Published On: Wed, Apr 20th, 2016

Kim ngạch xuất khẩu tháng 3 của Nhật Bản giảm tháng thứ 6 liên tiếp

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Kim ngạch xuất khẩu tháng 3 của Nhật Bản giảm tháng thứ 6 liên tiếp do tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc chững lại, lượng cầu yếu về các linh kiện điện tử cho các sản phẩm như iPhone cùng với đồng Yên tăng giá đang đe dọa tới sự phục hồi kinh tế nước này.

Các nhà sản xuất điện tử Nhật Bản khó có thể nhận được nhiều “an ủi” khi Apple Inc (AAPL.O) công bố báo cáo thu nhập tháng 3 vào tuần tới. Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ công bố lượng giảm doanh số bán iPhone nhiều nhất kể từ trước tới nay và đưa ra mức doanh thu kế hoạch kém lạc quan cho quý này.

“Sự phục hồi chậm của nền kinh tế Mỹ, suy thoái ở Trung Quốc, và cầu về linh kiện điện tử tăng chậm do cắt giảm sản xuất iPhone là những nhân tố khiến cho kim ngạch xuất khẩu giảm”. Hidenobu Tokuda, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết.

Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp còn 1,1% trong quý IV/2015

Qua cuộc thăm dò của Reuters, mặc dù niềm tin kinh doanh tại các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản trong tháng 4 có đi lên, nhưng trong 3 tháng tới dự kiến sẽ lại giảm xuống, phản ảnh những lo ngại từ việc đồng Yên tăng giá và cầu nước ngoài khiêm tốn.

Trong khi một loạt các trận động đất đổ vào các trung tâm sản xuất ở phía Nam tuần vừa qua có thể làm giám đoạn chuỗi cung ứng và hoạt động kinh tế thời gian tới. Các chỉ số kém khả quan chắc chắn sẽ gây áp lực lên chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong việc thực thi nhiều biện pháp kích thích tăng trưởng hơn nữa.

Các nhà phân tích nói rằng những trận động đất đó có thể khiến cho sản lượng tại các nhà máy sản xuất xe hơi và các loại hàng hóa khác của quốc gia này trong tháng 4 giảm đáng kể. Đây là diễn biến không hề mong muốn với nền kinh tế vốn đang rất mong manh, mặc dù thiên tai không kéo dài và chuỗi cung ứng đang được tu sửa nhanh chóng.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết xuất khẩu của nước này đã giảm 6,8% trong năm tính đến tháng 3/2016, so với mức giảm 6,9% mà nhà kinh tế đưa ra, và trước đó xuất khẩu trong tháng 2 đã giảm 4,0%.

Xuất khẩu sang Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản – giảm 7,1% trong tháng 3, trong khi các lô hàng xuất tới Mỹ cũng giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sang châu Á, chiếm hơn một nửa số chuyến hàng của Nhật Bản, đã giảm 9,7%.

Nhưng xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đã tăng 12,1% trong tháng 3, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2011 nhờ xuất khẩu tàu thủy đến Ý và Hy Lạp tăng gấp 5 lần so với một năm trước đó, mặc dù Bộ Tài chính chỉ xem đây là yếu tố tạm thời.

Trong cuộc khảo sát Tankan Reuters được thực hiện từ 1-15/4, xuất khẩu ô tô và thiết bị điện tử phải than phiền về việc đồng Yên tăng nhanh chóng, điều này có thể nhấn chìm triển vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản và trì hoãn phục hồi sau 2 thập kỉ giảm phát và đình trệ.

Từ đầu năm tới nay đồng USD đã giảm khoảng 10% so với đồng Yên do Mỹ sẽ tiến hành tăng lãi suất một cách từ từ, khiến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản phải đưa ra những lời cảnh báo với các nhà đầu tư trong việc đẩy đồng Yên lên quá cao.

Nguồn: Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Karalux tròn 6 tuổi: Giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại Khuyến mại tháng 7/2016: Karalux giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại

Trải qua 6 năm hoạt động (1/8/2010 – 1/8/2016 ) – một chặng đường nhiều gian nan và thử thách đã giúp VinaTAB/ Karalux có được một vị thế nhất định, chỗ đứng trong lĩnh vực quà tặng cao cấp và dịch vụ mạ vàngtại Việt Nam và trên thế giới. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam […]

Phân tích

Triển vọng giá vàng năm 2014 | Các dự báo,nhận định về GIA VANG 2014 Dự báo giá vàng tuần sau từ ngày 18/07 – 22/07: Các chuyên gia và phân tích gia có ý kiến trái chiều nhau

Tuần thứ 5 liên tiếp các nhà tham gia khảo sát hàng tuần của Kitco dự báo chính xác rằng vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên trong tuần này, các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021