Published On: Tue, May 7th, 2013

Kỳ đại hội cổ đông năm nay có nhiều dấu ấn lạ

Bộ quà tặng 8/3 ý nghĩa ĐỐN TIM phái đẹp
Quà tặng tết 2018

Chủ tịch FPT “khoe” robot 15.000 USD, màn độc diễn của người đứng đầu Chứng khoán SSI gây hiếu kỳ cho cổ đông… là những nét chấm phá thú vị ở mùa đại hội năm nay.

Điểm thú vị ở đại hội cổ đông Công ty cổ phần FPT đầu tháng 4 là cảnh Chủ tịch Trương Gia Bình trình làng robot thông minh Smartoshin. Đây là người máy điện toán đám mây đầu tiên trên thế giới có khả năng giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác nhau như: Việt, Anh, Pháp, chơi nhạc, nhảy múa và nhận diện được người trong vòng một giây.

đại hội cổ đông, dai hoi co dong, cổ đông

FPT trình làng robot thông minh Smartoshin

Ngoài các tờ trình quen thuộc ở mỗi kỳ đại hội, phần giới thiệu robot tạo cảm giác vui nhộn, hiếu kỳ cho cổ đông. Sản phẩm có giá 15.000 USD, được các kỹ sư FPT nâng cấp để có thêm nhiều tính năng, giải quyết các bài toán, nhu cầu khác nhau trong xã hội. Robot được kỳ vọng sẽ trở thành “giáo viên phụ đạo” tốt nhất cho người học qua những chương trình lưu trữ trên điện toán đám mây, cố vấn cho các bác sĩ trẻ, hoặc bác sĩ ở vùng sâu vùng xa. Chi phí khám bệnh cũng giảm còn một phần ba và nâng công suất bệnh viện lên ít nhất 40%…

Đại hội cổ đông Công cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) lại tạo ấn tượng với người dự bằng màn độc diễn của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng.

Ngoài các thắc mắc về tình hình kinh doanh, cổ tức, một cổ đông hỏi thẳng vì sao chỉ có Chủ tịch ngồi vị trí chủ tọa và điều phối cả đại hội, trong khi còn vài chiếc ghế trống bên cạnh. Hội đồng quản trị SSI đến 7 người nhưng bất kể câu hỏi thuộc mảng nào cũng đều do ông Hưng trả lời. Điều này khác hẳn với các doanh nghiệp khác.

Cổ đông đề nghị, trong những đại hội sau, công ty nên đưa thêm một số thành viên khác lên Chủ tọa đoàn. Mỗi vị đảm trách một lĩnh vực, phần trả lời sẽ chuyên sâu hơn và nó cũng cho thấy sự đàng hoàng, bề thế ở đại hội của một công ty chứng khoán đình đám trên thị trường. Tuy nhiên, một cổ đông khác đứng lên phản bác đề xuất này và ủng hộ ông Hưng “ngồi một mình” và còn ví ông như Bill Gates hay Steve Jobs cũng ngồi một mình chủ trì đại hội.

Hiếm có công ty nào lại tranh luận về chủ đề này trong mùa đại hội năm nay. Câu hỏi đã hóc búa, phần trả lời của ông Hưng cũng gây ngạc nhiên không kém khi ông cho rằng “Một người hay 5 người ngồi ở trên bàn chủ tọa không quan trọng, miễn sao bộ máy điều hành mang lại kết quả tốt đẹp cho cổ đông”. Dẫu vậy, người đứng đầu SSI hứa sẽ nghiên cứu ý kiến này để sắp xếp cho phù hợp trong những đại hội sau.

Hàng loạt lãnh đạo xin lỗi cổ đông vì làm ăn thua lỗ, không hoàn thành những gì đã hứa cũng là điểm mới mẻ của mùa đại hội năm nay. Công ty chứng khoán Âu Việt, Công ty chứng khoán Sacombank, Chứng khoán VnDirect, Vinaconex… nằm trong diện này.

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam-Vinaconex, đã xin lỗi cổ đông vì đặt kỳ vọng quá lớn.

“Thay mặt HĐQT, tôi xin lỗi vì đặt mục tiêu kinh doanh quá cao nhưng lại chưa thực hiện được. HĐQT đã tổ chức 15 cuộc họp đình kỳ và đột xuất để rà soát kết quả kinh doanh nhưng kết quả không được như mục tiêu”, ông Phương chia sẻ.

Còn Chủ tịch Công ty chứng khoán Âu Việt, Đoàn Đức Vịnh cũng đã bày tỏ lời xin lỗi vì không làm tròn bổn phận của người dẫn đầu và đề xuất cổ đông thông qua chuyện giải thể công ty để tránh những tổn thất không đáng có trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), mùa đại hội năm nay sôi động hơn hẳn khi nhiều cổ đông mạnh dạn đòi hỏi tỷ lệ chi trả cổ tức, đánh giá sát sao hoạt động của hội đồng quản trị. Ông ví dụ: việc Chủ tịch SSI một mình làm chủ tọa đã được cổ đông đề xuất thay đổi. Còn FPT giới thiệu robot cũng là cách mới giúp mọi người có cái nhìn thực tế hơn về hướng đi mà doanh nghiệp muốn nhắm tới trong tương lai.

Ông Hải cho biết thêm, năm nay tình trạng doanh nghiệp xin lỗi cổ đông diễn ra nhiều hơn. Thực sự, ban lãnh đạo giỏi vẫn có thể mắc sai lầm. Những người trọng danh dự quyết tâm sửa chữa sai lầm, tình hình sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, cũng có ban quản trị yếu kém, cố gắng nhiều cũng khó xoay chuyển được tình thế. Do vây, nhà đầu tư phải chủ động liên kết, hợp tác với nhau thay đổi ban quản trị yếu kém để đưa công ty bước sang trang mới sáng sủa hơn.

Để mùa đại hội cổ đông ngày càng có sức hấp dẫn, ông Hải khuyên doanh nghiệp nên bỏ bớt những thủ tục rườm rà. Hầu hết các báo cáo trình đại hội đã đăng tải đầy đủ trên website. Khi tiến hàng đại hội, ban lãnh đạo không nên đọc lại văn bản có khi dài vài chục trang mà hãy dành thời gian cho cổ đông bàn luận. Như vậy, không những nội dung đại hội trở nên cuốn hút mà công ty còn tiết kiệm được thời gian và chi phí in ấn tài liệu.

Theo Vnexpress

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

20604257_1412075115573138_6104031027772863082_n Karalux chính thức công bố giá bán iPhone 8 và iPhone 8 Plus mạ vàng tại Việt Nam

Mới đây, Karalux đã chính thức công bố giá bán bộ đôi iphone 8 và iphone 8 plus mạ vàng 24K cho khách hàng trong nước. Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt iphone 8 mạ vàng với những phiên bản vàng 24k Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus sẽ được Apple cho ra mắt […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua Chuyên gia dự báo tuần tới giá vàng sẽ khởi sắc

Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư trong khảo sát của Kitco News đều lạc quan về sự bứt phá của giá vàng trong tuần tới. Nhận định về giá vàng tuần tới, đa số chuyên gia và giới đầu tư trong khảo sát trực tuyến của Kitco News dự đoán giá quý kim  […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng 8/3