Published On: Tue, Feb 25th, 2014

Liệu nhu cầu thị trường có tiếp tục đẩy giá vàng tăng lên trong tháng 3

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 2014 ) – Theo thông lệ, tháng Ba thường là một tháng tồi tệ đối với vàng!. Lúc này, có khá nhiều ý kiến trái chiều về xu hướng giá vàng trong tháng tới khi mà kim quý này đã tỏa sáng trong tháng Hai.

Các nhà đầu tư đang nhìn nhận lại xu thế thị trường vàng trong tháng Hai, đây được coi là một tháng tốt lành cho vàng khi kim quý này tăng tới 10%. Liệu đó có thể là một điềm báo tốt cho hoạt động giao dịch vàng bởi theo lẽ thường tháng Hai không phải là một tháng dậy sóng của kim quý này.

Theo nghiên cứu của ngân hàng UBS, trong suốt nhưng năm từ giữa thập kỉ 70 của thế kỉ trước tới nay, tháng Hai thường là một tháng đem lại khoản lợi nhuận khiêm tốn nếu đầu tư vào vàng, mặc dù “sự suy giảm lợi nhuận ở mức trung bình.”

Ngân hàng này nhấn mạnh, thực sự, đây không phải là xu thế trái ngược theo mùa duy nhất xuất hiện trên thị trường vàng. “Xét về nhu cầu vật chất, lực cầu vàng từ đất nước Trung Quốc vẫn vô cùng mạnh mẽ trong tháng Hai sau kì nghỉ lễ Tết Nguyên Đán dài ngày, thông thường, nhu cầu vàng sẽ có phần chững lại sau các dịp lễ tết”.

Dự báo giá vàng tăng lên trong tháng 3/2014

Liệu nhu cầu vàng vật chất có thể đẩy giá vàng tiếp tục tăng trong tháng Ba?

Như chúng ta có thể thấy được từ biểu đồ trên, kể từ năm 1975 tới 2013, thị trường vàng thường yếu kém vào tháng Hai và sau đó hồi phục đôi chút vào tháng Ba. Vì vậy, trong tháng Ba, khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được thường ở mức khá khiêm tốn.

Và, đó chính là lí do vì sao UBS tin rằng khi kim quý này tỏa sáng trong tháng Hai thì xu thế tăng sẽ vẫn còn tiếp tục cho tới tháng Ba kế tiếp.

Các chuyên gia của UBS bày tỏ quan điểm: “Điều này dự đoán mối quan hệ lỏng lẻo theo mùa của thị trường vàng, tháng Hai đã chứng kiến sự đảo ngược xu thế khi kim loại vàng rời khỏi ngưỡng $1280.”

Lý do chính để các nhà phân tích giải thích cho luận điểm trên đó chính là, trong khi xu thế tăng của vàng kể từ đầu năm nay khá trật tự thì vẫn tồn tại những động thái giá lớn trong những điểm thời gian nhất định, hoạt động mua ròng vàng cũng đã tăng tới 114%.

Hơn thế nữa, các nhà phân tích của UBS chỉ ra rằng sự tham gia thị trường của giới đầu tư đã bị hạn chế bởi một số người lướt sóng ngắn hạn, hoạt động chốt lời diễn ra mạnh mẽ và kì vọng sẽ tiếp tục thống trị xu thế trong thời gian tới.

Tuy rằng sự cám dỗ từ hoạt động chốt lời vàng khá cao nhưng ngân hàng UBS dành phần nhiều thời gian để đề cập tới lực cầu của Trung Quốc tăng cao hơn nhiều so với dự tính. Và, như đã đề cập ở trên, các nhà phân tích của UBS kì vọng thị trường vàng năm nay sẽ không mắc kẹt giữa những xu thế truyền thống mà thiết lập những cú bứt phá ngoạn mục.

Một trong những lí do chính khiến xu thế giá vàng thay đổi chính là phương trình cung – cầu trên thị trường thay đổi.

Dẫn lời ý kiên của chuyên gia Jeremy Gray trong một ghi chú tuần trước: “Sự thay đổi xu thế trên thị trường vàng vật chất còn nhanh chóng và lớn hơn nhiều so với thị trường tài chính. Năm qua, giá vàng lao dốc không phanh khi các quỹ giao dịch và quỹ tín thác liên tục bán vàng làm nguồn cung tăng đột biến trên thị trường. Chúng tôi không có một con số chính xác là tổng thể các quỹ, các nhà đầu cơ đã bán ra bao nhiêu vàng nhưng mức giá thấp kỉ lục đã minh chứng cho khối lượng khổng lồ đó.”

Ông cũng chỉ ra thêm rằng bức tranh thị trường vàng sẽ còn sáng sủa hơn nhiều trong năm nay khi khối lượng giao dịch vàng trên sàn Thượng Hải (Shanghai Gold Exchange) trong tháng 1 vừa qua đã chạm ngưỡng 247 tấn.

 

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021