Published On: Fri, Sep 27th, 2013

Liệu chúng ta đang quay trở lại chế độ bản vị vàng?

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Vào năm 1971, Mỹ đã đóng “cánh cửa vàng” và mở ra một kỷ nguyên mới mà giá cả được tham chiếu bằng đồng tiền pháp định. Trước đó, tiền tệ của bất cứ quốc gia nào cũng liên quan tới một thứ gì đó mang giá trị bản chất giống như vàng.

Chúng ta đã có một đồng “petrodollar’- có nghĩa là tỷ lệ ngoại hối của đồng USD được xem xét dựa trên các  hợp đồng dầu mỏ giữa Mỹ và Ả rập Saudi. Người Mỹ mua dầu còn người Ả rập mua đồng USD và trái phiếu. Hoạt động này diễn ra khá sôi động và kéo theo xu hướng cho các công ty trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi.

Đồng petrodollar chính là động lực quan trọng giải thích tại sao Mỹ lại tham gia vào chiến tranh tại các quốc gia mà họ đang phụ thuộc về dầu mỏ. Chiến tranh tại Mỹ, đầu tiên là hỗ trợ cho đồng petrodollar và sau đó, là khiến mọi người tin rằng vàng sẽ không thể duy trì vai trò của mình lâu hơn nữa. Tuy nhiên, những sự kiện gần đây lại chứng minh điều ngược lại.

Liệu chúng ta đang quay trở lại chế độ bản vị vàng?

Liệu chúng ta đang quay trở lại chế độ bản vị vàng?

Tạm biệt đồng petrodolar, xin chào vàng!

Dẫn đầu là thông tin FED không thu hẹp chương trình mua trái phiếu của mình- yếu tố đã tác động mạnh lên thị trường vàng suốt thời gian qua. Giống như Peter Schiff, Bill Fleckenstein, Rickards, kể từ biết rằng Fed không thể điều chỉnh bất cứ luận điểm nào trong tương lai mà không ném toàn bộ kế hoạch Ponzi của mình vào góc tối (khiến tất cả các ngân hàng lớn trên thế giới sụp đổ ngay lập tức), thị trường cảm thấy thật thú vị khi nhìn thấy giá vàng giảm trước khi FED đưa ra quyết định – trừ khi bạn biết rằng Fed- cùng với giới ngân hàng trên Wall Street và City of London – đang chủ động quản lý giá vàng (cùng với cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ).

Fed (người có liên quan lớn trong mỗi vụ bê bối gian lận trên thị trường ngoại hối, thị trường năng lượng và giao dịch hoán đổi nợ tín dụng gần đây) biết rằng quyết định của mình có thể kéo theo lực mua vì sợ hãi trên thị trường vàng (vì rằng họ sẽ khiến đồng USD mất giá hơn nữa). Do đó, FED đã phải thâm nhập dần dần vào thị trường và đẩy giá vàng xuống thấp hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng hoặc trước nguy cơ nhìn thấy vàng bật lên mức cao mới của mọi thời đại quanh $2.000/oz hoặc cao hơn nữa.

Lý thuyết đầy âm mưu?

Để hiểu được Fed, bạn cần phải hiểu rằng cùng với JP Morgan và các ngân hàng TBTF (quá lớn để đổ vỡ) khác, FED là một trong những quỹ đầu tư khổng lồ. Và đây là một điều tiêu cực đối với những người ủng hộ thị trường tự do, những người tin rằng giá cả sẽ được xác định bởi thị trường chứ không phải là Fed.  Warren Buffett cũng phải thừa nhận: “Fed là quỹ đầu tư lớn nhất trong lịch sử.”

Đối với Warren, điều này lại rất tuyệt vời. Ông đang đón nhận bước chuyển giao tài sản lớn cuối cùng trong lịch sử từ giới lao động, giới tiết kiệm tới những người vay và các nhà đầu cơ. Nhưng đối với những người không nằm trong danh sách nhận hàng trăm tỷ giá trị từ các khoản vay không lãi suất thì theo họ Fed thực ra chỉ là một quỹ đầu tư khổng lồ đang ngắc ngoải. Không phải ngẫu nhiên mà một ngày sau khi kết quả phiên họp FOMC được phát đi lại có thông báo cho hay chính phủ đang xem xét việc cắt giảm tem phiếu thực phẩm cho những người không được nhận miễn phí dòng tiền của FED- những người có thể đang mong đợi FED sẽ sớm thu hẹp gói QE.

Sự giảm giá mạnh mẽ của vàng trước khi đón nhận bình luận của FED chính là bằng chứng chính xác cho những gì FED làm: hoạt động như một quỹ đầu tư lớn, cho vay miễn phí đến “bạn bè”, thao túng thị trường mà không bị trừng phạt, cản trở các thuật toán phát hiện gian lận thương mại và gây sức ép lên chính phủ để trình phương án tống tiền khác nhau như TARP năm 2008 của Hank Paulson.

Thực tế là, thế giới hiện nay đang sống trong một chế độ tiêu chuẩn vàng. Giá vàng- với vai trò là thứ tiền tệ cuối cùng – đang nói cho bạn rằng Fed Ponzi vẫn đang trong tình trạng nghiêng ngả, thậm chí là phá sản và tác động từ sự tàn phá của một cơ chế phá hoại ngay được đặt ngay trung tâm của nền kinh tế hiện đang dần được sáng tỏ.

Vàng đang nói cho bạn một cái gì đó. Bạn có đang lắng nghe?

Ngay cả khi tất cả những quỹ đầu tư tại Fed đang nỗ lực để kéo giá vàng đi xuống, xu hướng của giá vàng vẫn là tăng lên và sau đó, giống như Warren Buffett từng nói “Chỉ khi nào thủy triều rút xuống, bạn mới biết ai đang khỏa thân.”

Trên đây là bài viết của Max Keiser, chuyên gia phân tích tại Inventor of Virtual Currencies and Prediction Markets.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp