Published On: Mon, Sep 16th, 2013

GVA: Vàng vẫn là mặt hàng “hot” tại Ấn Độ?

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng không phải là lựa chọn thay thế thích hợp để chính phủ Ấn Độ có thể kích thích xuất khẩu đi lên. Thậm chí, ngay cả các thành viên chính phủ cũng quan tâm đến việc sở hữu vàng.

Vàng tại các đền thờ Ấn Độ sẽ được mua hay sẽ tịch thu?

Rõ ràng là chính phủ Ấn Độ đang cố gắng gom vàng thông qua chiến dịch “Save Gold”. Họ có thể giao vàng cho các hãng chế tác trang sức để chống lại những vấn đề về trái phiếu trong 3 năm tới hoặc nhiều hơn nữa. Đây là một phần trong quá trình sắp đặt vàng tư nhân dưới sự kiểm soát của chính phủ. Nếu chính phủ có thể sử dụng vàng cho mục đích tín dụng quốc tế của mình [thông qua các ngân hàng và các hãng trang sức] họ có tiếp cận với gói tín dụng không giới hạn [với 20.000- 30.000 tấn thuộc sở hữu nội quốc].

Vàng vẫn là mặt hàng “hot” tại Ấn Độ?

Vàng vẫn là mặt hàng “hot” tại Ấn Độ?

Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề:

1. Phần đông dân số không tin vào họ.

2. Họ không nhìn thấy vàng đang quay trở lại.

3. Họ không muốn đồng Rupi phải trả giá

4. Họ biết rằng bất kỳ giai đoạn nào trải qua trước khi vàng quay trở lại cũng được mở rộng và có thể kéo dài cho tới khi khủng hoảng Cán cân thanh toán đi qua.

5. Vàng đang nằm rất xa con mắt của chính phủ và không dễ gì để tập hợp.

Vì vậy, điểm dừng đầu tiên của kế hoạch này (nếu như chính phủ muốn theo đuổi) sẽ là là những kho cất trữ vàng điển hình. Dễ thấy nhất trong số này là một số ngôi đền trong nước- những ngôi đền có đủ vàng để có thể xoa dịu nhu cầu vay vốn quốc tế. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ xác nhận rằng họ đang khai thác chính sách này bằng việc gửi thư đến các đền thờ lớn yêu cầu cung cấp thông tin về đồ trang trí và đồ tạo tác từ vàng của họ.

Có thể thấy, đây không phải là một sự kiện nhỏ lẻ ở một vùng xa xôi nào đó trên thế giới vàng. Có 2 lý do khiến sự kiện này trở lên quan trọng:

1. Đây chính là việc sử dụng vàng để hỗ trợ cho hệ thống tiền tệ quốc gia trong bối cảnh mất đi khả năng tín dụng bên trong và ngoài nước.

2. Số lượng vàng tại Ấn Độ vào khoảng từ 20,000- 30,000 tấn, tương đương tổng lượng vàng mà tất cả các ngân hàng trung ương toàn cầu đang nắm giữ. Con số này cũng cao gấp 4 lần so với lượng dự trữ của Mỹ.

Trong khi hầu hết các bức tượng tại các ngôi chùa đều được mặc lên mình những chiếc áo bằng vàng thì một số mái chùa cũng được phủ kín bằng thứ kim loại này, điển hình là Golden Temple ở Amritsar, Punjab, ngôi đền Tirupati tại Andhra Pradesh và đền thờ Nataraja tại Chidambaram, Tamil Nadu .

Trong công cuộc mở mang con đường này, chính phủ cũng đã gặp phải một số vấn đề quan trọng liên quan tới tới tôn giáo. Một số nhóm chính trị/tôn giáo đã khuyên các ban quản trị đền thờ nên bỏ qua những bức thư này.

Tuy nhiên, những lời phủ định lại được nhiều người đưa ra. Quan chức cao cấp của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, ông Salim Gangadharan, cho biết RBI không có kế hoạch mua vàng đền thờ, và rằng nhiệm vụ của họ hiện nay là một bản thống kê ước lượng vàng. Chính phủ cũng cho hay họ không có ý định dùng vàng tại các đền thờ để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Bộ trưởng Tài chính, ông J D Seelam tiết lộ rằng một cuộc điều tra đã được tiến hành nhưng đối với họ, “vàng của các vị thần là khu nghỉ mát cuối cùng.” Vậy làm thế nào để chính phủ Ấn Độ có thể kéo vàng ra khỏi khu nghỉ mát này? Điều này phụ thuộc vào tình trạng cán cân thanh toán của Ấn Độ.

Thị trường đang dõi theo những câu chuyện bên trong đền thờ Guruvayur- một đền thờ lớn quản lý hầu hết các ngôi chùa ở miền Nam Kerala, chẳng hạn như ngôi đền Sabarimala, đền Shree Krishna tại Kerala và đền Vaishnodevi gần Jammu và Kashmir, đền thờ Tirupati [tiếp nhận khoảng 90 kg vàng và 100- 120 kg bạc mỗi tháng để bổ sung vào kho dự trữ hiện tại].

Lượng nhập khẩu vàng giảm mạnh

Tháng 8, kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm còn 2,5 tấn, đây là kết quả của chính sách tăng thuế và các quy định về nhập khẩu vàng.

Trong khi đó, thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) chạm mức cao mọi thời đại là 4,8% GDP, tương đương 88.2 USD giai đoạn 2012-13. Mục tiêu của chính phủ Ấn Độ là đưa CAD xuống còn 3,8% GDP, tương đương 70 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại. Tuy nhiên, rõ ràng là các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng không phải là lựa chọn thay thế thích hợp để kích thích xuất khẩu đi lên. Thậm chí, ngay cả các thành viên chính phủ cũng quan tâm đến việc sở hữu vàng. Mới đây, Bộ trưởng Thương mại S.R. Rao đã yêu cầu nới lỏng các hạn chế mới ban hành.

Theo Giavang net

Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

thi-truong-gia-nong-san-hom-nay-42-gia-ca-phe-gia-tieu-am-dam-nam-2018-bb-baaackk0nc-15596162852872101656502 Giá cà phê hôm nay 18/7: Tiếp tục tăng thêm 400 đồng, vượt mức 34.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 18/7 tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng thêm 400 đồng/kg, dao động trong khoảng 33.200 – 34.200 đồng/kg. Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 33.200 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 33.300 đồng/kg. Tương tự […]

Phân tích

mwdd166_gold_20150112221400_zh_81144586 Vàng và trái phiếu kho bạc: Mua gì bây giờ?

Khi lựa chọn giữa đầu tư vào vàng hay Trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm, cuộc chơi nào hay nhất vào lúc này? Troy Gayeski – Đồng Giám đốc đầu tư của SkyBridge Capital nói với Bloomberg hôm thứ Tư như sau: Vàng… Chẳng cần hỏi về điều đó. Nếu bạn đang nhìn […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng