Published On: Thu, Jun 2nd, 2016

Lấy đá ghè chân mình khát vọng tương lai 2035

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thẳng thắn nói về những tư tưởng để đất nước đổi như tự lấy đá ghè chân mình chỉ có như vậy đất nước mới phát triển được .

\hững tư tưởng đổi mới của nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh từng được xem là “lấy đá ghè chân mình”, nhưng nếu không có người “tự lấy đá ghè chân mình” như vậy thì đất nước khó phát triển mạnh.

Nhận định trên được chuyên gia kinh tế cao cấp, bà Phạm Chi Lan nhắc đến trong một hội thảo gần đây, khi bình luận về những nút thắt trongcải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và Báo cáo 2035: “Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ” được xây dựng bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ngân hàng Thế giới.

Một nhiệm kỳ (2010-2015) với dấu ấn của các vị tư lệnh ngành, cùng nhiều vấn đề lớn của nền kinh tế được Chính phủ và các tư lệnh ngành nỗ lực giải quyết. Kinh tế vĩ mô dần đi vào ổn định, lạm phát được kiểm soát, cải cách thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh bước đầu đạt được kết quả…

bo-truong-bo-ke-hoach-bui-quang-vinh

Và có lẽ, một trong những vị bộ trưởng dám nói, dám làm nhất, lên tiếng mạnh mẽ nhất về đổi mới và cải cách là nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Xuyên suốt nửa nhiệm kỳ, chuyện ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư công… chiếm phần lớn thời gian làm việc của ông.

Không dễ để có thể thay đổi những cái cũ, khi mà bao trùm lên đó là những lợi ích nhóm. Đầu tư công đang ở mức 39% GDP giai đoạn 2006 – 2010, thì việc giảm xuống mức 30,5% năm 2012 vẫn được xem là chỉ số mất an toàn. Luật Đầu tư công được ông Vinh nỗ lực xây dựng, trước những quan điểm trái chiều của các bộ, vì đụng chạm đến quyền lợi, nhưng đã chính thức có hiệu lực từ 1/1/2015.

Vấn đề nợ công vốn nhạy cảm, nhưng với việc quản lý ngân sách Nhà nước còn nhiều bất cập, thì Chỉ thị 1792 ra đời, nhằm tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách và vốn trái phiếu, như một lời tuyên chiến với tình trạng đầu tư công dàn trải, lãng phí, nợ đọng xây dựng cơ bản.

Vấn đề theo nguyên Bộ trưởng, đó là: “Đất nước này cần sự minh bạch, đất nước này không được có sự tham nhũng”. Bởi vậy, không ít lần ông Vinh đã thẳng thắn chỉ ra thực tại của bức tranh ngân sách, không chỉ đưa ra những quan điểm về đổi mới kinh tế mà còn là đổi mới mạnh mẽ trong cải cách thể chế.

Cuối nhiệm kỳ, ông cùng những cộng sự tại Ngân hàng Thế giới xây dựng chương trình đầy tâm huyết: “Báo cáo 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ”. Báo cáo chỉ rõ mục tiêu: Việt Nam là nước có nền công nghiệp hóa hiện đại hóa, với thu nhập bình quân đạt tối thiểu là 18.000 USD và tối đa là 22.000 USD.

Theo đó, những chương trình hành động được đưa ra trước hết là cải cách thể chế, trên cơ sở tạo môi trường thuận lợi để khu vực tư nhân trong nước nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện năng suất, cải cách DNNN và tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp….

Nhắc lại câu chuyện của nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cảm thấy sốt ruột khi mà hiện nay, chuyện cải cách khó có thể trông chờ vào các cơ quan, do gắn với lợi ích, sự bảo thủ.

“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra chương trình cải cách trong bộ nhưng từng bị nói “lấy đá tự ghè chân mình”. Nếu không có người dám lấy đá tự ghè chân mình làm sao có thể cải cách được” – bà Chi Lan nhận xét.

Cùng trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để thúc đẩy đất nước phát triển, thực hiện được Khát vọng 2035, ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế trung ương (Ciem), cho rằng: Cần tiếp tục tinh thần cải cách thể chế hiện đại, không có gì khác là thị trường và thị trường hơn, cạnh tranh hơn, minh bạch và minh bạch hơn, dân chủ và dân chủ hơn.

“Những chỗ nào chưa có thị trường thì xây dựng thị trường, chỗ nào méo mó thì xây dựng minh bạch hơn. Nhà nước không làm gì khác ngoài làm thị trường cạnh tranh hơn, minh bạch hơn. Phải cổ phần hóa mạnh hơn, làm nhỏ khu vực Nhà nước, sử dụng tài sản công tốt hơn” – Viện trưởng Ciem khuyến nghị.

 

Nguồn:Tri thức trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021