Published On: Mon, Mar 11th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Kỳ vọng vàng giảm giá

Những loại quà tặng 8/3 ý nghĩa năm 2017
Quà 8/3 ý nghĩa tặng vợ, bạn gái, đối tác, sếp nữ 2017
Hoa hồng mạ vàng Karalux hút khách dịp 8/3

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa ban hành quy định khi mua – bán vàng với cơ quan này, các doanh nghiệp (DN) phải đóng gói theo lô, mỗi lô 100 lượng, giao dịch tối đa 500 lượng vàng miếng. NH Nhà nước còn cho biết đang gấp rút hoàn thành những văn bản hướng dẫn tiếp theo để sớm thực hiện việc mua – bán vàng miếng với các DN, NH thương mại.

Thị trường chờ đợi

Trước thông tin trên, giá vàng trong 2 ngày 9 và 10-3 có dấu hiệu chững lại. Vàng SJC bán ra xoay quanh mức 44 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng biến động quanh mức gần 1.580 USD/ounce (tương đương 40 triệu đồng/lượng), thấp hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết hiện nay, khách mua vàng chủ yếu là các DN và NH thương mại. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), sức mua vàng hiện khá chậm. Mức bình quân mà PNJ bán ra chỉ khoảng 400-500 lượng/ngày. Doanh số mua vàng của PNJ cũng chỉ bằng 50% doanh số bán ra. Do đó, nguồn cung vàng trong nước khá dồi dào.

Trong khi đó, hiện còn khoảng 10 NH thương mại vẫn chưa tất toán trạng thái vàng. Vì thế, các NH này đang kỳ vọng sẽ mua được vàng giá thấp từ NH Nhà nước để tất toán trạng thái (hạn chót theo quy định là ngày 30-6). Người tiêu dùng thì hy vọng giảm bớt thiệt thòi khi mua vàng phòng thân…

Bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng khi NH Nhà nước tung ra thị trường số lượng vàng đủ lớn, cung – cầu sẽ cân bằng, giá mới chịu giảm xuống, dẫn đến mức giá trong nước chênh lệch không nhiều so với thế giới. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là NH Nhà nước sẽ bán vàng ra với giá nào.

Cần lập quỹ bình ổn thị trường vàng

Theo phó tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng ở TPHCM, sau khi bán vàng dự trữ, NH Nhà nước phải mua lại qua tài khoản nước ngoài. Nếu NH Nhà nước bán với mức gần sát giá vàng thế giới và chẳng may giá vàng thế giới giảm mạnh thì NH Nhà nước sẽ thua lỗ. Do đó, giá vàng mà NH Nhà nước bán ra chắc chắn phải cao hơn thế giới.

Thực tế cũng đã chứng minh trong một ngày, có khi giá vàng thế giới “bốc hơi” 30-100 USD/ounce. Vì thế, giới kinh doanh vàng dự báo NH Nhà nước sẽ bán vàng với mức giá cao hơn thế giới 1-2 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích cho rằng trường hợp giá vàng quốc tế tăng nhưng trong nước không tăng, NH Nhà nước sẽ có thời cơ để giảm nhanh chênh lệch. Khi đó, NH Nhà nước tiếp tục bán vàng trong nước, mua vàng qua tài khoản. Giá vàng SJC sẽ lùi về sát với giá thế giới. Đến một lúc nào đó, NH Nhà nước sẽ mua lại vàng trong nước, tính bình quân giá của cả đợt mua – bán rồi chọn thời điểm thuận lợi để bán vàng tài khoản nước ngoài, thu về số ngoại tệ đã mua vàng trước đó. Như thế, NH Nhà nước đã can thiệp được thị trường, từng bước kéo giảm giá vàng trong nước, đồng thời không làm hao hụt số vàng và ngoại tệ.

Do số vàng mà NH Nhà nước sẽ bán ra được trích từ dự trữ ngoại hối, giá thường biến động khó lường nên không ai dám bảo đảm việc mua – bán không thua lỗ, có thể làm giảm sút nguồn lực quốc gia. Ông Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia về tài chính – NH, đề xuất NH Nhà nước nên tách số vàng và ngoại tệ dùng để can thiệp thị trường ra khỏi dự trữ ngoại hối, lập quỹ bình ổn thị trường vàng và quỹ này phải được Quốc hội thông qua.

Theo NLD.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Vàng thế giới sáng 18/11 giảm trở lại gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua USD tiếp tục suy yếu khiến giá vàng tăng trong tuần này?

Hầu hết các ý kiến dự báo giá vàng tăng trong tuần tới đều dựa trên cơ sở sự suy yếu của đồng USD chưa thể hồi phục trong ngắn hạn. Khảo sát dự báo giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện thông qua Wall Street và Main Street đã nhận được đa […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 29/03/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 29/03/2017 với những nội dung đáng chú ý: Ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ vay mua nhà Cuộc đua giành vị trí trung tâm tài chính của Châu Âu   Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017