Published On: Wed, Jun 19th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Lãi suất huy động ngoại tệ sẽ giảm

Quà tặng ngoại giao, quà cho người nước ngoài ý nghĩa 2017
Gợi ý những món quà tặng SẾP cao cấp 2017
Những món quà tặng phụ nữ 20/10 năm nay

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, trong thời gian tới lãi suất huy động ngoại tệ sẽ được điều chỉnh giảm, trong khi lãi suất huy động tiền đồng sẽ không thay đổi nhiều.

Lãi suất ngoại tệ sẽ giảm

Ông Nguyễn Văn Bình (giữa), Thống đốc NHNN đang trả lời thắc mắc của các ngân hàng thương mại

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành ngân hàng được tổ chức ngày 19-6, ông Bình cho biết việc điều chỉnh lãi suất ngoại tệ nhằm làm tăng vị thế tiền đồng, giúp cho người dân chuyển từ ngoại tệ sang tiền đồng, giảm bớt áp lực lên tỷ giá và ổn định thị trường tiền tệ.

Đây là một định hướng mới sau khi tỷ giá đã có biểu hiện căng thẳng trong thời gian gần đây. Ông Bình cho rằng tỷ lệ nhập siêu có tăng nhưng chưa nhiều nên tỷ giá tăng là do các ngân hàng tăng tỷ lệ nắm giữ ngoại tệ vì tiền đồng khó cho vay ra.

Việc các ngân hàng mua ngoại tệ một phần là cải thiện trạng thái âm, nhưng phần nữa là nếu tỷ giá tăng thì có thể kiếm lời chút ít. Tuy vậy, ông Bình cho rằng các ngân hàng nên liệu cơm gắp mắm, vì nếu các ngân hàng tăng dự trữ ngoại tệ sẽ kéo theo những ảnh hưởng đến các chính sách khác.

Còn tỷ giá sẽ được điều chỉnh ổn định từ nay đến cuối năm, mức tăng cao nhất trong năm nay là không quá 2%.

Trong khi đó, ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citibank Việt Nam cho rằng, với những vấn đề xảy ra trên thị trường ngoại hối trong 2 tuần qua, thì lẽ ra NHNN nên có thông tin cho thị trường. Ông Krause đề xuất hạ lãi suất tiền gửi đô la Mỹ, nhằm nới khoảng cách giữa tiền đồng, đô la Mỹ, tạo ra sự ổn định cho tỷ giá hối đoái.

Ông Krause cho rằng trong thời gian qua, lãi suất tiền đồng liên tục hạ xuống nhưng lãi suất ngoại tệ đứng nguyên, gây biến động trên thị trường ngoại hối. Do vậy, theo ông Krause, nên hạ lãi suất đô la Mỹ xuống, thậm chí xuống 0%, nhằm tránh hiện tượng găm giữ đô la Mỹ và tăng giá trị tiền đồng.

Theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, việc hạ lãi suất ngoại tệ thì tốt, nhưng khả năng một nguồn vốn huy động sẽ giảm, để bù đắp cho tín dụng có khi lại phải vay mượn trên hệ thống ngân hàng nước ngoài. Vậy nên ngoài việc hạ lãi suất ngoại tệ NHNN nên có thêm giải pháp khác.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất ngoại tệ chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng thời điểm thế nào, lãi suất bao nhiêu thì tính toán thêm để không gây áp lực cho tổ chức tín dụng. Về lâu dài, NHNN sẽ quản lý ngoại tệ theo hướng chuyển từ quan hệ vay mượn sang mua bán. Và sẽ cố gắng giảm tình trạng đô la hóa, tăng giá trị tiền đồng thông qua các công cụ điều tiết của NHNN.

Trong khi đó lãi suất huy động tiền đồng nếu có giảm cũng chỉ chút ít. Ông Bình cho rằng mặt bằng lãi suất huy động ở hiện tại đã rất phù hợp để các ngân hàng tính toán lãi suất cho vay. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn hiện ở mức 8-9%/năm là phù hợp. Trong khi lãi suất cho vay dài hạn về dưới 12% là hợp lý.

Theo ông Bình, vấn đề các ngân hàng cần làm hiện tại là đa dạng các mức lãi suất tùy theo các kỳ hạn, đồng thời củng cố niềm tin của người dân vào tiền đồng để có thể huy động được nguồn vốn trung dài hạn, tạo cơ cấu vốn bền vững hơn.

Tín dụng tăng 3% qua 6 tháng

Tại hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 diễn ra ngày 17-6 tại Hà Nội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết tăng trưởng tín dụng qua 6 tháng đầu năm đã đạt khoảng 3% so với cuối năm 2012.

Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan này cho rằng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì cần phải tiếp tục phấn đấu để tăng trưởng tín dụng cả năm 2013 ở mức khoảng 12%.

Cũng theo NHNN, vấn đề đối với nền kinh tế lúc này là phải thúc đẩy nhu cầu chi tiêu, nên các ngân hàng thời gian gần đây đã tăng cường khai thác kênh cho vay tiêu dùng cá nhân với lãi suất thấp. Một số ngân hàng cũng thực hiện chính sách khuyến mại nhằm thu hút khách hàng vay vốn, tùy theo đối tượng khách hàng, mục đích sử dụng vốn vay và giá trị khoản vay, chủ yếu là ưu đãi về lãi suất trong những tháng đầu tiên.

Việc triển khai loại hình cho vay tiêu dùng đang giúp các ngân hàng đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng như kế hoạch. Cho vay tiêu dùng có tác dụng là trực tiếp thúc đẩy chi tiêu, giúp doanh nghiệp tiêu thụ được hàng hóa và tính toán khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo TBKTSG

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

12-con-giap ma vàng tại Đà Nẵng Quà tặng phong thủy mạ vàng 24K tại Đà Nẵng

Bạn muốn tìm một địa chỉ mạ vàng uy tín tại Đà Nẵng? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi số: 1900 6479 – 0902.316.316 hoặc đến trực tiếp: 285 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một địa chỉ quà tặng phong thủy mạ vàng uy tín với các sản […]

Phân tích

Giá vàng SJC sáng 14/03 giảm 90.000 đồng/lượng Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng do biến động chính trị Mỹ

Quan điểm của giới đầu tư cũng như các nhà phân tích cho rằng, biến động chính trị ở Washington sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng. Giá vàng thế giới đang trên đà tăng điểm. Ngoại trừ phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm nhẹ, còn lại ở hầu hết các phiên […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 25/05/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 25/05/2017 với những nội dung đáng chú ý: Doanh nghiệp công bố danh sách thu mua lợn không đúng thực tế Đất nền vùng ven TP.Hồ Chí Minh hạ nhiệt. Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017