Published On: Wed, Jun 25th, 2014

Hoàn Cầu thời báo: Việt Nam không dám đối đầu quân sự với Trung Quốc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Tin Biển Đông ) – Tờ báo có tiếng là theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc tiếp tục có bài viết khiêu khích, hiếu chiến nhằm vào Việt Nam.

>> Hàng loạt học giả Trung Quốc tung chiêu xuyên tạc hù dọa Việt Nam

>> Tướng Bắc Kinh đe dọa, Trung Quốc bộc lộ âm mưu “chủ động ra đòn”

>> Báo Pháp đồng loạt chỉ trích hành động sai trái của Trung Quốc

Sáng nay, 24/6, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc tiếp tục có những bài viết mang đầy giọng điệu hiếu chiến, đe nẹt, vu khống Việt Nam.

Bài viết trên mục Diễn đàn bạn đọc được Hoàn Cầu thời báo đăng tải với tiêu đề xấc xược: Việt Nam không dám nổ súng vào Trung Quốc bởi sẽ cầm chắc thảm bại.

Tin HOT:  “Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam”

Gần một nửa dung lượng bài viết là những ‘chứng cứ lịch sử’ nghèo nàn, lòe bịp được Trung Quốc sử dụng bấy lâu nay. Nửa sau bài viết là giọng điệu sặc mùi hiếu chiến: “Trung Quốc đã mài gươm bấy lâu nay, giờ mới đem ra sử dụng.

Tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 791 của Trung Quốc

Tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 791 của Trung Quốc

Vì thế, cuộc đối đầu ở Nam Hải (Biển Đông) còn kéo dài. Lần này xuất kích, sẽ không dễ buông tay, ý chí và quyết tâm là điều không có gì phải nghi ngờ. Việt Nam xưng bá ở vùng Đông Nam Á, có sức mạnh hải quân nhất định, nhưng không là gì so với Trung Quốc.”

“Việt Nam đang diễn bộ mặt ‘bi kịch’ trên các diễn đàn quốc tế, điều này có thể tạo được sự đồng cảm với vài nước ít nhiều gây sức ép quốc tế với Trung Quốc. Thế nhưng nước này chỉ dựa vào Mỹ, ASEAN, Công ước quốc tế về luật biển UNCLOS 1982 và các tổ chức tài phán quốc tế thì sẽ không thể có được điều mình muốn.” – tác giả trang báo viết.

>> Xem thêm : Căng thẳng Biển Đông: ‘Không thể dùng sức mạnh để cho mình là đúng’

Tiếp đó, bài viết trên báo Trung Quốc trắng trợn vu khống, cho rằng “Việt Nam là nước vi phạm UNCLOS 1982, nếu kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế chưa chắc thành công, có thể còn tự gây bất lợi cho mình”.

Trung Quốc khoe ảnh chiến hạm thuộc hạm đội Nam Hải khai hỏa

Trung Quốc khoe ảnh chiến hạm thuộc hạm đội Nam Hải khai hỏa

Ở bài báo khác với tựa đề: “Mỹ chớ nên coi nhẹ sự kiềm chế của Trung Quốc”, tác giả thể hiện giọng điệu tự mãn, hung hăng như sau:

“Vấn đề chủ quyền hết sức nhạy cảm, đa số các quốc gia giữ lập trường trung lập hoặc quan tâm ở mức vừa phải. Các nước Đông Nam Á khó có thể hình thành nhận thức chung, đừng nói gì đến cộng đồng quốc tế. Thậm chí ngay cả Mỹ khi chỉ trích Trung Quốc là ‘kẻ gây hấn’, thì cũng không có khả năng gây sự với Trung Quốc qua sự việc ở Hoàng Sa”.

>> Xem thêm : Trung Quốc sẽ rút giàn khoan Nam Hải 9 vào ngày 20/8

Bài viết nhận định rằng cuộc đối đầu trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ không có nước thứ ba tham dự, ít nhất mọi chuyện chỉ có thể tạm lắng xuống khi ngày 15/8 tới, Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981.

Sau khi lên giọng khiêu khích, dọa nạt, tác giả bài viết tìm cách trấn an bằng cách nêu ra việc “Lãnh đạo hai nước Việt – Trung đã thống nhất không để những bất đồng mang tính cục bộ ở Biển Đông làm hỏng mối quan hệ hữu hảo bấy lâu nay”.

Có lúc tàu quét mìn Trung Quốc ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981 chạy rất gần tàu CSB Việt Nam 8003, chỉ cách khoảng 500m - Ảnh: My Lăng

Có lúc tàu quét mìn Trung Quốc ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981 chạy rất gần tàu CSB Việt Nam 8003, chỉ cách khoảng 500m – Ảnh: My Lăng

Dự đoán về diễn biến sắp tới ở Hoàng Sa, tác giả bài viết cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục ‘kiềm chế nhất định’. “Chỉ cần Việt Nam không gây tổn hại về người và vật tư cho Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ chỉ dùng kiểu ‘sát thương mềm’ bằng cách cho tàu đâm va, dùng vòi rồng ngăn chặn Việt Nam.”

“Đối với Việt Nam, qua những lần giao tranh trước đây, tình thế đã rất rõ rệt. Chênh lệch sức mạnh Trung – Việt là quá lớn, Việt Nam cầm chắc sẽ thảm bại nếu tiêp tục thách thức Trung Quốc. Là đất nước có nhiều kinh nghiệm chiến tranh, Việt Nam nhiều khả năng sẽ không chủ động khai hỏa”.

>> Cập nhật liên tục:  Diễn biến, tin tức mới nhất biển đông hôm nay

Tác giả bài viết thậm chí phủ nhận hoàn toàn vai trò của cộng đồng và luật pháp quốc tế: Các vụ tranh chấp lãnh hải xưa nay trên thế giới đều cho thấy một điều, nếu các bên liên quan hòa giải và đàm phán thì tòa án quốc tế và bên thứ ba tham gia vào đều không có tác dụng, đặc biệt là vấn đề có liên quan đến nước lớn thì càng như vậy.

Chuyển hướng sang Philippines, bài viết rêu rao rằng “những kẻ khiêu khích sức mạnh Trung Quốc đều chuốc lấy nỗi nhục”. Viện dẫn căng thẳng xảy ra ở bãi cạn Scarborough/ Hoàng Nham hồi năm 2012, tác giả vu cáo Việt Nam và Philippines “sẽ không thể cướp đảo của Trung Quốc như những năm trước”.

Bài viết kết thúc bằng giọng điệu Đại Hán, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan: “Trước kia, Trung Quốc đã hết sức kiềm chế để giữ gìn hòa bình, ổn định ở Nam Hải (Biển Đông), nhưng nay là lúc Trung Quốc không thể mềm mỏng được nữa. Giàn khoan Hải Dương 981 đi vào hoạt động là bước ngoặt lịch sử, nó cho thấy sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc về các biện pháp quản lý kinh tế và khai thác Nam Hải. Từ nay, Trung Quốc sẽ thay đổi cục diện khai thác dầu khí ở Nam Hải.

Theo VTC

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021