Published On: Tue, Mar 19th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Hệ thống ngân hàng Sip sẽ đóng cửa

Những loại vật phẩm phong thủy mạ vàng hút khách tháng cô hồn
Tư vấn chọn mua quà tặng sếp, đối tác ngày phu nữ 20/10

Các ngân hàng tại Síp sẽ đóng cửa cho đến thứ Năm trong khi Quốc hội đang bàn thảo về các điều khoản để hưởng viện trợ từ nước ngoài cũng như phương án đánh thuế tiền gửi tiết kiệm.

Các ngân hàng của Síp đã đóng cửa từ thứ Hai (18/3) và sớm nhất cũng phải sau thứ Năm mới có thể hoạt động trở lại theo yêu cầu của Ngân hàng Trung ương. Giới chính trị gia muốn hoàn tất các điều khoản về gói cứu trợ trị giá 5,8 tỷ euro trước khi các ngân hàng mở cửa trở lại, nhưng song song đó là nỗi lo số lượng tiền trong ngân hàng cạn kiệt dần.

Quy mô của nền kinh tế Síp khoảng 17 tỷ euro. Số tiền từ nước ngoài gửi tại Síp gấp ít nhất 8 lần con số này.

Khi cuộc bỏ phiếu gói cứu trợ của Quốc hội Síp hoãn lại, mọi việc trở nên rõ ràng hơn. Kế hoạch giải cứu của Tổng thống Nicos Anastasiades đối mặt với thất bại.Việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm có thể khiến Anh tạm ngừng thanh toán lương hưu cho hơn 12.000 công dân có tài khoản tiết kiệm ở Síp do lo ngại sự an toàn của hệ thống ngân hàng. Hơn 60.000 người Anh có thể bị ảnh hưởng.

Thị trường chứng khoán phản ứng mạnh với thông tin này. Chỉ số FTSE 100 mất hơn 100 điểm trong phiên đầu giao dịch. Trên thị trường tiền tệ, đồng euro chạm mức thấp nhất trong ba tháng. Các quan chức châu Âu đang muốn xoa dịu tình hình khi họ bị chỉ trích đã áp đặt việc thu thuế tiền gửi tiết kiệm gây sự phẫn nộ trong công chúng Síp.

Người dân Síp đã xuống đường biểu tình phản đối đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm. Hàng trăm người đã hủy những chuyến đi chơi truyền thống của gia đình và tập trung tại tòa nhà Quốc hội.

Các chính trị gia tiếp tục cuộc đàm phán để có thể đưa ra những kiến nghị trước khi Quốc hội họp vào chiều thứ Ba. Tổng thống Sip nói rằng thỏa thuận phải đạt được để tránh sụp đổ một hay hàng loạt ngân hàng. Các điều khoản của gói cứu trợ 10 tỷ euro bao gồm 7 tỷ euro đến từ khu vực eurozone.

Chính quyền ngân hàng châu Âu đang cảnh giác cao độ với dấu hiệu người dân Tây Ban Nha và Italy đang rút lượng tiền tiết kiệm của họ khỏi các ngân hàng quốc gia vì lo sợ một trường hợp tương tự như Síp sẽ xảy ra. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định là không cần cảnh báo vì trường hợp của Síp không thể tái diễn.
Tại Anh, Bộ trưởng Ngân khố Greg Clark cam kết bồi thường hợp lý cho khoảng 3.000 nhân viên hiện dùng dịch vụ ngân hàng tại Síp.

Ông cũng cho biết việc chi trả lương hưu gửi đến các tài khoản tại Síp sẽ tạm thời dừng. Clarke nói: “Bất kỳ người được hưởng lương hưu nào đang ở Síp có thể yên tâm vì việc thanh toán lương sẽ diễn ra bình thường ngay khi tình hình tại đây trở nên ổn định”. 18.133 người Anh nhận lương hưu ở Síp, một phần ba trong số đó có dùng tài khoản ngân hàng Anh để thanh toán, còn nhóm khác có thể chuyển sang tài khoản khác. Theo ông tình huống này không chắc chắn và tùy thuộc vào sự thay đổi.

Các quan chức Síp nói với Guardian rằng Thủ tướng Đức là người ủng hộ mạnh nhất việc đánh thuế vào người gửi tiết kiệm. Ngoài ra còn có cả chính phủ Síp, Ủy ban châu Âu và ngân hàng trung ương châu Âu.

Các điều khoản về gói cứu trợ sẽ rất quan trọng đối với Nga bởi theo Reuters, hơn một nửa trong 70 tỷ euro dư nợ tiền gửi ngân hàng Síp có nguồn gốc từ nước ngoài, và phần lớn trong số này là của các quan chức và tài phiệt Nga.

Có suy đoán rằng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom được sự hậu thuẫn từ chính quyền Nga để bơm lượng tiền mặt cần thiết nhằm chống đỡ cho hệ thống ngân hàng Sip. Đổi lại, tập đoàn được cấp giấy phép khai thác trữ lượng khí đốt lớn ngoài khơi của hòn đảo Síp.

Síp đã phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng đây là thiên đường rửa tiền. Điều này được cho là động cơ để đánh thuế vào các tài khoản tại ngân hàng nước này.

Các chuyên gia cảnh báo, ngay cả khi Síp điều chỉnh việc đánh thuế theo hướng miễn cho các khoản tiền dưới 100.000 euro, nó cũng không đủ khôi phục lòng tin trong hệ thống bảo lãnh ngân hàng được đưa ra trên toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Một chuyên gia phân tích của nhóm nhà quản lý quỹ Fidelity Worldwide cho rằng việc đưa ra điều luật đánh thuế trên tiền gửi tiết kiệm đã làm lu mờ tiêu chí bảo lãnh tiền gửi tiết kiệm trong đề án tổng thể tài chính châu Âu.

Theo Vnexpress

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Bông Hồng đúc vàng nguyên khối giá 500 triệu, quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 Bông hồng đúc vàng nguyên khối giá 500 triệu tại Hà Nội

Karalux thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm quà tặng mạ vàng cao cấp, điện thoại độ vàng, siêu xe mạ vàng tiếp tục trình làng Bông hồng đúc vàng nguyên khối đẳng cấp làm quà tặng trong ngày Phụ Nữ Việt Nam năm nay. Bông hồng đặc biệt này có giá là 500 triệu đồng. Xem […]

Phân tích

Giá vàng, giá USD chiều 16/05/2013 Vàng có thể tăng lên 56 triệu hay xuống mốc 21,7 triệu đồng/lượng ?

Triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn, mới đây Bloomberg Intelligence công bố báo cáo cho rằng, giá vàng có thể đạt 56 triệu đồng/lượng. Trong thời gian gần đây, triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn. Mức giá cao nhất mà các chuyên gia […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 18/10/2016

Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng nay gồm có các nội dung chính sau đây: – Thị trường chiếu và phân phối phim: Tiềm năng thị phần chưa định hình. – Bỏ hồ sơ giấy đối với 9 thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp từ 1/10. – MOLENBEEK trở thành điểm […]

Quà tặng cao cấp 8/3