Published On: Mon, Dec 16th, 2013

Jeffrey M.Christian: Nhu cầu đầu tư yếu khiến giá vàng giảm!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Jeffrey M. Christian- Phó Giám đốc CPM Group chia sẻ với phóng viên The Gold Report một vài quan điểm về thị trường vàng.

Năm nay là một năm đầy khó khăn đối với giới đầu tư vàng. Thị trường đã trượt từ đỉnh cao gần $1,800/oz để rơi về mức thấp hiện tại quanh $1240/oz. Ông đã viết nhiều về yếu tố cung/cầu trên thị trường này. Chúng có vai trò gì trong lần giảm này của vàng?

Yếu tố quan trọng nhất chính là bước giảm mạnh trong nhu cầu đầu tư vàng. Năm nay, giới đầu tư vàng đã mua khoảng 30 triệu ounce, giảm so với con số 39 triệu ounce của năm 2012 và 31 triệu ounce trong năm 2011. Mặc dù vậy, đây vẫn là mức tương đối cao so với nhu cầu đầu tư trong lịch sử. Lực mua ròng hạ 24% bởi vì một số nhà đầu tư đang bán ra.

Đã có lần ông nói rằng gói QE của Mỹ có thể tác động lên giá vàng thông qua sự mất giá của đồng dollar cũng như nguy cơ siệu lạm phát. Liệu có đúng như vậy và nếu QE chấm dứt, điều này sẽ có hại cho giá vàng?

Vâng, chương trình nới lỏng tiền tệ có thể tác động đến thị trường vàng theo nhiều cách. Như những gì chúng ta nhìn thấy trong năm 2009- 2011, giới đầu tư cho rằng chương trình QE sẽ gây ra lạm phát và họ mua vàng cũng bởi suy nghĩ này. Giờ đây, hậu quả của lạm phát vẫn chưa xuất hiện, và thẳng thắn mà nói, chúng sẽ không xuất hiện. Các nhà đầu tư mua vàng với dự đoán này hầu hết đều dựa trên những suy nghĩ sai lầm về mối quan hệ giữa chính sách và lạm phát tiền tệ mà không được căn cứ trên thực tế hay lý thuyết kinh tế tốt. Trong thời điểm này, họ đang bán ra, hoặc ít nhất là không mua vào để phản ứng lại với sự thiếu vắng của lạm phát trước động thái tăng cung tiền của chính phủ.

Tuy nhiên, chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vàng bởi vấn đề lạm phát. Nếu lượng tiền mà FED bơm vào hệ thống ngân hàng đã được cho vay và đã được giải ngân cho các công ty và người tiêu dùng, chúng sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế thực. Áp lực lạm phát có thể xuất hiện từ đây. Sự kết hợp của những yếu tố trên sẽ đẩy vàng đi lên. Tuy nhiên, viễn cảnh đó vẫn chưa xuất hiện bởi vì tất cả đống tiền được bơm ra suốt mấy năm qua đều chỉ dùng để điều chỉnh bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Chúng chẳng được đem ra cho vay và cũng chẳng được dùng để chi tiêu. Do đó, chúng không đủ sức để gây ra lạm phát và nói cách khác, chẳng thể kéo vàng đi lên.

Jeffrey M.Christian: Nhu cầu đầu tư yếu khiến giá vàng giảm!

Jeffrey M.Christian: Nhu cầu đầu tư yếu khiến giá vàng giảm!

Quay trở lại giai đoạn cuối1982-1983- thời kỳ độ sâu suy thoái kinh tế sau chiến tranh lên đến đỉnh điểm khi Brazil, Mexico và Argentina thi nhau vỡ nợ, giá vàng đã giảm từ $850/oz trong tháng 1/1980 xuống còn $290/oz vào giữa năm 1982. Có thể thấy, vàng đã giảm 3/4 giá trị chỉ trong vòng hơn 2 năm. Sau đó, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang ông Paul Volcker và giới ngân hàng trung ương trên thế giới đã mở cửa tiền tệ. Tiền được đổ vào nền kinh tế và đem ra cho vay. Giá vàng tăng từ $290/oz lên $500/oz trong vòng 6 tháng do nhà đầu tư lo lắng về khả năng lạm phát phi mã xuất hiện. Đến quý 1 năm 1983, nền kinh tế đã thoát khỏi suy thoái vì tiền tệ được đem ra cho vay và chi tiêu.

Volcker bắt đầu bán trái phiếu khi cho rằng rằng thanh khoản dư thừa, và do đó, họ chẳng phải đối mặt với hậu quả của lạm phát. Kết quả là, vàng giảm từ $500/oz trong tháng 1/1983 còn $285/oz vào năm 1985. Thực tế cho thấy việc tiêu dùng tiền tệ không phải là lạm phát. Rất nhiều người đã hiểu lầm về vấn đề này suốt mấy năm qua. Họ cần phải hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa cung tiền, lạm phát và giá vàng, chúng không hề đơn giản như họ suy nghĩ.

Theo ông, lực mua vàng của khối ngân hàng trung ương thế giới ảnh hưởng như thế nào tới vàng?

Các Ngân hàng trung ương đã trở thành người mua ròng từ năm 2008. Trước đó, họ là người bán ròng suốt nhiều thập kỷ, có lẽ từ năm 1967 trở đi. Giai đoạn 2010-2012, ngân hàng trung ương đã mua khoảng 9,5-11 triệu ounce/năm. Tuy nhiên, năm nay, họ có thể chỉ mua về 3,5-5 triệu oz. Mấy năm gần đây, chỉ còn một số ít các ngân hàng trung ương mạnh tay mua vào, ví dụ như Venezuela, Philippines, Kazakhstan và Nga. Lực mua của Trung Quốc trong năm 2009 là một trường hợp đặc biệt. Các ngân hàng trung ương này vẫn còn quan tâm nhiều đến việc mua vàng, trừ trường hợp ngoại lệ của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc, nhưng cũng giống như giới đầu tư, họ rất nhạy cảm về giá. Họ đang chờ đợi xem liệu vàng có thể xuống thấp tới đâu trước khi họ tiếp tục mua vào với số lượng lớn. Chúng tôi cho rằng khối lượng sẽ bắt đầu tăng trở lại trong năm tới một khi đà rơi của quý kim kết thúc và bắt đầu ổn định trở lại. Kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong 10 năm tới, vì vậy, chúng tôi cũng hy vọng các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng trong 10 năm tiếp theo.

Trong tháng sáu, ông đã đưa ra đề nghị mua vàng như một lực mua trong trung dài hạn. Ông dự đoán gì về xu hướng năm 2014, cả trên thị trường phát triển và thị trường mới nổi?

Trước kia, chúng tôi đã đưa ra một đề nghị bán vào ngày 2/1/2012 cho cả vàng và bạc. Khi đó, vàng đang giao dịch quanh $1,800/oz và chúng tôi nói rằng vàng có thể trượt về mức trung bình hàng năm là $1,300- $1,400/oz trong giai đoạn 2013- 2015 trước khi tăng trở lại. Những gì chúng tôi nói trong tháng 6 năm nay chia sẻ những mục tiêu giá giảm theo quan điểm cá nhân. Thị trường đã có những bước suy giảm mạnh mẽ hơn, tuy nhiên, giới đầu tư dài hạn có thể muốn mua vào khi giá trượt về $1,200/oz.

Dự đoán giá vàng có thể diễn biến èo uột trong 2 hoặc 3 quý tới, sang tới quý 2 và quý 3/2014. Xu hướng giảm vẫn có nhiều cách để phát triển nhưng mức thấp $1,180/oz mà chúng ta chứng kiến trong tháng 6 có thể được chứng minh là mức thấp nhất. Hồi tháng tháng, con số này đã được thử nghiệm nhưng thị trường lại hồi phục trở lại, ít nhất là cho tới thời điểm này.

Hiện nay, giới nhà đầu tư đang chán vàng và tái tập trung sang cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm 2014, giới đầu tư có thể bắt đầu tập trung vào các vấn đề tái cơ cấu tài chính và kinh tế mà Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và cả thế giới nói chung phải đối mặt. Điều này có thể kéo theo một bước sụt giảm lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Với nhiều lý do, nửa cuối năm 2014 sẽ kích thích giới đầu tư bắt đầu mua vàng trở lại với số lượng lớn hơn.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021