Published On: Thu, May 23rd, 2013

Kiến nghị đánh 10% thuế kinh doanh vàng miếng

Tưng bừng khai trương giảm 20% quà tặng mạ vàng chỉ trong tuần này
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Kiến nghị đánh thuế kinh doanh vàngTheo kiến nghị của Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), để chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế, cơ quan điều hành có thể áp dụng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có đề xuất 5 giải pháp chiến lược để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn. Một trong những 5 đề xuất của VAFI là giải pháp chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế bằng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Theo VAFI, hoạt động đấu thầu vàng miếng hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết nguồn cung cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải là giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế.

Cũng theo tổ chức này, việc đặt mục tiêu làm cho giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới không phải là giải pháp ổn định kinh tế vỹ mô mà có khi có tác dụng ngược. Bởi thực tế đã chứng tỏ rằng mỗi khi giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới thì nảy sinh đầu cơ mạnh, điều đó có nghĩa đã làm gia tăng dòng vốn chết. Và khi giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao thì nảy sinh buôn lậu và khuyến khích sản xuất “hàng trang sức trá hình”.

VAFI cho rằng, không có 1 mặt hàng nhập khẩu nào mà lại có giá bằng hoặc sát với giá thế giới. Khi mua hàng về Việt Nam, hàng hóa đó phải chịu chi phí vận chuyển, chi phí quản lý và chi phí các loại thuế.

Trước lần đề xuất giải pháp này, VAFI đã nhiều lần đề xuất phải đánh thuế giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh vàng. Theo VAFI, kinh nghiệm thế giới cho thấy, hầu như không có quốc gia nào có chính sách miễn thuế với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

“Nếu áp dụng thuế giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh vàng, sẽ có hàng trăm ngàn tỷ đồng chảy vào hệ thống ngân hàng và đây là cơ sở quan trọng để giảm sâu mặt bằng lãi suất huy động. Tất nhiên là khi ban hành giải pháp này, để bảo vệ quyền lợi của người dân có vàng, Nhà nước sẽ không thu thuế giá trị gia tăng khi người dân bán vàng. Chỉ áp dụng giải pháp duy nhất này thì tình trạng vàng hóa nền kinh tế mới thực sự chấm dứt vĩnh viễn”, VAFI nhấn mạnh.

Cùng với giải pháp chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế, VAFI cũng kiến nghị từng bước hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và nhanh chóng hướng tới mục tiêu lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng không. Để giải pháp này có thể triển khai được, VAFI cho rằng cơ quan chức năng cần tiếp tục khống chế hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ nhằm hạ lãi suất cho vay ngoại tệ xuống mức 3%/năm, việc này sẽ làm tăng vị thế VND và có tác dụng làm giảm lãi suất tiền gửi nội tệ xuống mức thấp hơn.

“Việc đánh thuế giá trị gia tăng lên hoạt động kinh doanh vàng và việc đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng 0 sẽ hậu thuẫn rất lớn cho việc đưa lãi suất tiền gửi nội tệ về mức 4% – 5 % /năm”, VAFI khẳng định. Và khi áp dụng đồng thời hai giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế, hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ, VAFI tin rằng: “Chỉ trong vòng 4 – 5 năm nữa, dự trữ ngoại hối dễ dàng đạt mục tiêu 100 tỷ USD và mục tiêu này là không khó thực hiện”.

Theo Dân trí

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Quà tặng ngày Nhà báo Việt Nam ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21/6) hay thường gọi là ngày nhà báo Việt Nam,  là dịp đặc biệt nhất trong năm để tôn vinh những cống hiến cao đẹp của ngành báo chí đối với đất nước nói chung, cũng như ngợi ca, chúc mừng những người làm báo nói riêng – […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3