Published On: Fri, Dec 25th, 2015

Lạm phát Nhật Bản tăng nhẹ, tuy nhiên chi tiêu yếu vẫn khiến BOJ phải lo ngại

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tháng 11, giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản lần đầu tiên tăng lên trong vòng 5 tháng. Thế nhưng chi tiêu ở các hộ gia đình lại sụt giảm gây lo ngại về quan điểm thúc đẩy tiêu thụ sẽ khiến lạm phát tăng lên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương (BOJ).

Các dữ liệu tổng hợp có xu hướng cho rằng Thống đốc Haruhiko Kuroda, người đã phát biểu rằng ông sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được tham vọng về giá của mình, có thể sẽ chuyển sang mở rộng chính sách kích cầu ngay vào đầu tháng tới.

“Có thể giá dầu đi xuống đã kéo theo tăng CPI lõi”, Hidenobu Tokuda, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Mizuho, cho biết.

“Tuy nhiên, giá tiêu dùng có thể sẽ không tăng nhanh như kế hoạch của BOJ, chúng tôi dự đoán ngân hàng trung ương sẽ thực hiện chính sách nới lỏng vào năm sau”.

10 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính đến 2030

Chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi, trong đó bao gồm giá dầu và loại trừ giá thực phẩm tươi sống, đã tăng 0,1% trong tháng 11 so với cùng kì năm ngoái. Số liệu công bố hôm nay (25/12) cao hơn so với dự báo trung bình của thị trường rằng giá tiêu dùng sẽ không đổi.

CPI tăng lên trong tháng 11 sau khi giảm 0,1% trong tháng 10 cùng với đó là giá thực phẩm tăng cao hơn làm vơi đi áp lực từ chi phí năng lượng tụt giảm.

BOJ cũng sử dụng một chỉ số khác, không bao gồm dầu và thực phẩm tươi sống nhưng lại tính thêm giá thực phẩm chế biến, cho thấy giá tiêu dùng tăng 1,2% cùng kì năm ngoái.

Nhưng chi tiêu hộ gia đình lại trải qua một đợt giảm mạnh mẽ nhất trong 8 tháng trở lại đây, cụ thể giảm 2,9% trong tháng 11 so với cùng kì năm ngoái. Ban đầu con số này được dự báo giảm 2,4%.

Chính phủ đánh giá rằng chi tiêu đang ở mức yếu, nhấn mạnh rằng nền kinh tế, mà trước đó trong gang tấc đã né được suy thoái hồi tháng 7- tháng 9, đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Khi trả lời phóng viên, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari lại có cái nhìn khá lạc quan, chỉ ra rằng tiền lương thực tế đã tăng và chính chi tiêu tháng 11 yếu trong điều kiện thời tiết bất thường là nguyên nhân khiến cho doanh số mặt hàng may mặc thu đông giảm mạnh”. “Các yếu tố góp phần nâng chi tiêu tiêu dùng đang thực hiện đúng chức năng của nó”, ông nói thêm.

Cảnh giác cao độ với sự phát triển mong manh, chính phủ Nhật Bản dành ra số tiền kỉ lục 800 tỉ đô la Mỹ để tạo quỹ hỗ trợ chi tiêu. BOJ cũng điều chỉnh chương trình kích cầu để đảm bảo rằng nền kinh tế có thể giữ phong độ, thậm chí tăng tốc đạt tới mục tiêu lạm phát của ngân hàng.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021