Published On: Thu, Jan 2nd, 2014

Lạm phát thấp liệu có duy trì và tác động tới vàng ra sao?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 2014 ) – Theo giới phân tích, đặc trưng của nền kinh tế thế giới năm vừa qua chính là mức lạm phát thấp và sự chùng lại của nền kinh tế toàn cầu sẽ còn xuyên suốt trong năm 2014 này. Trong đó, hạn chế trong nguồn cung hàng hóa sẽ tiếp tục là yếu tố chính khiến lạm phát năm nay vẫn ở mức thấp.

Với nhận định về mức lạm phát thấp vẫn sẽ được duy trì trong năm 2014, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra những tác động trái chiều của nó tới vàng. Theo nhận định của chuyên gia cao cấp Jim Wyckoff của Kitco.com thì vấn đề lớn nhất đối với vàng vẫn là dòng chảy đầu tư ngày một nhiều vào thị trường chứng khoán và sự tháo chạy của giới đầu tư đối với thị trường kim quý. Ông nói thêm rằng mức lạm phát thấp hiện chỉ là yếu tố phụ tác động lên giá kim loại vàng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo Bank – ông Ole Hansen lại có những nhìn nhận khả quan hơn đối với thị trường vàng. Ông kì vọng trong năm tới vàng sẽ thiết lập chu kì tăng giá trở lại và quay về các mốc cao thiết lập những năm trước đó. Ông bày tỏ rằng nếu các nhà đầu tư kì vọng mức lạm phát tăng cao thì sau đó mọi người sẽ bắt đầu tự bảo hiểm tài sản đầu tư của mình bằng việc mua vàng.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của Desjardins Economists, ông Mathieu D’Anjou cũng đồng tình rằng mức lạm phát cao trong năm tới sẽ hỗ trợ tích cực thị trường vàng. Tuy nhiên, kịch bản thị trường trong năm nay sẽ không giống như trước đây rằng mọi người vô cùng lo sợ về mức lạm phát phi mã – điều này là không thể.

Lạm phát thấp liệu có duy trì và tác động tới giá vàng trong năm 2014

Lạm phát thấp liệu có duy trì và tác động tới vàng ra sao?

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chắc chắn mọi người sẽ phải đối diện với nỗi lo lạm phát cao hơn trong năm 2014 này và điều đó sẽ giúp vàng phục hồi. Ngay khi mức lạm phát tăng cao, các Ngân hàng Trung ương sẽ bắt đầu tăng mức lãi suất để cân bằng thị trường tiền tệ”.

Chuyên gia D’Anjou còn chia sẻ thêm rằng mặc dù không phải là yếu tố chính tác động tới giá vàng nhưng mức lạm phát thấp sẽ là một lý do quan trọng khiến giới đầu tư chán nản rời khỏi thị trường vàng.

Các chuyên gia phân tích mức lạm phát thấp sẽ đáng chú ý nhất ở khu vực đồng tiền chung châu Âu. Theo dự đoán của Ngân hàng ECB, mức lạm phát trong năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng 1,5%. Dự báo của Ngân hàng châu Âu dường như có vẻ lạc quan hơn nhiều các chuyên gia phân tích đối với mức lạm phát năm 2014. Các chuyên gia kinh tế của Scotia Bank nhận định mức lạm phát của khu vực đồng tiền chung sẽ đạt mức 1,2% trong năm 2014. Thậm chí, các chuyên gia kinh tế của Nomura nhận định mức lạm phát khu vực này chỉ ở mức 1,0%. Các nhà kinh tế của Desjardins kì vọng khu vực châu Âu sẽ lạm phát ở ngưỡng 1,3% trong năm nay, các nhà kinh tế của PwC khả quan hơn với dự kiến khu vực đồng tiền chung sẽ lạm phát ở ngưỡng 1,5%.

Chúng ta đã khá bất ngờ khi tháng Mười một vừa qua, EU thông báo mức lạm phát chỉ tăng khoảng 0,7% so với cùng kì năm trước và vẫn thấp hơn mục tiêu lạm phát của Ngân hàng châu Âu ECB là 2%.

Lạm phát thấp đã thúc đẩy ECB hạ mức lãi suất vào tháng 11 mặc dù sau đó trong cuộc họp tháng 12 thì Ngân hàng châu Âu vẫn duy trì mức siêu thấp 0,25%. Chủ tịch Ngân hàng châu Âu ECB ông Mario Draghi cho biết: “Chính sách tiền tệ trong khu vực vẫn sẽ tiếp tục mềm mỏng và phù hợp cho tới khi nền kinh tế châu Âu có những bước chuyển biến rõ rệt. EU có thể sẽ phải tiếp tục trải nghiệm mức lạm phát thấp thêm một thời gian dài nữa”.

Mặc dù nhiều quốc gia dự kiến mức lạm phát thấp sẽ vẫn còn kéo dài và vẫn còn xa so với mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương nhưng siêu cường kinh tế thế giới lại đón nhận sự khởi sắc nhất định. Ngay sau khi quyết định cắt giảm chương trình mua trái phiếu mỗi tháng, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định nâng mức lạm phát kì vọng từ 1,4% tới 1,6%.

Tuy nhiên, vài báo cáo kinh tế vừa qua lại chỉ ra một số nguy cơ rủi ro đối với mức lạm phát mục tiêu của Fed đó là báo cáo của Bộ Lao động Mỹ ngày 17/12 và sau đó là Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 11. Mức lạm phát hàng năm của Mỹ chỉ đạt ở mức 1,2%.

“Vẫn tồn tại những sự khó khăn lớn trong nền kinh tế Mỹ đặc biệt là thị trường lao động và nó đang được phản ánh trong giá hàng hóa nói chung”, dẫn lời giám đốc của nghiên cứu chiến lược của TD Securities (Mỹ) trong một cuộc phỏng vẫn với Kitco News sau khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng CPI được công bố.

Ông nói: “Nếu thị trường lao động vẫn gặp những sự trắc trở nhất định thì nó gợi ý cho chúng ta biết rằng thực khó để kì vọng về sự tăng trưởng tiền lương nhanh chóng trong thời gian tới. Nếu không có sự tăng trưởng tiền lương thì sẽ chẳng có cơ sở nào để lạm phát tăng trưởng một cách bền vững”.

Các chuyên gia kinh tế kì vọng giá tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên, lạm phát vẫn nên thấp hơn so với mục tiêu của Cục dự trữ Liên bang là 2%. Các chuyên gia phân tích của Nomura và Price Waterhouse Cooper kì vọng lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2014 là 1,8%. Trong khi đó, cả Scotia và Desjardins đều nhận định mức lạm phát của quốc gia này ở mức 1,7%.

Mức giá tiêu dùng thấp tại Canada cũng cho chúng ta thấy nền kinh tế nước này tiếp tục phải trải qua giai đoạn lạm phát thấp và duy trì dưới mức mục tiêu của Ngân hàng Canada là 2,0%. Trong báo cáo quý về chính sách tiền tệ công bố vào tháng 10 năm ngoái, Ngân hàng Canada dự kiến quốc gia này sẽ đạt tốc độ lạm phát 1,7% vào năm tới.

“Có rất nhiều yếu tốt, bao gồm cả tính cấu trúc và tính chu kì sẽ tiếp tục củng cố xu hướng giảm phát trên toàn thế giới”, dẫn nhận định của các chuyên gia kinh tế của Scotia Bank trong báo cáo dự đoán kinh tế toàn cầu năm nay. “Thực sự là vượt quá năng lực của các quốc gia trong việc nâng mức lạm phát lên nhanh chóng”.

Trong nỗi lo rằng khu vực đồng tiền chung có thể bước vào giai đoạn giảm phát, chuyên gia kinh tế D’Anjou chia sẻ rằng xu hướng khó có thể lan tới khu vực Bắc Mỹ trong thời gian tới.

“Nền kinh tế Mỹ và Canada chưa thực sự tốt, tuy nhiên, họ có đủ sức mạnh để chống lại xu hướng giảm phát ít nhất là trong thời gian này”.

Một quốc gia khác mà các nhà đầu tư và các nhà phân tích rất quan tâm tới trong năm 2014 sẽ là Nhật Bản. Trong năm vừa qua, quốc gia này đã thực hiện nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cực lực cho việc vực dậy nền kinh tế và nâng mức lạm phát. Theo nhiều chuyên gia phân tích Nhật Bản đã và đang phải đối diện với xu thế giảm phát kéo dài khoảng hơn 1 thập kỉ.

Trong biên bản cập nhật tình hình tài chính công bố vào tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Nhật Bản kì vọng mức lạm phát trong năm 2014 là 1,3%. Dự báo trên không bao gồm sự gia tăng thuế bán hàng, sẽ tăng lên mức 8.0% trong năm nay. Dự báo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thấp hơn dự báo của các ngân hàng thương mại và các ngân hàng địa phương.

Đối với Nhật Bản, Price Waterhouse Copper dự báo mức lạm phát sẽ chạm ngưỡng 1,6% trong năm nay. Bên cạnh đó, Scotia Bank có cái nhìn lạc quan hơn về mức độ lạm phát nước này là ở mức 1,8%. Cả Desjardins và Nomura đều kì vọng quốc gia này sẽ tăng mức độ lạm phát nhanh chóng và chạm ngưỡng tương ứng là 2,6% và 2,7%.

Trong báo cáo của mình, Scotia Bank chỉ ra rằng Nhật Bản là một ngoại lệ về mức lạm phát thấp trong hệ thống các nền kinh tế phát triển. Các chuyên gia của Ngân hàng Scotia cho biết: “Với sự hỗ trợ đắc lực của chính sách tiền tệ trong thời gian dài đẩy đồng yen suy yếu đã giúp hỗ trợ nền kinh tế nước này. Nhật Bản kì vọng sẽ là một quốc gia tăng lạm phát trong năm 2014”.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021