Published On: Thu, Nov 27th, 2014

HSBC, Goldman Sachs bị kiện vì thao túng giá kim loại quý

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Goldman Sachs và HSBC bị kiện ở New York với lời buộc tội cho rằng hai ngân hàng này đã cấu kết với nhau thao túng giá hai kim loại quý là bạch kim và palladium trong suốt 8 năm.

Standard Bank Group Ltd. và bộ phận giao dịch kim loại của BASF SE (công ty hóa chất lớn nhất thế giới) cũng bị kiện.

Theo đó , 4 công ty này đã sử dụng thông tin nội gián về các giao dịch của khách hàng để làm lợi cho bản thân từ các biến động giá cả của các kim loại.

Gregory Asciolla, luật sư của phía đâm đơn kiện, ước tính tổn thất trong vụ này có thể lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD, dựa trên quy mô thị trường bạch kim và palladium.

Các kim loại quý này được sử dụng nhiều nhất trong việc chế tác đồ trang sức và sản xuất bộ lọc xúc tác ở xe hơi.

Theo dự báo của công ty sản xuất bộ lọc xúc tác Johnson Matthey Plc, các nhà sản xuất xe hơi sẽ sử dụng khoảng 3,39 triệu ounce bạch kim trong năm nay, tăng 7,9% so với năm ngoái và đây cũng là mốc cao nhất 6 năm. Trong khi đó, nhu cầu về palladium sẽ tăng 4,9%, lên mức cao kỷ lục 7,3 triệu ounce.

Goldman Sachs, HSBC, Standard Bank và BASF là 4 bên duy nhất tham gia vào các cuộc họp qua điện thoại được thực hiện 2 lần mỗi ngày để tính toán chỉ số giá cho thị trường toàn cầu. Các cuộc gọi được thực hiện vào lúc 9h45 sáng và 2h chiều hàng ngày theo giờ London, trong lúc các giao dịch đang diễn ra tại London và Zurich. Chỉ số giá cơ bản được sử dụng rộng rãi bởi các công ty khai khoáng, nhà bán buôn, các công ty chế tác trang sức và nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Kể từ đầu năm đến nay, tòa án Manhattan cũng đã tiếp nhận nhiều vụ kiện tương tự buộc tội các ngân hàng bóp méo các chỉ số cơ bản chủ chốt trên thị trường vàng. Cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang đẩy mạnh điều tra về khả năng thị trường vàng bị thao túng. Không chỉ có thị trường vàng, nhiều sai phạm cũng xuất hiện đối với lãi suất và các loại tiền tệ.

Theo Bloomberg

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021