Published On: Mon, Sep 16th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

GVA: Vàng vẫn là mặt hàng “hot” tại Ấn Độ?

Những loại quà tặng 8/3 ý nghĩa năm 2017
Quà 8/3 ý nghĩa tặng vợ, bạn gái, đối tác, sếp nữ 2017
Hoa hồng mạ vàng Karalux hút khách dịp 8/3

Các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng không phải là lựa chọn thay thế thích hợp để chính phủ Ấn Độ có thể kích thích xuất khẩu đi lên. Thậm chí, ngay cả các thành viên chính phủ cũng quan tâm đến việc sở hữu vàng.

Vàng tại các đền thờ Ấn Độ sẽ được mua hay sẽ tịch thu?

Rõ ràng là chính phủ Ấn Độ đang cố gắng gom vàng thông qua chiến dịch “Save Gold”. Họ có thể giao vàng cho các hãng chế tác trang sức để chống lại những vấn đề về trái phiếu trong 3 năm tới hoặc nhiều hơn nữa. Đây là một phần trong quá trình sắp đặt vàng tư nhân dưới sự kiểm soát của chính phủ. Nếu chính phủ có thể sử dụng vàng cho mục đích tín dụng quốc tế của mình [thông qua các ngân hàng và các hãng trang sức] họ có tiếp cận với gói tín dụng không giới hạn [với 20.000- 30.000 tấn thuộc sở hữu nội quốc].

Vàng vẫn là mặt hàng “hot” tại Ấn Độ?

Vàng vẫn là mặt hàng “hot” tại Ấn Độ?

Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề:

1. Phần đông dân số không tin vào họ.

2. Họ không nhìn thấy vàng đang quay trở lại.

3. Họ không muốn đồng Rupi phải trả giá

4. Họ biết rằng bất kỳ giai đoạn nào trải qua trước khi vàng quay trở lại cũng được mở rộng và có thể kéo dài cho tới khi khủng hoảng Cán cân thanh toán đi qua.

5. Vàng đang nằm rất xa con mắt của chính phủ và không dễ gì để tập hợp.

Vì vậy, điểm dừng đầu tiên của kế hoạch này (nếu như chính phủ muốn theo đuổi) sẽ là là những kho cất trữ vàng điển hình. Dễ thấy nhất trong số này là một số ngôi đền trong nước- những ngôi đền có đủ vàng để có thể xoa dịu nhu cầu vay vốn quốc tế. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ xác nhận rằng họ đang khai thác chính sách này bằng việc gửi thư đến các đền thờ lớn yêu cầu cung cấp thông tin về đồ trang trí và đồ tạo tác từ vàng của họ.

Có thể thấy, đây không phải là một sự kiện nhỏ lẻ ở một vùng xa xôi nào đó trên thế giới vàng. Có 2 lý do khiến sự kiện này trở lên quan trọng:

1. Đây chính là việc sử dụng vàng để hỗ trợ cho hệ thống tiền tệ quốc gia trong bối cảnh mất đi khả năng tín dụng bên trong và ngoài nước.

2. Số lượng vàng tại Ấn Độ vào khoảng từ 20,000- 30,000 tấn, tương đương tổng lượng vàng mà tất cả các ngân hàng trung ương toàn cầu đang nắm giữ. Con số này cũng cao gấp 4 lần so với lượng dự trữ của Mỹ.

Trong khi hầu hết các bức tượng tại các ngôi chùa đều được mặc lên mình những chiếc áo bằng vàng thì một số mái chùa cũng được phủ kín bằng thứ kim loại này, điển hình là Golden Temple ở Amritsar, Punjab, ngôi đền Tirupati tại Andhra Pradesh và đền thờ Nataraja tại Chidambaram, Tamil Nadu .

Trong công cuộc mở mang con đường này, chính phủ cũng đã gặp phải một số vấn đề quan trọng liên quan tới tới tôn giáo. Một số nhóm chính trị/tôn giáo đã khuyên các ban quản trị đền thờ nên bỏ qua những bức thư này.

Tuy nhiên, những lời phủ định lại được nhiều người đưa ra. Quan chức cao cấp của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, ông Salim Gangadharan, cho biết RBI không có kế hoạch mua vàng đền thờ, và rằng nhiệm vụ của họ hiện nay là một bản thống kê ước lượng vàng. Chính phủ cũng cho hay họ không có ý định dùng vàng tại các đền thờ để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Bộ trưởng Tài chính, ông J D Seelam tiết lộ rằng một cuộc điều tra đã được tiến hành nhưng đối với họ, “vàng của các vị thần là khu nghỉ mát cuối cùng.” Vậy làm thế nào để chính phủ Ấn Độ có thể kéo vàng ra khỏi khu nghỉ mát này? Điều này phụ thuộc vào tình trạng cán cân thanh toán của Ấn Độ.

Thị trường đang dõi theo những câu chuyện bên trong đền thờ Guruvayur- một đền thờ lớn quản lý hầu hết các ngôi chùa ở miền Nam Kerala, chẳng hạn như ngôi đền Sabarimala, đền Shree Krishna tại Kerala và đền Vaishnodevi gần Jammu và Kashmir, đền thờ Tirupati [tiếp nhận khoảng 90 kg vàng và 100- 120 kg bạc mỗi tháng để bổ sung vào kho dự trữ hiện tại].

Lượng nhập khẩu vàng giảm mạnh

Tháng 8, kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm còn 2,5 tấn, đây là kết quả của chính sách tăng thuế và các quy định về nhập khẩu vàng.

Trong khi đó, thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) chạm mức cao mọi thời đại là 4,8% GDP, tương đương 88.2 USD giai đoạn 2012-13. Mục tiêu của chính phủ Ấn Độ là đưa CAD xuống còn 3,8% GDP, tương đương 70 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại. Tuy nhiên, rõ ràng là các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng không phải là lựa chọn thay thế thích hợp để kích thích xuất khẩu đi lên. Thậm chí, ngay cả các thành viên chính phủ cũng quan tâm đến việc sở hữu vàng. Mới đây, Bộ trưởng Thương mại S.R. Rao đã yêu cầu nới lỏng các hạn chế mới ban hành.

Theo Giavang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Giá vàng SJC sáng 14/03 giảm 90.000 đồng/lượng Giá vàng tuần này được dự báo sẽ tăng

Dự báo về giá vàng tuần tới, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều giữ thái độ lạc quan, bất chấp việc FED vừa tăng lãi suất. Theo kết quả khảo sát mới nhất của hãng Kitco về giá vàng trong tuần tới, 61% số chuyên gia tham khảo sát trên Wall Street […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 23/03/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 23/03/2017 với những nội dung đáng chú ý: Lại xuất hiện dự án bán cho nhiều người, chủ đầu tư mất tích Cảnh báo tình trạng dễ dãi cho mượn giấy tờ thế chấp vay vốn… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017