Published On: Fri, Oct 30th, 2015

Hàng tồn kho tác đang tác động xấu đến GDP của Mỹ trong quý III

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại trong quý III khi các doanh nghiệp hạn chế bổ sung hàng tồn kho để tránh dư thừa, nhưng cầu nội địa ở mức cao có thể sẽ khuyến khích Fed tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

Vào hôm thứ 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã cho biết: mức tăng tổng sản phẩm quốc nội đạt tốc độ 1,5% hàng năm sau đợt tăng trong thời gian ngắn tới 3,9% trong quý II/2015.

Tuy vậy, trở ngại từ hàng tồn kho, có thể chỉ là vấn đề tạm thời. Các nhà kinh tế dự báo rằng tăng trưởng sẽ vực dậy trong quý IV bởi những biến số kinh tế cơ bản trong nước đang rất khả quan.

“Nội dung chính của báo cáo vẫn ổn, các con số vẫn cho thấy về cơ bản nền kinh tế đang có đà tăng trưởng mạnh và đã đặt sẵn lộ trình tăng lãi suất vào tháng 12”, theo Thomas Costerg, chuyên  gia kinh tế Mỹ tại Ngân hàng Standard Chartered, New York cho biết.

Fed hôm thứ Tư đã mô tả nền kinh tế đang phát triển với một tốc độ “vừa phải” và ám chỉ việc tăng lãi suất vào tháng 12 bằng cách  trực tiếp đến cuộc họp chính sách tiếp theo của mình. Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn giữ lãi suất qua đêm chuẩn gần bằng không từ tháng 12 năm 2008.

Theo dữ liệu được công bố, chứng khoán tại Phố Wall và giá trái phiếu kho bạc Mỹ suy giảm. Trong ngày hôm nay, đồng USD suy yếu so với một loạt các đồng tiền mạnh khác.

Nền kinh tế đã phải vật lộn để duy trì một tốc độ tăng trưởng khả quan hơn kể từ khi đợt suy thoái giai đoạn 2007-2009 kết thúc, bằng chứng là mức tăng trưởng thường niên trung bình đã thất bại trong việc bứt phá vượt qua con số 2,5%. Năm nay, kinh tế lại phải đối mặt những luồng gió ngược từ đồng USD và sự cắt giảm chi tiêu mạnh của các công ty năng lượng sau khi giá dầu lao dốc.

kinh-te-my

 

Các doanh nghiệp chỉ tích lũy được 56,8 tỉ Đô la Mỹ giá trị hàng tồn kho trong quý thứ III/2015, thấp nhất kể từ quý I năm 2014 và giảm mạnh từ mức 113,5 tỉ Đô la Mỹ trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6. Trữ lượng hàng tồn kho cho sản xuất, bán buôn và bán lẻ đều sụt giảm.

Lượng hàng nhập kho thêm ít ỏi trong kì đã cắt đi 1,44% tăng trưởng GDP trong quý thứ III, lớn nhất kể từ quý IV năm 2012.

“Việc rút bớt lượng hàng tồn kho chính là biểu hiện của sự thanh lọc, chính nó sẽ mở đường cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong những quý tới,” Jim Baird, Giám đốc đầu tư cho Tư vấn Tài chính Plante Moran ở Kalamazoo, Michigan cho biết

Tuy vậy, việc nhức nhối trong suy giảm trữ lượng hàng tồn kho đã được xoa dịu bởi người tiêu dùng, những người đang hưởng lợi khi giá xăng rẻ hơn và khi thị trường lao động và nhà ở ổn định.

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, tăng với tốc độ 3,2% sau khi leo lên mức 3,6% trong quý II. Đo đạc cho thấy cầu khu vực tư nhân trong nước, không bao gồm thương mại, trữ lượng hàng tồn kho và chi tiêu chính phủ, đã tăng với tốc độ đáng kể 3,2%.

Chi tiêu có khả năng vẫn còn được hỗ trợ bởi thị trường lao động khá ổn định và lạm phát ở mức thấp, điều này cũng đang thúc đẩy sức mua nhà ở tăng lên. Thu nhập từ thanh lý chuyển nhượng bất động sản tăng 3,5% trong quý III sau khi tăng 1,2% trong quý trước.

“Người tiêu dùng vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi hy vọng rằng động lực này sẽ vẫn tiếp tục phát huy tác dụng”, theo Jesse Hurwitz, một nhà kinh tế tại Barclays ở New York cho biết.

Một báo cáo riêng biệt khác từ Bộ Lao động cho thấy lợi ích từ việc áp dụng các chính sách mới nhằm giải quyết vấn đề việc làm trong tuần qua chỉ dao động quanh mức ngang với mức cuối năm 1973.

Với việc tăng cường đồng Đô la, xuất khẩu bị kìm lại trong quý III. Trợ ngại đó, tuy thế, lại được bù đắp bởi nhập khẩu sụt giảm, đặc biệt là ô tô, khiến cán cân thương mại không gây ảnh hưởng rõ rệt đến tăng trưởng.

Cắt giảm chi tiêu đang diễn ra trong lĩnh vực năng lượng cũng làm suy yếu tăng trưởng. Giá dầu lao dốc đã khiến các công ty ngành dầu khí như Schlumberger (SLB.N) và Halliburton (HAL.N) phải cắt giảm đầu tư.

Schlumberger cho biết trong tháng này họ không mong đợi lượng cầu phục hồi trước năm 2017 và dự đoán rằng chi phí cho thăm dò và sản xuất sẽ lại giảm vào năm 2016.

Chi tiêu cho khai thác thăm dò, giếng dầu và trục khoan sụt giảm ở con số 46,9% sau khi giảm với tốc độ 68% trong quý II. Đầu tư vào hệ thống công trình phi cư trú bị thu hẹp 4%, cũng chịu gánh nặng từ thương mại không ổn định và hệ thống y tế yếu kém.

Mặc dù cầu tiêu dùng trong nước có tăng mạnh, những nỗ lực nâng mức lạm phát đều tan biến trước sự củng cố đồng Đô la và sự sụt giảm của giá dầu.

Các khoản chi tiêu tiêu dùng, chỉ số giá cá nhân tăng ở tỷ lệ 1,2%  sau mức 2,2% trong quý II. Ngoài ngành thực phẩm và năng lượng, giá trong nước tăng với tốc độ 1,3%, chậm hơn so với 1,9% trong quý II

 Nguồn: Reuters/ Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021