Published On: Thu, May 23rd, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Kiến nghị đánh 10% thuế kinh doanh vàng miếng

Những loại vật phẩm phong thủy mạ vàng hút khách tháng cô hồn
Tư vấn chọn mua quà tặng sếp, đối tác ngày phu nữ 20/10

Kiến nghị đánh thuế kinh doanh vàngTheo kiến nghị của Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), để chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế, cơ quan điều hành có thể áp dụng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có đề xuất 5 giải pháp chiến lược để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn. Một trong những 5 đề xuất của VAFI là giải pháp chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế bằng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Theo VAFI, hoạt động đấu thầu vàng miếng hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết nguồn cung cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải là giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế.

Cũng theo tổ chức này, việc đặt mục tiêu làm cho giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới không phải là giải pháp ổn định kinh tế vỹ mô mà có khi có tác dụng ngược. Bởi thực tế đã chứng tỏ rằng mỗi khi giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới thì nảy sinh đầu cơ mạnh, điều đó có nghĩa đã làm gia tăng dòng vốn chết. Và khi giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao thì nảy sinh buôn lậu và khuyến khích sản xuất “hàng trang sức trá hình”.

VAFI cho rằng, không có 1 mặt hàng nhập khẩu nào mà lại có giá bằng hoặc sát với giá thế giới. Khi mua hàng về Việt Nam, hàng hóa đó phải chịu chi phí vận chuyển, chi phí quản lý và chi phí các loại thuế.

Trước lần đề xuất giải pháp này, VAFI đã nhiều lần đề xuất phải đánh thuế giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh vàng. Theo VAFI, kinh nghiệm thế giới cho thấy, hầu như không có quốc gia nào có chính sách miễn thuế với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

“Nếu áp dụng thuế giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh vàng, sẽ có hàng trăm ngàn tỷ đồng chảy vào hệ thống ngân hàng và đây là cơ sở quan trọng để giảm sâu mặt bằng lãi suất huy động. Tất nhiên là khi ban hành giải pháp này, để bảo vệ quyền lợi của người dân có vàng, Nhà nước sẽ không thu thuế giá trị gia tăng khi người dân bán vàng. Chỉ áp dụng giải pháp duy nhất này thì tình trạng vàng hóa nền kinh tế mới thực sự chấm dứt vĩnh viễn”, VAFI nhấn mạnh.

Cùng với giải pháp chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế, VAFI cũng kiến nghị từng bước hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và nhanh chóng hướng tới mục tiêu lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng không. Để giải pháp này có thể triển khai được, VAFI cho rằng cơ quan chức năng cần tiếp tục khống chế hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ nhằm hạ lãi suất cho vay ngoại tệ xuống mức 3%/năm, việc này sẽ làm tăng vị thế VND và có tác dụng làm giảm lãi suất tiền gửi nội tệ xuống mức thấp hơn.

“Việc đánh thuế giá trị gia tăng lên hoạt động kinh doanh vàng và việc đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng 0 sẽ hậu thuẫn rất lớn cho việc đưa lãi suất tiền gửi nội tệ về mức 4% – 5 % /năm”, VAFI khẳng định. Và khi áp dụng đồng thời hai giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế, hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ, VAFI tin rằng: “Chỉ trong vòng 4 – 5 năm nữa, dự trữ ngoại hối dễ dàng đạt mục tiêu 100 tỷ USD và mục tiêu này là không khó thực hiện”.

Theo Dân trí

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Bông Hồng đúc vàng nguyên khối giá 500 triệu, quà tặng ý nghĩa ngày 20/10 Bông hồng đúc vàng nguyên khối giá 500 triệu tại Hà Nội

Karalux thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm quà tặng mạ vàng cao cấp, điện thoại độ vàng, siêu xe mạ vàng tiếp tục trình làng Bông hồng đúc vàng nguyên khối đẳng cấp làm quà tặng trong ngày Phụ Nữ Việt Nam năm nay. Bông hồng đặc biệt này có giá là 500 triệu đồng. Xem […]

Phân tích

Giá vàng chiều 8/7/2013 giảm, giá USD tự do, chợ đen tăng Giá vàng khó tăng lên khi nhu cầu đầu tư yếu

Giá vàng SJC thời gian này diễn biến khá cầm chừng và chán nản. Do đó, nhà đầu tư không tìm được cơ hội kiếm lời và họ quyết định đứng ngoài thị trường… Cập nhật lúc 11h19 ngày 21/10/2016, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 18/10/2016

Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng nay gồm có các nội dung chính sau đây: – Thị trường chiếu và phân phối phim: Tiềm năng thị phần chưa định hình. – Bỏ hồ sơ giấy đối với 9 thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp từ 1/10. – MOLENBEEK trở thành điểm […]

Quà tặng cao cấp 8/3