Published On: Wed, Oct 30th, 2013

GVA: Vàng và tình trạng hiện tại của Ấn Độ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng thế giới ) Chúng tôi cảm thấy cần thiết để mở rộng chủ đề này thêm một lần nữa sau khi ngân hàng Pháp, Societe Generale, cho hay nếu chính phủ Ấn Độ không kiểm soát tốt tình hình, họ sẽ đẩy đồng rupi vào một vòng xoáy khó khăn.

Tại sao? Chẳng có nghi ngờ gì về việc chính phủ Ấn Độ có thể tiến hành khai thác mạnh mẽ khối lượng vàng nội quốc khoảng 25,000 tấn. Sau đó, đồng Rupi sẽ trở thành đồng tiền có bệ đỡ vững vàng nhất trên thế giới và không phải chịu những tổn thất lớn nếu như số vàng của họ được dùng để thế chấp cho các khoản vay cần thiết từ nước ngoài. Rắc rối ở chỗ người dân Ấn Độ có thể sẽ không lấy làm thoải mái và vị trí của chính phủ hiện tại có thể bị lung lay trong đợt bầu cử tới (tình cảm mà người dân nước này dành cho vàng là vô cùng mãnh liệt).

Vì kết quả của đợt bầu cử sắp tới, họ sẽ thực hiện tiến trình này một cách nhẹ nhàng mà không can thiệp quá nhiều vào thứ tình cảm của người dân. Do đó, vàng tại các ngôi đền với khoảng 2,000 tấn có thể sẽ là tâm điểm. Phần lớn trong số này đang được lưu trữ tại các ngân hàng trong nước, do đó, về mặt kỹ thuật, đó là những khoản vay không an toàn. Lại một lần nữa về mặt kỹ thuật, các ngân hàng/chính phủ có thể xâm nhập chúng một cách dễ dàng.

thị trường vàng ở Ấn Độ, nhu cầu vàng của Ấn Độ

Rõ ràng là, lời cảnh báo của Societe Generale là có lý. Một mặt, những động thái như vậy có thể gây ra sự phản ứng, mặt khác, đó lại là tín hiệu dành để các quốc gia khác trên thế giới biết rằng Ấn Độ đang lấn sâu vào rắc rối tài chính và không thể giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của mình.

Tháng trước, lượng vàng mà Ấn Độ nhập vào là 7 tấn trong khi một tháng trước đó là 3.5 tấn. Nếu không có những biến động gần đây, con số này đáng lẽ ra phải là 100 tấn và 70 tấn. Nguyên nhân là vì khoảng cách chênh lệch giá trên mỗi ounce vàng trong và ngoài nước đã tăng mạnh từ 5% lên tới 140% ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, hoạt động buôn lậu vàng vào Ấn Độ đang gia tăng nhanh chóng và càng khiến cho mức độ chênh lệch giá biến động khó lường. Các chuyên gia dự đoán đã có khoảng 250 tấn vàng được buôn lậu vào quốc gia này.

1. Thị trường tin rằng chính phủ sẽ điều chỉnh các chính sách của mình nếu họ nhìn thấy những phản ứng xấu. Điều này có thể khiến họ thay đổi mức thuế nhập khẩu cũng như định mức trong kho trước thời điểm bầu cử.

2. Thâm hụt tài khoản vãng lai đã khiến nợ trên đồng rupi tăng cao, dự đoán một cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ sớm xuất hiện. Trước đó, khủng hoảng đã chững lại nhờ các biện pháp hoán đổi tạm thời cũng như các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, vẫn chưa xuất hiện biện pháp hữu hiệu nào trong nỗ lực kiêm chế tình trạng này.

3. Về cơ bản, với 25,000 tấn vàng, Ấn Độ chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ trong đó để giải quyết khủng hoảng. Chúng ta không thể nhìn thấy cách thức mà họ lèo lái nền kinh tế của mình, tuy nhiên, ít nhất là vàng vẫn là thứ tạo thêm cơ hội cho họ cố gắng.

4. Việc khai thác vàng thuộc sở hữu của địa phương rồi sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là thời gian và cách thức. Thậm chí đó có thể là một hình thức tịch thu nếu như chính phủ ý thức rõ về các công dân trong nước cũng như xác định rõ ràng về kế hoạch trả lại cho họ.

Tóm tắt và tình hình giá vàng tại Ấn Độ:

• Ấn Độ có thể trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vàng của các công dân trong nước để hỗ trợ đồng nội tệ, tuy nhiên, họ chưa hẳn là người cuối cùng. Ở chừng mực nào đó, họ sẽ tiền tệ hóa đống vàng của mình và xác định trước những gì họ sẽ làm khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trở thành đồng tiền bá chủ thế giới.

• Thiếu vắng nhu cầu trực tiếp tại Ấn Độ khiến giá vàng tính theo đồng USD không có những đột phá mạnh trong thời gian này.

• Điều này cũng ngăn chặn lực cầu vượt qua lực cung, từ đó, ngăn chặn giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục.

Và khi những điều đó xảy ra, Ấn Độ sẽ mở đường cho một trật tự tiền tệ mới cùng với vàng cũng như tham gia một vị trí quan trọng trong hệ thống cải cách!

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021