tỷ lệ phần trăm tiềm năng trong thị phần kinh tế toàn cầu của Trung Quốc sẽ còn mạnh lên theo thời gian.

Chúng ta có thể xem đây như là một kỳ công nổi bật của nền kinh tế Mỹ khi có được trạng thái hiện tại (từ tăng trưởng khiêm tốn lên tăng trưởng vừa phải) khi đối mặt với bước chuyển giao khắc nghiệt của sự giàu có và quyền lực.
Do đó, động thái bán vàng của để mua chứng khoán của giới đầu tư Mỹ đang cho thấy những cái nhìn có phần hơi thiển cận. Khi tỷ lệ lãi suất thực bắt đầu tăng, kỳ vọng một bước giảm mạnh trên thị trường sẽ xuất hiện theo sau thị trường trái phiếu.

Cũng có người cho rằng giới đầu tư thành thạo tại Mỹ sẽ sẵn sàng tháo chạy khỏi chứng khoán để chạy vào vàng với mục tiêu chống lại những mối nguy hiểm có thể nhìn thấy khi lãi suất tăng cao. Có lẽ họ tin rằng họ có khả năng chuyển đổi từ một thị trường khác vào vàng và tin rằng những thị trường này có mức thanh khoản đủ mạnh để thực hiện các bước hoán đổi. Rõ ràng là giới đầu tư vàng cần đưa ra một quyết định mạnh mẽ hơn nơi kim loại quý để có thể kiếm được lợi nhuận.

Tác động vào vàng

Như chúng ta đã nói ở trên, các nhà đầu tư Mỹ đã đưa ran hững quan điểm khá ngắn hạn về thị trường tài chính và nó có thể quay trở lại cắn họ bất cứ lúc nào nếu như họ không nhanh chân tháo chạy khi thời điểm rủi ro xuất hiện. Trong khi nhiều người tin rằng họ vẫn còn một khoảng thời gian dài chờ đợi trước khi FED khuyến khích gia tăng lãi suất, thị trường trái phiếu cũng có thể gây áp lực đẩy lãi suất tăng sớm hơn rất nhiều. Điều này chắc chắn không có lợi cho đà tăng trưởng cũng như cản trở sự ổn định trên thị trường tài chính, từ đó, hỗ trợ giá vàng . Mỹ vẫn chưa chuẩn bị cho kế hoạch gia tăng lãi suất và cũng chẳng chuẩn bị gì cho khả năng suy tàn của đồng đô la Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Chẳng còn điều gì tích cực hơn thế đối với giá vàng!

 

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp