Published On: Thu, May 23rd, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Kiến nghị đánh 10% thuế kinh doanh vàng miếng

Tư vấn chọn mua quà tết biếu SẾP, đối tác ngày tết
Những loại quà tết ý nghĩa năm 2017
Gà trống phong thủy mạ vàng hút khách dịp tết 2017

Kiến nghị đánh thuế kinh doanh vàngTheo kiến nghị của Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), để chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế, cơ quan điều hành có thể áp dụng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có đề xuất 5 giải pháp chiến lược để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn. Một trong những 5 đề xuất của VAFI là giải pháp chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế bằng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Theo VAFI, hoạt động đấu thầu vàng miếng hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết nguồn cung cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải là giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế.

Cũng theo tổ chức này, việc đặt mục tiêu làm cho giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới không phải là giải pháp ổn định kinh tế vỹ mô mà có khi có tác dụng ngược. Bởi thực tế đã chứng tỏ rằng mỗi khi giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới thì nảy sinh đầu cơ mạnh, điều đó có nghĩa đã làm gia tăng dòng vốn chết. Và khi giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao thì nảy sinh buôn lậu và khuyến khích sản xuất “hàng trang sức trá hình”.

VAFI cho rằng, không có 1 mặt hàng nhập khẩu nào mà lại có giá bằng hoặc sát với giá thế giới. Khi mua hàng về Việt Nam, hàng hóa đó phải chịu chi phí vận chuyển, chi phí quản lý và chi phí các loại thuế.

Trước lần đề xuất giải pháp này, VAFI đã nhiều lần đề xuất phải đánh thuế giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh vàng. Theo VAFI, kinh nghiệm thế giới cho thấy, hầu như không có quốc gia nào có chính sách miễn thuế với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

“Nếu áp dụng thuế giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh vàng, sẽ có hàng trăm ngàn tỷ đồng chảy vào hệ thống ngân hàng và đây là cơ sở quan trọng để giảm sâu mặt bằng lãi suất huy động. Tất nhiên là khi ban hành giải pháp này, để bảo vệ quyền lợi của người dân có vàng, Nhà nước sẽ không thu thuế giá trị gia tăng khi người dân bán vàng. Chỉ áp dụng giải pháp duy nhất này thì tình trạng vàng hóa nền kinh tế mới thực sự chấm dứt vĩnh viễn”, VAFI nhấn mạnh.

Cùng với giải pháp chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế, VAFI cũng kiến nghị từng bước hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và nhanh chóng hướng tới mục tiêu lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng không. Để giải pháp này có thể triển khai được, VAFI cho rằng cơ quan chức năng cần tiếp tục khống chế hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ nhằm hạ lãi suất cho vay ngoại tệ xuống mức 3%/năm, việc này sẽ làm tăng vị thế VND và có tác dụng làm giảm lãi suất tiền gửi nội tệ xuống mức thấp hơn.

“Việc đánh thuế giá trị gia tăng lên hoạt động kinh doanh vàng và việc đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng 0 sẽ hậu thuẫn rất lớn cho việc đưa lãi suất tiền gửi nội tệ về mức 4% – 5 % /năm”, VAFI khẳng định. Và khi áp dụng đồng thời hai giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế, hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ, VAFI tin rằng: “Chỉ trong vòng 4 – 5 năm nữa, dự trữ ngoại hối dễ dàng đạt mục tiêu 100 tỷ USD và mục tiêu này là không khó thực hiện”.

Theo Dân trí

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

anh_7 Tượng Gà phú quý mạ vàng 24K làm quà tặng Tết 2017 ý nghĩa

Gà phú quý mạ vàng là mẫu Gà phong thủy mới nhất mà Karalux chế tác riêng cho dịp tết Đinh Dậu 2017, đặc biệt ở kiểu dáng thiết kế chuẩn theo phong thủy từ dáng đứng, đường nét bởi những nhà tư vấn phong thủy hàng đầu Việt Nam kết hợp với đội ngũ […]

Phân tích

Vàng dao động gần ngưỡng 1.230 USD do nhu cầu mua vàng dữ trữ tăng khi chứng khoán rớt giá Tại sao năm 2017 là năm tốt nhất trong chu kỳ của Vàng

Giá vàng đã tăng hơn 3% trong năm 2017. Điều này đã tương đương với ¾ tổng lợi nhuận của cả năm 2016, điều  này cho thấy đà tăng trưởng mạnh của quý kim vàng trong những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017. Sắp tới, tốc độ tăng trưởng gần đây của vàng […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 16/01/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 16/01/2017 với những nội dung đáng chú ý: Hết gói 30.000 tỷ đồng, chủ đầu tư nhà ở xã hội phải giảm giá để tăng thanh khoản Nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017