Published On: Thu, Jun 6th, 2013

Khó vay tiền mua nhà gói 30.000 tỷ đồng

Tượng Linh Khuyển mạ vàng: Quà tết ý nghĩa 2018 Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà với lãi suất 6%/năm đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2013 vừa qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa ai vay được và người dân vẫn còn rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận.

Anh Nguyễn Đình Hùng (tập thể E9, Bắc Thành Công, HN) cho biết: Khi nắm được thông tin về gói tín dụng này qua các phương tiện truyền thông, anh đã đến một số chi nhánh trong 5 ngân hàng quốc doanh và ngân hàng cổ phần Nhà nước nắm cổ phần chi phối được chỉ định để hỏi về thủ tục cũng như khả năng vay.

Khó vay tiền mua nhà gói 30000 tỷ đồng

Tuy nhiên, anh Hùng chưa thể vay được bởi: “Một số nơi nhân viên ngân hàng cho biết là họ… chưa nghiên cứu văn bản nên không biết phải triển khai thế nào. Một số nơi khác thì hẹn vài ngày tới quay lại sẽ hướng dẫn cụ thể cách cho vay vì họ chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể. Tóm lại là sau một hồi nghe giải thích tít mù, tôi nhận được câu trả lời là cứ về và đợi”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Trọng Đông (Phùng Chí Kiên, Hà Nội) khẳng định, dù rất quan tâm đến gói tín dụng này, nhưng anh cũng chưa nắm rõ thông tin về đối tượng được vay và thủ tục vay liệu có dễ dàng. “Không những vậy, khi tới một số chi nhánh để hỏi thì cán bộ ngân hàng hoặc thiếu nhiệt tình hoặc giải thích rất đơn giản là chưa có văn bản nên cá nhân dù có đủ điều kiện cũng vẫn phải đợi một thời gian nữa”, anh Đông cho biết.

Anh Lê Hoàng Hiệp (Cửa Bắc, Hà Nội) thì cho biết: Theo tư vấn, khách hàng phải đem hồ sơ gồm: Hợp đồng mua nhà ở (diện tích dưới 70m2, giá tiền dưới 15 triệu đồng/m2) và một số giấy tờ khác tới ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ xem xét chủ đầu tư công trình mà khách hàng đã đăng ký mua là ai và đến chủ đầu tư thẩm định. Nếu thấy chủ đầu tư đủ điều kiện, ngân hàng sẽ ký hợp đồng liên kết với chủ đầu tư và cùng với hồ sơ đầy đủ của khách hàng, ngân hàng sẽ ký giải ngân khoản vay trực tiếp vào tài khoản của chủ công trình.

“Để đợi được giải ngân khoản vay này theo đúng thủ tục cũng đã mất thời gian. Đằng này lại còn phải đợi vì đi đâu hỏi cũng thấy vướng, thấy khó, thấy chậm và hẹn một thời gian nữa hãy quay lại thì chẳng biết bao giờ tôi mới vay được”, anh Hiệp than thở.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng Không gian xanh (Hà Nội) cho biết: Có rất nhiều người thu nhập thấp muốn được vay để hỗ trợ mua nhà nhưng lại chưa nhận được hướng dẫn cụ thể.

Đáng lẽ, trước khi gói tín dụng này có hiệu lực, cần có sự chuẩn bị như tập huấn, trao đổi thông tin và phương thức thực hiện sớm hơn cho các ngân hàng để triển khai xuống các chi nhánh nhanh hơn, giúp cán bộ nắm vững thông tin về gói tín dụng này để trả lời đầy đủ, chính xác và có hướng dẫn cụ thể hơn với người có nhu cầu vay.

Bên cạnh đó, nhiều người dân thu nhập thấp có thể chưa nghiên cứu kỹ như các doanh nghiệp về gói tín dụng này nên cần có sự tuyên truyền rộng rãi, cụ thể hơn nữa để các cá nhân có thể nắm được và cũng giúp cán bộ ngân hàng có điều kiện tốt hơn khi triển khai cho vay. “Các ngân hàng nên có câu trả lời chính thức hoặc có thông báo cụ thể ở từng chi nhánh về vấn đề này để người dân nắm được tình hình thay vì cứ để cán bộ ngân hàng phải thông báo “hãy đợi đấy” với người dân trong khi gói tín dụng thì đã có hiệu lực được vài ngày”, ông Sơn cho biết.

Về phía ngân hàng, một cán bộ tín dụng của Agribank cho biết, từ khi gói tín dụng chính thức có hiệu lực, chưa có khách hàng nào tới chi nhánh mà chị đang công tác để hỏi về thủ tục vay có lẽ vì thời điểm triển khai mới được vài ngày. Bên cạnh đó, một cán bộ ngân hàng khác thì cho biết: Khúc mắc lớn nhất khiến NH tỏ ra thận trọng trong việc chấp nhận giải ngân là do phải thẩm định chắc chắn phương án trả nợ của khách hàng. Đây là điều khó nhất đối với khách hàng trong thời điểm hiện nay..

Theo 24h

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2018