Published On: Mon, Jun 20th, 2016

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 4 tháng qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng qua trong tháng 5, do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng từ các trận động đất tại Kumamoto và tăng trưởng chậm ở các thị trường mới nổi, điều này báo hiệu triển vọng thương mại ảm đạm trong quý II.

Kim ngạch xuất khẩu đã giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm mạnh hơn so với ước tính trung bình của các nhà kinh tế tại 10,4% hàng năm và mức giảm 10,1% trong tháng 4, theo số liệu của Bộ Tài chính cho biết vào sáng nay.

Tuy nhiên, xuất khẩu được kỳ vọng sẽ mở rộng trong những tháng tới do nhu cầu ở nước ngoài có dấu hiệu ổn định, nhưng Thủ tướng Shinzo Abe đang phải chịu áp lực nặng nề khi trước các biện pháp kích thích kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng khi đồng Yên tiếp tục leo thang đe dọa đến xuất khẩu và thu nhập của các doanh nghiệp.

“Kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn tháng 4-6 đã chững lại, nguyên nhân do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và nhu cầu suy yếu ở nước ngoài”, theo ông Hiroaki Muto, nhà kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Tokyo Tokai cho biết.

nhat-ban

Có thể nói, kim ngạch xuất khẩu yếu trong tháng 5 gây ra bởisự suy giảm trong các lô hàng thép, chất bán dẫn và linh kiện điện tử xuất khẩu.

Một loạt các trận động đất xảy ra các trung tâm sản xuất phía Nam của Kumamoto vào giữa tháng 4 vừa qua đã phá hủy hoàng loạt nhà cửa, gây ra lở đất và khiến các công ty thiết bị điện tử và sản xuất xe hơi phải ngừng hoạt động.

Mặc dù, đã có nhiều công ty có thể tiếp tục sản xuất trở lại một cách nhanh chóng, nhưng để lấy lại công suất như trước đây phải mất khá nhiều thời gian.

Xuất khẩu sang Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản – đã giảm 14,9% trong tháng 5, trong khi các lô hàng của Mỹ bị ràng buộc giảm 10,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, xuất khẩu sang châu Á, chiếm hơn một nửa số chuyến hàng của Nhật Bản, cũng đã giảm 13,0% trong năm tính đến tháng 4, và lô hàng sang châu Âugiảm 4,0%.

Đồng Yên đã tăng khoảng 15% so với đồng USD trong năm nay do kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ đã bị lùi về sau. Tuy nhiên, nếu đồng Yên tiếp tục tăng, điều này có thể làm giảm thu nhập trong xuất khẩu, và gây ảnh hưởng đến vấn đề tiền lương tăng và chi phí vốn cho các doanh nghiệp.

Việc đồng Yên mạnh lên cũng gây trở ngại cho Ngân hàng trung ương Nhật Bản trước những nỗ lực nhằm thúc đẩy lạm phát vì nó làm giảm chi phí của hàng hóa nhập khẩu.

Nguồn: Investing/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021