Published On: Fri, Nov 14th, 2014

Hục hặc với Ukraine, Nga dự trữ lượng vàng kỷ lục

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chính phủ Vladimir Putin đang chủ trương dự trữ một lượng lớn vàng. Hiện giờ số lượng kim loại quý này trong quốc khố Nga đã tiến đến con số kỉ lục 1150 tấn. Số dự trữ này sẽ là “tấm đệm dày” để nâng đỡ cho nền kinh tế Nga, bù đắp lại thảm cảnh sụt giảm của đồng rúp từ đầu năm đến giờ.

Nga đang lợi dụng giá vàng giảm để tích trữ thêm một lượng lớn cho ngân hàng Trung ương. Hành động này nhăm chuẩn bị cho một trận chiến kinh tế lớn và khắc nghiệt với phương Tây.

Những nghiên cứu mới nhất từ Ủy Ban Vàng Thế giới cho thấy điện Kremlin đã tích thêm khoảng 55 tấn kim loại quý này – lớn hơn số vàng của bất kỳ quốc gia nào- trong vòng 3 tháng trong tình trạng giá vàng suy yếu.

Chính phủ Vladimir Putin đang chủ trương dự trữ một lượng lớn vàng. Hiện giờ số lượng kim loại quý này trong quốc khố Nga đã tiến đến con số kỉ lục 1150 tấn. Số dự trữ này sẽ là “tấm đệm dày” để nâng đỡ cho nền kinh tế Nga, bù đắp lại thảm cảnh sụt giảm của đồng rúp từ đầu năm đến giờ. Đồng tiền của Nga đã phải chịu sức ép mạnh mẽ kể từ khi Mỹ và Châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt cùng lúc giá dầu giảm cũng gây tổn thương cho nền kinh tế vốn dựa vào xuất khẩu năng lượng này. Lợi nhuận từ kinh doanh dầu lửa và khí đốt chiếm hơn 45% thu nhập GDP của Nga.

du-tru-vang-nga-tang-ki-luc

Việc giá vàng thế giới giảm gần đây cũng là động lực cho các ngân hàng Trung ương trên thế giới có xu hướng tích trữ kim loại quý này. Gần 93 tấn vàng đã được các ngân hàng TW mua chỉ trong quý3 năm nay. Báo cáo của Ủy ban Vàng Thế giới cho biết nguyên nhân của việc này là sự kết hợp của những áp lực chính trị và những nỗ lực của các quốc gia mong muốn thoát khỏi ảnh hưởng của đồng USD .

Đến cuối năm nay, các ngân hàng TW có thể sẽ dự trữ đến 500 tấn vàng theo những thống kê lượng mua gần đây của Ủy ban này.

Ông Hewitt, đại diện Ủy ban cũng cho biết các ngân hàng TW đã quyết tâm tăng dự trữ vàng từ năm 2009. Trong trường hợp của Nga, ông cho rằng đây là dấu hiệu của những rủi ro chính trị đang tăng dần kể từ khi Nga quyết định sát nhập bán đảo Crimea và “gây hấn” với Ukraine cũng như phương Tây.

Ủy ban Vàng Thế giới cho biết nhu cầu mua vàng trên toàn cầu đã giảm 2% xuống còn 929 tấn trong quý 3 bởi Trung Quốc, thị trường mua vàng lớn nhất đã có dấu hiệu chũng lại. Nhu cầu mua trang sức tại Trung Quốc trong quý 3 cũng giảm 39% xuống còn 147 tấn, cho thấy niềm tin người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đã có dấu hiệu suy yếu.

Tuy nhiên, nhu cầu kim loại quý này tại Ấn Độ tại tăng vọt mạnh mẽ kể từ cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Nhu cầu trang sức tại nền dân chủ đông dân nhất thế giới này đã nhảy lên 60% lên 183 tấn trong quý 3 năm nay.

Giá vàng đã giảm thêm khoảng 7% kể từ tháng 10 và đang được giao dịch tại mức 1,160 USD một ounce. Giá kim loại quý này đã nhích lên một chút sau khi chạm đáy trong 4 năm tuy nhiên sức mua và niềm tin của thị trường vẫn còn khá yếu- theo như Ủy ban Vàng Thế giới đánh giá.

Theo Telegraph

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021