Published On: Tue, Dec 10th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

“Khó chịu” vì tỷ giá bất định?

Những loại vật phẩm phong thủy mạ vàng hút khách tháng cô hồn
Tư vấn chọn mua quà tặng sếp, đối tác ngày phu nữ 20/10

Hai báo cáo về kinh tế vĩ mô, trong đó có lời khuyên nên phá giá VND từ 2% – 4% trong 2014 được dồn dập tung ra trong cùng một thời điểm, được cho là đã góp phần tạo nên sóng tỷ giá vào cuối tuần qua. Cơ quan quản lý và chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam 11 tháng qua của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia về tỷ giá vào ngày 4/12, chỉ vỏn vẹn: “Chính sách tỷ giá cần tiếp tục ổn định nhưng nên xác lập một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới đã xác lập một mặt bằng giá mới”.

Tại sao lại là“2% – 4%”?

Còn trong báo cáo khác của Trung tâm nghiên cứu độc lập BIDV phát đi cùng ngày 4/12, cũng tương tự nhưng cụ thể hơn: “Dự báo, với mức điều chỉnh 2% – 4% và biên độ dao động 1% được giữ đến cuối năm 2014, tỷ giá USD/VND sẽ khoảng 21.400 – 22.000 hướng đến hỗ trợ xuất khẩu và cải thiện cán cân thương mại, cán cân tổng thể”.

Chỉ chừng đó thôi nhưng đã có một sự trùng hợp khi tỷ giá mua bán trên thị trường tự do và giữa hệ thống ngân hàng với doanh nghiệp đã vọt tăng khi mua vào, bán ra của Vietcombank trong ngày 5/12 lần lượt là: 21.100 VND/USD – 21.140 VND/USD.

Ngày 6/12, tỷ giá nhích lên 21.130 VND/USD – 21.170 VND/USD. Và nếu như so với mức giá của ngày 2/12: 21.085 VND/USD – 21.125 VND/USD và trước đó là 21.080 VND/USD – 21.120 VND/USD thì tỷ giá đã tăng tới 50 VND trên mỗi USD.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh, người chủ trì bản nghiên cứu của BIDV, ông phân tích: trong thời gian còn lại của năm 2013, với khả năng tăng trưởng nguồn cung ngoại tệ từ FDI, ODA, kiều hối trong khi sức cầu nội địa và hoạt động nhập khẩu sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian còn lại.

Cùng đó, nền tảng vĩ mô ổn định, dự trữ ngoại hối quốc gia vững mạnh (dự kiến đạt hơn 30 tỷ USD, đảm bảo 12,5 tuần nhập khẩu cuối năm 2013 và khoảng 14 tuần nhập khẩu năm 2014) sẽ là những cơ sở quan trọng cho sự ổn định vững chắc của tỷ giá.

“Vì thế, chúng tôi dự báo với mức điều chỉnh 2% – 4% và biên độ dao động 1% được giữ đến cuối năm 2014, tỷ giá USD/VND sẽ khoảng 21.400 – 22.000 hướng đến hỗ trợ xuất khẩu và cải thiện cán cân thương mại, cán cân tổng thể”.

Những quan điểm khác nhau

Có một số điểm mấu chốt và khá tương đồng đọng lại từ 2 bản báo cáo trên là: “nên xác lập một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới” (Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia) và “điều chỉnh 2% – 4% và biên độ dao động 1% được giữ đến cuối năm 2014” (Trung tâm Nghiên cứu BIDV).

Điều này có vẻ không cùng quan điểm với cơ quan quản lý? Nếu như vào giữa năm 2011, dự trữ ngoại hối Việt Nam được những người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước khẳng định là “quá mỏng” và chỉ khoảng 3 – 5 tuần nhập khẩu thì 2 năm qua đến nay, túi “hầu bao” của dự trữ ngoại hối ngày một đầy thêm và đạt mức gần 13 tuần nhập khẩu ở thời điểm hiện tại.

Ngân hàng Nhà nước tìm mọi cách để ổn định phần nắm giữ dự trữ với nhiều chiến thuật khác nhau của một bà “dì ghẻ keo kiệt”: “mua 7 bán 3” qua hệ thống ngân hàng; quản chặt thị trường vàng không cho nhập lậu vàng qua biên giới; chỉ cho phép vay mượn ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu, doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ.

Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước cấm tiệt ngân hàng cho vay ngoại tệ đối với những đối tượng không có nguồn thu ngoại tệ và buộc chuyển sang quan hệ mua đứt bán đoạn đối với tất cả mọi nhu cầu khác trong nền kinh tế.

Trong khi đó, dòng tiền thanh khoản VND trên hệ thống lại căng tràn. Tất cả các số liệu từ báo cáo thị trường đều cho thấy, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, nghiệp vụ tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước hầu như không được sử dụng đến trong gần 2 năm qua, tốc độ tăng trưởng huy động vốn toàn hệ thống luôn lớn gấp đôi tốc độ tăng trưởng tín dụng, thị trường vàng, bất động sản cùng các thị trường tài sản khác gần như đứng im.

Có thể thấy, hệ thống ngân hàng đang thừa tiền nhưng không biết để làm gì. Một mặt, họ phải giảm lãi suất huy động để tránh áp lực cân đối lời lãi từ phía các cổ đông, mặt khác, tìm cách cho vốn ra nhưng lại vướng vào tình hình kinh doanh bết bát của doanh nghiệp và nợ xấu tăng cao nên đang bí bách vì túi tiền của chính mình. Trong trường hợp đó, mong muốn có được một vài gợn sóng tỷ giá để “kiếm chút đỉnh” ở các ngân hàng, đặc biệt là những ông lớn có tỷ trọng nguồn thu từ mua bán ngoại tệ trên thị trường là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, quan điểm cơ quan quản lý lại khác. Như nói trên, khi hai bản báo cáo tỷ giá được phát đi, tỷ giá bắt đầu có biến động, ngay trong ngày 6/12/2013, ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cung cầu ngoại tệ vẫn cân bằng, hai ngày qua, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ là do tâm lý thị trường chịu sự tác động tâm lý từ những đánh giá bên ngoài”.

Khá nhiều lần, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Ngân hàng Nhà nước đang góp sức ổn định vĩ mô, trong đó có tỷ giá, tạo một nền tảng thật bền vững để thực hiện những mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ nhằm tạo ra sự tăng trưởng bền vững trong trung và dài hạn”.

Nhưng ở góc độ kinh doanh, hệ thống ngân hàng đang ôm một túi tiền to nhưng tỷ suất sinh lợi không như kỳ vọng, họ lại không thể bàn về câu chuyện “trung và dài hạn” của Ngân hàng Nhà nước. Thế nên, tìm thấy sự hài hòa lợi ích trong lúc này thật không dễ dàng.

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Bông Hồng đúc vàng nguyên khối giá 500 triệu, quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 Bông hồng đúc vàng nguyên khối giá 500 triệu tại Hà Nội

Karalux thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm quà tặng mạ vàng cao cấp, điện thoại độ vàng, siêu xe mạ vàng tiếp tục trình làng Bông hồng đúc vàng nguyên khối đẳng cấp làm quà tặng trong ngày Phụ Nữ Việt Nam năm nay. Bông hồng đặc biệt này có giá là 500 triệu đồng. Xem […]

Phân tích

Giá vàng, giá USD chiều 16/05/2013 Vàng có thể tăng lên 56 triệu hay xuống mốc 21,7 triệu đồng/lượng ?

Triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn, mới đây Bloomberg Intelligence công bố báo cáo cho rằng, giá vàng có thể đạt 56 triệu đồng/lượng. Trong thời gian gần đây, triển vọng về kim loại quý liên tục được đẩy cao hơn. Mức giá cao nhất mà các chuyên gia […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 18/10/2016

Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng nay gồm có các nội dung chính sau đây: – Thị trường chiếu và phân phối phim: Tiềm năng thị phần chưa định hình. – Bỏ hồ sơ giấy đối với 9 thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp từ 1/10. – MOLENBEEK trở thành điểm […]

Quà tặng cao cấp 8/3