Published On: Thu, May 29th, 2014

Kim ngạch xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam có khả năng sẽ chạm mức kỷ lục

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sản xuất cà phê của Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục trong vụ thu hoạch tới, tạo điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường toàn cầu, nhưng điều đó có thể sẽ không làm giảm giá cà phê do sự sụt giảm 4% trong các hợp đồng giao kỳ hạn, theo các nhà phân tích cho biết.

Việt Nam là nước trồng cà phê lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Brazil, và nhà sản xuất hàng đầu của giống cà phê Robusta, sẽ thu hoạch 29,2 triệu bao cà phê trong niên vụ 2014 – 2015, theo như sở Nông Nghiệp Hà Nội cho biết. Và điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho sự phát triển của cây cà phê với những cơn mưa vừa đủ ở Tây Nguyên.

Giá cà phê giao kỳ hạn giảm mạnh

Năng suất cà phê thu hoạch tăng sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu đạt mức kỷ lục với gần 28,0 triệu bao, tăng gần 2,1 triệu bao so với cùng kỳ năm trước. Những dự báo về sự gia tăng hơn nữa trong xuất khẩu là do nguồn cung có sẵn thặng dư từ một vụ mùa bội thu được thu hoạch từ năm trước. Bên cạnh đó, một phần là do một sụt giảm giá mạnh của giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 7 giảm 3,9% xuống mức 1.907 USD/tấn tại London, chạm mức thấp nhất trong ba tháng liên tiếp.

Những nghi vấn về năng suất cây cà phê

Tuy nhiên, dự báo của sở Nông Nghiệp đã đặt ra các câu hỏi trong một số nhà phân tích, với Judith Ganes –Chase, nhà phân tích hàng hóa nông sản đặt câu hỏi với “một điều kiện thời tiết khô hơn bình thường thì năng suất thu hoạch khó có thể để đạt được mục tiêu”.

Volcaf cũng đã dự báo khả năng sản lượng sẽ bị cắt giảm khoảng 2 triệu bao trong nền sản xuất cà phê của Việt Nam, sau một vụ mùa kỷ lục của năm ngoái. Bên cạnh đó, một số nông dân đã bày tỏ mối lo ngại về việc các diện tích cà phê đã bị khai thác quá mức trong thời gian qua.

Nguồn cung cấp và nhu cầu

Thêm vào đó, do điều kiện thời tiết bất lợi ở Ấn Độ và đặc biệt là Indonesia, nước sản xuất cà phê Robusta lớn trên thế giới, bên cạnh những hạn hán ở Brazil, nước sản xuất giống cà phê Arabica hàng đầu thế giới, đã nâng tầm quan trọng về nguồn cung cấp của thế giới.

Bà Ganes -Chase, người đứng đầu của J Ganes Consulting cho biết, “thị trường sẽ rất cần giống cà phê Robusta này của Việt Nam. Hãy nhớ rằng, kim ngạch xuất khẩu sản xuất có thể chạm mức kỷ lục nhưng nguồn cung vẫn có thể bị khan hiếm nếu nhu cầu mua mạnh hơn”.

Kim ngạch xuất khẩu của Indonesia đã giảm 12,4% xuống còn 7,8 triệu bao trong niên vụ 2014 – 2015, theo bộ Nông Nghiệp Mỹ USDA ước tính.

Sự tác động của hiện tượng El Nino

Trên thực tế, Việt Nam đã đạt được một tốc độ xuất khẩu mạnh mẽ cho đến nay trong niên vụ 2013 – 2014, bắt đầu vào tháng 10/2013, với khối lượng tổng cộng 1,10 triệu tấn (tương đương 18,3 triệu bao) trong tháng 4, tương đương với mức 2,6 triệu bao mỗi tháng.

Điều này có nghĩa các lô hàng xuất khẩu sẽ giảm xuống chỉ còn 1,3 triệu bao mỗi tháng trong thời gian còn lại của niên vụ 2013 – 2014 để phù hợp với dự báo của USDA với mức 25,0 triệu bao trong toàn bộ mùa vụ.

Mark Nucera, một nhà phân tích môi giới cà phê robusta nói rằng, thậm chí, đang giả định rằng các nhà sản xuất cà phê của Việt Nam sẵn sàng bán tất cả sản lượng của mình. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thể biết được liệu rằng họ có sẵn sàng bán 100% sản lượng cà phê Robusta của họ hay không. Chúng tôi cũng không biết được những tác động của hiện tượng thời tiết El Nino tới nền sản xuất cà phê của Việt Nam. El Nino là một mô hình thời tiết khô hanh liên quan đến nhiệt độ nước của Thái Bình Dương thường gây khô hạn ở các khu vực Đông Nam Á, và được coi là một mối đe dọa đến sản xuất các mặt hàng như cà phê, ca cao và dầu cọ…

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021