Published On: Thu, Nov 21st, 2013

James Turk: Mọi thứ đang dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Trong khi bánh xe thị trường vẫn đều đặn quay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vòng quay này đang ngày càng trở nên điềm đạm hơn. Và có một người đàn ông- người đã giao dịch trên thị trường suốt 4 thập kỷ qua- cho rằng thị trường hiện tại đã đạt đến điểm tới hạn bởi vì thảm họa tiếp theo đã được tiếp cận. Dưới đây là một số chia sẻ của người đàn ông này, ông James Turk:

“Chúng tôi vẫn đang nhìn thấy một số gợn sóng nhỏ từ cuộc họp tuần trước của FOMC cũng như những băn khoăn xung quanh thời điểm thu hẹp gói QE của FED. Cuộc họp tiếp theo sẽ được diễn ra vào tháng 12- phiên cuối cùng trước khi bàn tay của Ben Bernanke trao quyền kiểm soát cho Janet Yellen…

“Thực tế là ông Bernanke đã có cơ hội để giảm dần gói nới lỏng tiền tệ ngay trong tháng 9 nhưng ông lại tỏ ra lúng túng trước cơ hội này. Vì vậy, khả năng thực hiện việc giảm dần gói QE trước khi ông rời khỏi nhiệm sở là điều không hề chắc chắn. Và khi bà Yellen có được quyền lực này, đây lại là một trò chơi bóng hoàn toàn mới. Bà sẽ làm việc với một nền kinh tế đang nỗ lực để có được con đường bằng phẳng hơn. Bà cũng đối mặt với một khoảng cách lớn tại Washington về vấn đề chi tiêu và trần nợ.

gói QE, gói QE là gì, QE la gi

James Turk: Mọi thứ đang dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới

Theo cá nhân mình, tôi dự đoán gói nới lỏng tiền tệ sẽ được tăng lên trong quý 1 năm 2014. Bà Yellen, giống như hầu hết các thành viên FOMC, đều tin rằng họ có thể kiểm soát lãi suất dài hạn song song với chính sách nới lỏng tiền tệ  và các mức lãi suất thấp nhằm vực dậy nền kinh tế. Vì vậy, mặc dù rõ ràng là không phải tất cả các mục tiêu đó đều đạt được, tôi vẫn hy vọng rằng bà sẽ cố gắng giữ cho lợi tức trái phiếu 10 năm nằm dưới 3% với số lượng trái phiếu Kho bạc nhiều hơn được sản sinh từ lực mua lớn của FED.

Một điều quan trọng là lợi tức trái phiếu 10 năm đã có dấu hiệu quay đầu giảm. Cụ thể, lợi tức trượt nhẹ sau báo cáo FOMC tuần trước, tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi đó lại diễn ra khá ngắn ngủi. Con số này đã chạy theo xu hướng tăng suốt từ tháng 5 và diễn biến tương tự có thể sẽ còn tiếp tục.

Thật thú vị khi được chứng kiến lợi tức trái phiếu xây dựng những mô hình khá giống nhau suốt từ phiên họp FOMC hồi tháng 5. Mặc dù tất cả lực mua trái phiếu của FED có thể tạo ra nhu cầu và từ đó, kéo lợi tức xuống thấp, thế nhưng điều ngược lại đang xảy ra. Lợi tức đang tăng lên với tốc độ không ngừng. Diễn biến này đang xảy ra từ từ, nhưng chúng chẳng khác gì một đầu máy mạnh mẽ đang lầm lũi di chuyển tìm kiếm mục tiêu. Đây chính là hình ảnh rõ ràng nhất để mô tả những gì đang diễn ra.

Kể từ tháng 5- thời điểm mà thị trường đã đạt tới điểm tới hạn, số lượng nhà đầu tư sẵn sàng bán chứng khoán chính phủ còn lớn hơn cả số lượng mà Fed và các Ngân hàng trung ương khác sẵn sàng mua vào. Hậu quả là, lợi tức trái phiếu 10 năm đã liên tục tăng lên.

Trước kia, lãi suất chẳng thể tăng bất chấp gói QE, thế nhưng, kể từ tháng 5, tỷ lệ này lại đi lên vì nới lỏng tiền tệ. Lãi suất chỉ là đã quá thấp và không đủ bù đắp tất cả các rủi ro liên quan khi nắm giữ trái phiếu kho bạc. Do đó, trái phiếu kho bạc đã bị bán ra, chứng tỏ nguồn cung của chúng đã lớn hơn lực cầu.

Đó là nguyên nhân tại sao giới đầu tư cần phải hiểu rằng họ hoàn toàn không nên nắm giữ dollar hay trái phiếu Mỹ. Chúng đang được đánh giá cao không tưởng và tất nhiên, sớm muộn gì cũng sẽ phải trở về đúng vị trí của mình. Vàng và bạc vật chất có thể là tài sản thay thế hữu hiệu trong trường hợp này.

Ngay trước khi Nixon ký quyết định chấm dứt thời đại bản vị vàng trong cuộc khủng hoảng đồng dollar năm 1971, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông John Connolly đã nói với cả thế giới rằng “Đồng dollar là tiền tệ của chúng tôi nhưng là vấn đề của các bạn”. Nếu sống trong thời hiện tại, có lẽ ông sẽ nói “Trái phiếu là khoản nợ của chúng tôi nhưng là vấn đề của chính các bạn”.

Theo Gia vang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp