Published On: Mon, Mar 25th, 2013

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Lãi suất ngân hàng ngắn hạn giảm về 7,5% một năm

Quà tặng ngoại giao, quà cho người nước ngoài ý nghĩa 2017
Gợi ý những món quà tặng SẾP cao cấp 2017
Những món quà tặng phụ nữ 20/10 năm nay

Quyết định giảm lãi suất được Ngân hàng Nhà nước được đưa ra ngay sau khi có thông tin chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 3 giảm 0,19%.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ ngày 26/3, trần lãi suất tiền gửi VND các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 8% một năm còn 7,5% một năm. Trong khi đó, các kỳ hạn từ 12 tháng vẫn tiếp tục theo cơ chế thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Cơ quan quản lý cũng giảm 1% đối với một vài lãi suất điều hành khác như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 9% xuống 8% một năm trong khi lãi suất tái chiết khấu giảm từ 7% xuống 6% một năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ còn 9% một năm.

Cơ sở để hạ lãi suất lần này được nhiều chuyên gia cho là chỉ số CPI cả nước tăng âm 0,19% lần đầu tiên trong 9 tháng. Bên cạnh đó, tín dụng vẫn chưa được khơi thông mặc dù trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục 6 lần điều chỉnh lãi suất.

Việc lãi suất huy động giảm là cơ sở để lãi suất cho vay hạ, giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp. Trước đó ngày 22/3, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hà Nội, đề nghị giảm tiếp lãi suất cũng được đưa ra để giúp doanh nghiệp thêm sức khỏe trụ vững trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.


Trần lãi suất tiết kiệm sẽ về mức 7,5% một năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Ngân hàng Nhà nước có bước điều chỉnh giảm lãi suất 0,5% thay vì 1%. Trước đó, trong bài viết đăng trên VnExpress.net, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, nếu giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc mức độ điều chỉnh chỉ 0,5% mỗi lần thay vì 1% để đảm bảo tính linh hoạt đồng thời chủ động phát tín hiệu điều chỉnh lãi suất. Theo ông, cách này sẽ tránh gây ra cú sốc đột ngột có thể làm đảo ngược dòng tiền gửi đang ồ ạt đổ vào hệ thống tài chính từ đầu năm 2012.

5 ngày trước, Vietcombank cũng bất ngờ công bố giảm 0,5% lãi suất huy động ở kỳ hạn ngắn khiến một số ngân hàng khác rục rịch giảm theo.

Kể từ tháng 8/2011, thời điểm ông Nguyễn Văn Bình nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trần lãi suất tiết kiệm đã qua 7 lần điều chỉnh, từ 14% nay còn 7,5% một năm. Lãi suất huy động giảm nhanh kéo theo những kỳ vọng lãi suất cho vay cũng hạ dần và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được vốn, kích thích tăng trưởng. Thực tế mặt bằng lãi suất cho vay các ngân hàng công bố cũng đã hạ nhiệt, nhưng doanh nghiệp cho biết vẫn chưa dễ vay vốn.

Theo VnExpress

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

chim_Hac_7 Chim Hạc mạ vàng quà tặng độc đáo, ý nghĩa nhất 2017

Karalux thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm quà tặng cao cấp mạ vàng, điện thoại mạ vàng, độ vàng cho nhiều siêu xe tiếp tục giới thiệu quà tặng cao cấp Chim hạc mạ vàng tượng trưng cho sự may mắn và một cuộc sống trường thọ, vĩnh cửu. Biểu tượng chim Hạc mạ vàng bởi Karalux […]

Phân tích

Barnabas Gan: Thị trường vàng tỏa sáng hôm nay nhưng xám xịt vào ngày mai Vàng có khả năng tăng giá trong tuần tới

Giới phân tích đang khá lạc quan về tương lai của giá vàng trong tuần tới, trong khi giới đầu tư giữ quan điểm thận trọng hơn. Giá vàng trong nước tuần qua đã có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, nhưng vẫn chuyển động chậm hơn giá vàng thế giới. >> Xem Thêm:  Bảng […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 21/07/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 21/07/2017 với những nội dung đáng chú ý: Xử lý nợ xấu – tháo nút thắt về tài sản đảm bảo Hàng nghìn hồ sơ xin mua nhà thuộc sở hữu nhà nước chưa được giải quyết… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017