Published On: Tue, Jul 23rd, 2013

HSBC: Lãi suất khó giảm tiếp

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam
 HSBC cho rằng NHNN khó có khả năng giảm tiếp lãi suất.

HSBC cho rằng NHNN khó có khả năng giảm tiếp lãi suất.

Chuyên gia Trinh Nguyen của Ngân hàng HSBC trong báo cáo ngắn vừa phát hành của HSBC cho rằng với việc lạm phát có khả năng tăng lại trong tháng 7/2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không còn nhiều khả năng để cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Ngân hàng HSBC cho biết: “Dư địa cắt giảm thêm lãi suất đã bị thu hẹp. Tiền đồng Việt Nam gần đây đã yếu đi, cùng với việc giá xăng dầu tăng cao hơn đưa đến khả năng lạm phát toàn phần có thể tăng từ mức 6,7% trong tháng 6 lên tới 7,1% trong tháng 7 (so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên nhu cầu nội địa kém sẽ có thể đưa lạm phát xuống thấp vào cuối quí 3 năm nay”.

Rủi ro lạm phát gia tăng vẫn còn. HSBC cho rằng Chính phủ có thể nâng giá dịch vụ công do thu thuế kém trong khi giá hàng hóa toàn cầu có thể tăng vào qui 4 với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục. Ngân hàng HSBC cho rằng khả năng hạ lãi suất trong tương lai sẽ làm gia tăng áp lực về lạm phát.

Thứ Sáu tuần trước (19/7/2013), NHNN đã bơm 7.000 tỉ đồng qua thị trường mở (OMO) với lãi suất 5,5%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với các phiên trước và giảm tổng cộng 1,5 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái. HSBC cho rằng động thái này dường như có mục đích làm giảm nhiệt tình trạng khan hiếm tiền đồng ngắn hạn của các ngân hàng khiến cho lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng tới mức cao nhất trong năm nay là 5%.

Giải thích lý do lãi suất liên ngân hàng tăng cao, Công ty chứng khoán Bản Việt trong báo cáo ra ngày 19/7/2013 cho biết gần đây vừa xảy ra một đợt khan hiếm tiền mặt tạm thời do NHNN tiếp tục chào bán tín phiếu, rút gần 35.000 tỉ đồng về nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ của các ngân hàng liên quan đến tỷ giá. Việc khan hiếm tiền mặt đã khiến lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lên mức cao nhất trong vòng một năm qua, ở mức 5%.

Trong ngày hôm nay (22-7), lãi suất kỳ hạn dưới một tháng trên thị trường liên ngân hàng dao động ở mức 5,5-6% trong khi ở các kỳ hạn dài hơn thì lãi suất thấp hơn, cho thấy các ngân hàng đang khan vốn tạm thời.

HSBC nhận định động thái hạ lãi suất OMO ngày 19-7 chỉ là biện pháp tình thế và khả năng hạ lãi suất tiếp trong tương lai khó có thể diễn ra. “Với môi trường lãi suất gia tăng trên toàn cầu, việc hạ lãi suất OMO có thể khiến cho dòng vốn chảy ngược ra ngoài, càng tác động tiêu cực thêm đối với thanh khoản và có thể đẩy lãi suất huy động các kỳ hạn gia tăng. NHNN không có nhiều khả năng hạ lãi suất nữa sau quyết định ngày 19-7-2013”, chuyên gia HSBC nhận xét.

Theo TBKTSG

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp