GVA: Vàng là tài sản, là tiền hay cả hai?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Rõ ràng rằng, trong khi chúng ta còn đang đứng trước những dự doán về giảm phát hay lạm phát sẽ xuất hiện trong thời gian tới thì vấn đề đáng bàn hơn có lẽ chính là việc hiểu được vàng sẽ thể hiện ra sao trong hai môi trường trên. Hầu hết những bài phân tích, nhận định và các bài báo đều nói về vai trò quan trọng của vàng trong phòng chống lạm phát và rất ít đề cập tới kim loại loại này khi giảm phát xuất hiện trên nền kinh tế.

Điều khó hiểu nhất chính là thị trường vàng không thể hiện rõ phạm trù đối ứng với tài sản hay tiền mặt. Vì vậy, chúng ta cần thiết phải hiểu rằng vàng thực sự là gì?.

Đối với các nền kinh tế phát triển trên thế giới, vàng được coi là một tài sản hoặc một hàng hóa do hệ quả của hơn 40 năm trong việc tuyên truyền của các ngân hàng trung ương những nước này thông qua các chương trình kém uy tín.

Và rồi, vàng đã đóng vai trò như một loại tài sản dự trữ trong các ngân hàng với vị thế là một bộ phận của chiến lược đầu tư. Đồng thời, trong tay các nhà đầu tư, các chủ tài khoản sử dụng tài sản này với mục đích đầu tư dài hạn tìm kiếm lợi nhuận đồng thời là tài sản tài chính bảo mật.

Phân tích thị trường vàng của GVA: Vàng là tài sản, là tiền hay cả hai

Thực không may rằng kim quý vàng chỉ được coi là tài sản trong các nền kinh tế phát triển – nơi mà ngay cả ông Ben Bernanke (nguyên Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ) khi đứng trước Ủy ban Thượng viện cũng nhận định rằng đó không phải là tiền. Đây cũng là căn nguyên giải thích sự biểu hiện của vàng tại siêu cường Mỹ suốt hơn 2 năm qua.

Trong tác phẩm nổi tiếng của Alan Greenspan về vàng trước khi đứng lên vị trí cao nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed, ông từng nhấn mạnh rằng: “Vàng là tiền trong chủ nghĩa cực đoan.”

Nó có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa rằng vàng là tiền khi mà nó rơi vào thời điểm cùng cực? Vậy đó là lúc nào? Trong môi trường tài chính hiện tại thì tiền là giấy được chính phủ ban hành và hoạt động dưới cơ chế của chính phủ. Một điều kiện quan trọng đó là “chủ nghĩa cực đoan” là khi niềm tin đối với một loại tiền tệ nhất định bị mất đi đối với người dùng nó. Bối cảnh này xuất hiện khi có một cuộc chiến tranh, chiến tranh tiền tệ hoặc lạm phát hoặc giảm phát xuất hiện với tốc độ chóng mặt (lạm phát – giảm phát phi mã). Điều đó xảy ra khi niềm tin vào nền kinh tế và hệ thống tiền tệ của mỗi quốc gia và cả quốc tế bị mất.

Chúng ta cần nhấn mạnh rằng vàng không phải phải là tiền giấy bởi nó hoạt động như một mặt hàng là chất lỏng được đúc hay nhiều người ví von nó như đồng tiền đức hạnh. Bạn có thể đánh rơi 1 Peso, 1 Rand, 1 Euro tại Mông Cổ nhưng người dân ở đó không hề nhận ra đó là tiền. Đối với người dân ở đây, tờ IOU là quy đổi chuẩn mà chính phủ chấp nhận và họ sẽ chỉ nhận ra và chấp nhận chúng trong thanh toán. Tuy nhiên, nếu bạn đánh rơi vàng ở bất kì nơi đâu trên thế giới này, kể cả Mông Cổ, thì mọi người vẫn sẽ nhận ra chúng.

Vì vậy, vàng mang cả nét nghĩa tiền mặt và tài sản. Trong bối cảnh thị trường và nền kinh tế khả quan, vàng được coi là một loại tài sản. Ngược lại, trong thời kì khó khăn, vàng được coi là tiền tệ. Hình thái của vàng phụ thuộc vào thời điểm và vị thế của các đối tượng xung quanh nó, bao gồm cả trong nước và ngoài nước.

Hiện nay, đồng Nhân dân tệ đang cố gắng tiếp cận và hình thành dần vai trò đồng dự trữ toàn cầu trong bối cảnh thị trường tiền tệ thế giới còn nhiều khắc nghiệt khó lường phía trước. Trong thời điểm đó, vàng sẽ tạo điều kiện vốn và trở thành phương thức thanh toán toàn cầu. Đó là lí do vì sao Trung Quốc mua nhiều vàng đến vậy. Lúc này, chúng ta hi vọng rằng các quốc gia khác ở bất kì nơi nào, với bất cứ người nào hãy nắm giữ vàng như một phương tiện thanh toán toàn cầu để tạo điều kiện và bảo đảm tài sản cá nhân. Điều đó không có nghĩa là các chính phủ sẽ làm mọi cách để lấy được vàng từ tay người dân ví dụ như hình thức tịch thu trong một khoảng thời gian nhất định.

Quan trọng hơn là, chúng ta không nên chỉ nắm giữ vàng cho dài hạn, bạn nên nắm giữ nó và tránh xa các định chế khắc nghiệt của chính phủ và tránh ra những nguy hiểm có thể lường trước.

 

Theo Gia vang net

 

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia vang Sau bầu cử Mỹ, xu hướng giá vàng sẽ ra sao?

Các nhà kinh doanh vàng tin tưởng giá kim loại quý này sẽ tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất chấp kết quả như thế nào. Các nhà kinh doanh vàng dự đoán giá vàng sẽ đi lên bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp