Published On: Wed, Oct 21st, 2015

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 9

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Mức tăng thường niên trong kim ngạch xuất khẩu của Nhật đã chậm lại trong tháng 9 do hàng sang Trung Quốc không bán được làm giảm khối lượng hàng xuất khẩu. Gây nỗi lo sợ rằng cầu nước ngoài giảm sút sẽ đẩy nền kinh tế đến bờ vực suy thoái.

Thống kê của bộ tài chính cho thấy rằng số lượng hàng xuất chỉ tăng 0,6% từ cùng kì năm ngoái tới tháng 9 năm nay, trái ngược hoàn toàn với con số 3,4% mà giới chuyên môn đưa ra khi trả lời phỏng vấn của Reuter.

0,6% là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, trước đó thì tháng 7 có mức tăng 3,1%. Đồng Yên hạ giá giúp cho việc tăng giá trị hàng xuất, nhưng sản lượng lại giảm khoảng 3,9%,  trong 3 tháng cuối cùng của năm cũng không ngoại lệ.

Những chỉ số quan trọng cho tháng 9 cũng vừa được công bố trong ngày thứ 4 tuần qua, những con số này sẽ góp phần tổng kết GDP Nhật Bản quý III. Sau quý II khi GDP không mấy khả quan, sự sụt giảm trong 3 tháng quý III cũng có thể khiến nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc lâm vào khủng hoảng.

“Để đưa ra được con số này, nền kinh tế có thể đã thu hẹp khoảng 0,5% từ giai đoạn tháng 7 đến tháng 9. Cầu xuất khẩu, chi phí đầu tư và tích luỹ hàng tồn kho đang là những trở ngại lớn khi tiêu dùng vẫn đang hoạt động hiệu quả” – theo Koya Miyamae, chuyên gia kinh tế tại Sàn chứng khoán Nikko SmBc cho biết.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc bị kìm hãm mà cầu trong nước lại  không mặn mà đang khiến cho các doanh nghiệp sản xuất cũng như nền kinh tế nói chung phải dè chừng, mặc dù vậy Ngân hàng trung ương Nhật bản, dù đã nhìn thấy những tác động tiêu cực từ phía Trung Quốc, vẫn lạc quan nuôi hi vọng.

Tuy nhiên, những chỉ số thấp sẽ khiến ngân hàng nhà nước phải chịu áp lực lớn trong việc một lần nữa nới lỏng chính sách để sang năm quyết tâm mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Nhiều nhà phân tích kì vọng rằng Ngân hàng trung ương Nhật bản sẽ có những động thái, đưa ra chính sách tiền tệ, những đề án bình ổn giá cả trong cuộc họp vào ngày 30/10 sắp tới.

“Ngân hàng trung ương đã dự báo kim ngạch xuất khẩu sẽ kém đi vì thế chỉ với con số trên thì không thể lí giải được. Nhưng chắc chắn sức ép từ xuất khẩu sụt giảm sẽ chi phối quyết định của Ngân hàng một khi tình trạng này vẫn còn tiếp diễn”, theo Taro Saito, chuyên gia kinh tế tại Học viện nghiên cứu NLI.

Saito cho rằng tổng kết GDP quý III dường như vẫn dậm chân tại chỗ, hay thậm chí có chút đáng lo ngại, điều này còn tuỳ vào độ tin cậy của con số như sản lượng đầu ra của nền sản xuất và chi tiêu hộ gia đình vào tuần tới.

Nguồn: Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021