Published On: Thu, Feb 13th, 2014

Kinh tế Mỹ và tác động tới thị trường vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trước hết, chúng ta hãy cũng điểm qua những thông tin về nền kinh tế lớn nhất thế giới tuần qua!

Tăng thâm hụt cán cân Thương mại

Tuần trước, báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ tại Washington cho biết tâm hụt cán cân thương mại Mỹ tăng lên 12%, chạm mức 38,7 tỷ USD. Hoạt động xuất khẩu nước này đã suy yếu sau khi tăng mạnh vào tháng 11 năm ngoái, trong khi đó hoạt động nhập khẩu tiếp tục tăng do lực cầu của người tiêu dùng.

Xuất khẩu xăng dầu

Mỹ bán các sản phẩm dầu khí cho khách hàng nước ngoài tăng lên mức kỷ lục trong tháng 12 cho thấy rằng mức độ xuất khẩu hàng hóa thậm chí đã giảm mạnh hơn nhiều so với con số thống kê tổng thể. Tuy nhiên, việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ cho thấy việc duy trì nguồn cung nhiên liệu độc lập vẫn tiếp tục.

Đồng thời, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ tăng tốc độc xuất khẩu hơn nhiều so với các đối tác của mình, gây áp lực lên hoạt động nhập khẩu các chế phẩm và sản phẩm dầu mỏ.

Năm 2014 có hai yếu tố chính mà nền kinh tế Mỹ phải đối diện, nếu quốc gia này có được một tốc độ tăng trưởng tốt hơn trong chi tiêu tiêu dùng thì sẽ có một sự đảo ngược trong hoạt động xuất khẩu năng lượng hơn là hoạt động nhập khẩu. Về phía xuất khẩu, độc lập năng lượng sẽ cải thiện số liệu thương mại.

Điều này cho thấy thâm hụt thương mại mang tính trung lập, không tăng mà cũng không giảm.

thị trường vàng, kinh tế mỹ, thị trường vàng thế giới

Dữ liệu việc làm đáng thất vọng

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 113.000 việc làm trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 6,6% từ 6,7% của tháng 12 năm ngoái, Bộ Lao động cho biết. Kỳ vọng của giới phân tích là số việc làm mới tạo nên là 180.000.

Tăng trưởng chậm chạp?

Hầu hết mọi người đều có niềm tin rằng trong năm nay nền kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc. Tuy nhiên, hầu hết số liệu thống kê kinh tế gần đây chưa phản ánh được câu trả lời cho nhận định trên. Các dữ liệu công bố tuần trước có vẻ như chưa đủ tốt để mọi người có cái nhìn lạc quan hơn đối với siêu cường Mỹ. Điểm nổi bật phải kể tới trong tuần qua là sự suy giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu và chứng khoán Mỹ, mặc dù lợi suất trái phiếu 10 năm của nước này giảm xuống 2,61% từ mức cao trên 3%.

Những gì diễn ra trên thị trường dường như xác nhận là nền kinh tế Mỹ đã không tiếp cận được cơ sở hồi phục trước đó.

Tháng 1 vừa qua, các công ty của Mỹ đã tuyển thêm 175000 nhân viên – con số này thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia là 185000 người. Thời tiết khắc nghiệt tại quốc gia này đã không hỗ trợ thị trường lao động, tuy nhiên, Mỹ không thể hoàn toàn đổ lỗi cho yếu tố bất khả kháng trên. Sự gia tăng sau một sửa đổi 227.000 lao động tăng thêm trong thị trường lao động Mỹ tháng 12 năm ngoái là thấp hơn hơn so với báo cáo ban đầu, theo Viện Nghiên cứu ADP tại Roseland cho biết.

Dữ liệu công bố cho thấy tuần trước rằng đơn đặt hàng nhà máy trong tháng 12 giảm 1,5%. Hơn thế nữa, thông tin ngày 3/2 còn cho biết hoạt động sản xuất nước này suy yếu nhiều hơn so với ước tính – làm dấy lên trong chúng ta mối quan tâm về sức mạnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tháng Một cũng là tháng tồi tệ đối với thị trường tài chính nước Mỹ và cả năm nay thị trường tài chính nước này có thể sẽ gập ghềnh trong việc tiêu hóa một số chủ đề bao gồm tốc độc giảm QE3 và thời điểm chấm dứt hẳn chương trình nới lỏng tiền tệ cũng như sự suy yếu của các thị trường mới nổi.

Nền kinh tế toàn cầu đã trở nên ngày càng phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn trong thập kỷ qua, vì vậy Mỹ cần một số động lực cho nền kinh tế từ nước ngoài. Nếu điều này không đến, con đường phía trước cho Mỹ sẽ bị hạn chế do sự nội bộ hóa.

Chúng ta đã từng đề cập trong các phân tích trước đây rằng dòng tiền trên thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Trong quá khứ, các nước phát triển đã nhận được tới 80% dòng tiền toàn cầu. Nhưng mọi sự sẽ thay đổi, nhiều phân tích cho rằng năm 2020 tới con số trên sẽ giảm xuống 35%. Ngược lại, các nền kinh tế mới nổi trên thế giới sẽ tăng thị phần của dòng tiền trên toàn cầu từ 20% đến 40%.

Thay đổi cấu trúc dòng tiền này đang tác động không nhỏ tới nền kinh tế Mỹ và không quá khi chúng ta nói rằng quốc gia này cần sự đầu tư từ các quốc gia khác.

Do đó, trong năm 2014, khu vực đồng tiền châu Âu cũng như các nước mới nổi cần để Hoa Kỳ tiếp tục phát triển vừa phải và liên tục. Nhưng tăng trưởng kinh tế nước ngoài không có nghĩa là yếu tố quyết định nền kinh tế Mỹ. Thật vậy, với cảnh báo giảm phát đến từ IMF dành cho thị trường chứng khoán cùng với thị trường mới nổi và đồng tiền của họ phải đối mặt với một tương lai ngắn hạn không chắc chắn.

Tiếp tục vấn đề trần nợ!

Tính đến thứ Sáu tuần trước, Kho bạc Mỹ đã không còn có quyền phát hành trái phiếu cần thiết để trả các hóa đơn của chính phủ. Trong một vài tuần, chính phủ nước này có thể hết tiền mặt và bắt đầu mặc định trên một số thanh toán trừ khi Quốc hội hành động để nâng trần chính thức đối với khoán nợ quốc gia. Và một lần nữa, Quốc hội đang phải vật lộn để tránh một tiềm năng tài chính và kinh tế cùng sụp đổ một lúc.

Nhưng bế tắc trần nợ lần thứ tư này trong vòng ba năm trở lại đây tại Mỹ đang diễn ra trong một bầu không khí của sự mệt mỏi và thận trọng hơn, niềm tin giảm sút so với những lần trước. Mỗi chiến thuật của Quốc hội nước này sẽ phải đối đầu với không ít những thách thức.

Tại thời điểm này, một cuộc thách thức trong vấn đề trần nợ dường như là điều xa vời từ tâm trí các nhà đầu tư. Thay vào đó, phố Wall lại đang tập trung vào dấu hiệu trục trặc bắt nguồn từ các nước thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Nam Phi cùng sự lo lắng về việc liệu tăng trưởng ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ có bền vững hay không?

Tác động tới thị trường vàng

Sự không xuất hiện của hành vi bán vàng tại Mỹ trong suốt 3 tuần trước khiến nhiều người tin rằng hành vi bán vàng vật chất tại quốc gia này có thể đã dừng lại ít nhất là cho đến khi giá vàng thiết lập mức cao hơn. Và thực sự, chúng tôi xem đây là một cơ hội tốt để dần loại bỏ việc có tới 1300 tấn vàng được bán ra trên thị trường toàn cầu mỗi năm. Với sự trở lại của nhu cầu Trung Quốc vào tuần này, chúng ta nhận thấy rằng Mỹ chỉ đóng vai trò là một yếu tố tương đối nhỏ trong thị trường vàng.

Nhắc lại: lúc này, hình ảnh kỹ thuật đối với vàng đã cải thiện rất nhiều với sự chứng minh từ hai phía và hỗ trợ mạnh tại $1,250.

Chúng tôi đang tìm kiếm một viễn cảnh tốt hơn nhiều trên thị trường vàng khi các nhà đầu tư Mỹ bắt đầu mua trở lại kim quý này. Thực sự chúng ta đang thấy họ mua vào trong các giao dịch cuối tuần qua của Gold Trust/Stockbridge Management Alliance operation để các nhà đầu tư vẫn có thể có vàng trong trường hợp bị tịch thu.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021