Published On: Mon, Jun 27th, 2016

Hành động tiếp theo của nhà đầu tư việt khi Brexit thành sự thực

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Brexit là một hiện tượng kinh tế mới với nền kinh tế toàn cầu và gần như chưa có tiền lệ nên những bất định phía sau sẽ khó có thể đo lường chính xác trong ngắn hạn. Trước hết, hãy đánh giá kỹ nguyên nhân của sự phục hồi ngay trong ngày thứ 6 lịch sử và thanh khoản “khủng”.

Vậy là Brexit đã trở thành sự thực. Chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 51,9%. Cũng giống như thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán Việt Nam ngày 24/06 đã có một phiên giao dịch lịch sử khi VN-Index giảm tới 34 điểm trong phiên và kết phiên giảm 11,5 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn HOSE và HNX lên tới 6.132 tỷ đồng.

images

Xem thêm: Khủng hoảng Brexit: Sau thị trường tài chính, nhiều ngành sẽ lao đao

Hãy đánh giá kỹ nguyên nhân của sự phục hồi ngay trong phiên vàthanh khoản “khủng”

Khác với những phiên hoảng loạn khác, thị trường đã có sự hồi phục mạnh mẽ ngay trong phiên. Giá trị giao dịch như trên đồng nghĩa với một lượng tiền lớn rút khỏi thị trường, tương ứng là một lượng tiền lớn đổ vào. Nhiều ý kiến cho rằng khi thị trường “hạ giá” sốc, dòng tiền lớn từ các quỹ đã nhảy vào vét hàng.

Ông Lê Hà – Trưởng phòng môi giới 6 của CTCK MBS chi nhánh Tp.Hồ Chí Mình cho rằng, với thông tin đang được cho là xấu như Brexit thì thanh khoản lớn như vậy thường là do nhà đầu tư mua bán trong phiên, tức là những người bán đầu phiên đã quay lại mua. Bên cạnh đó, một số lớn nhà đầu tư chốt lời sau khi VN-Index đã tăng hơn 100 điểm trong 6 tháng.

Cùng chung quan điểm, các chuyên gia của CTCK Rồng Việt nêu ý kiến, thanh khoản cao được đến từ tâm lý nhà đầu tư sợ bị “mất hàng”. Ngay sau khi bán trong phiên, nhà đầu tư đã tranh thủ mua lại các cổ phiểu giảm sâu khi thấy thị trường được kéo lên bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như lực hồi trên thị trường chứng khoán thế giới.

Ngoài yếu tố tâm lý, hành động mua lại trong phiên của nhà đầu tư còn đến từ bản chất sự kiện Brexit. Tác động của sự kiện này lên nền kinh tế và thị trường tài chính còn khá mơ hồ và không dễ nhận thấy như các sự kiện trước đó (biển Đông, giá dầu giảm, phá giá đồng NDT) nên nhà đầu tư dễ chấp nhận rủi ro hơn.

Tuy nhiên, rõ ràng không phải cổ phiếu nào cũng tăng trở lại. Dòng tiền có sự phân hóa, với lực mua tập trung vào các cổ phiếu hưởng lợi từ việc đồng Euro giảm và những mã có yếu tố cơ bản, dự báo kết quả kinh doanh quý 2 tốt.

Và hành động của chúng ta

Brexit là một hiện tượng kinh tế mới với nền kinh tế toàn cầu và gần như chưa có tiền lệ nên những bất định phía sau sẽ khó có thể đo lường chính xác trong ngắn hạn.

Trong ngày 24/06, đối với những nhà đầu tư đã quyết định mua, hành động bây giờ là chờ đợi. Cơ sở để những người đã mua hàng lạc quan là có thể Brexit chỉ tác động đến yếu tố tâm lý trong ngắn hạn, còn về dài hạn, nhiều chuyên gia đánh giá rằng tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay khá ổn định, cung tiền đã được cải thiện và thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 khả quan mới là những yếu tố quan trọng hơn giúp nâng đỡ thị trường.

Mặc dù rằng các chỉ số có thể tiếp tục giảm và ảnh hưởng của Brexit có thể kéo dài thêm 1-2 phiên nữa đẩy VN-Index về vùng hỗ trợ 570-580 điểm nhưng hãy lạc quan rằng trong ngày thứ 6 lịch sử, nhà đầu tư đã mua được hàng với mức giá mà bao lâu nay mong ước mà không được. Nhiều người không mua trong phiên hôm đó nhưng cũng đang chuẩn bị tiền ngóng ngày T+3, lượng hàng lớn đổ về rồi nương theo diễn biến thị trường mà giải ngân.

Đối với nhà đầu tư đang có cổ phiếu trong tài khoản và không bán tháo trong ngày thứ 6, việc cần làm cũng là theo dõi kỹ diễn biến thị trường thế giới. Theo ông Lê Hà, trong phiên giao dich ngày thứ 2 đầu tuần, nếu thị trường thế giới diễn biến xấu thì nhà đầu tư nên bán hết phần mua bằng margin, giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Còn nếu nhà đầu tư đã bán hết hàng, ông Hà cho rằng nên đứng ngoài theo dõi thị trường, chưa vội mua lại và tìm cơ hội ở những cổ phiếu cơ bản để đón kết quả kinh doanh quý 2. Đối với những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp, hành động bán thực sự là hợp lý.

Song dù thế nào, phần lớn ý kiến đều cho rằng với việc thị trường tài chính thế giới biến động lớn thì kỳ vọng cho sự bứt phá của VN-Index là không nhiều mà nghiêng nhiều về rủi ro, đặc biệt đối với cổ phiếu đầu cơ và những nhà đầu tư mới mua bán ngắn hạn. Còn cổ phiếu cơ bản tăng trưởng dài hạn thì vẫn có thể yên tâm.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021