Published On: Fri, Jun 13th, 2014

Liệu nhu cầu vàng có thể bị tác động bởi hiện tương El Nino vốn có thể ảnh hưởng đến gió mùa Ấn Độ?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các nhà khí tượng nói rằng hiện tượng thời tiết El Nino có thể giới hạn lượng mưa gió mùa của Ấn Độ vào cuối năm nay, có thể ảnh hưởng xấu đến vụ mùa ở đây, và cuối cùng có thể làm tổn thương đến nhu cầu vàng của Ấn Độ.

Phần lớn nhu cầu vàng của Ấn Độ xuất phát từ nông dân, và nếu sản lượng vụ mùa thấp, có nghĩa là người dân sẽ bơm ít tiền vào mua vàng. Hiện giờ, nhu cầu vàng của Ấn Độ đã giảm xuống do chính phủ Ấn Độ trước đó đã áp đặt mức thuế quá cao. Hiện trên thị trường đang hy vọng rằng chính phủ Ấn Độ mới có thể nới lỏng mức thuế nhập khẩu, nhưng nếu thu nhập nông dân giảm xuống vì thu hoạch kém, thì nhu cầu vàng cũng không thể tăng lên được.

El Nino là hiện tượng nóng lên tạm thời của nhiệt độ nước biển ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ. Sự nóng lên làm thay đổi thời tiết, mang lại nhiều mưa ở một số khu vực này và ít mưa ở khu vực khác. Trong trường hợp của Ấn Độ, El Nino có thể dẫn đến thời tiết khô hơn.

Không chỉ có nguy cơ sẽ xảy ra hiện tượng El Nino, mà Jason Nicholls, nhà khí tượng học cao cấp, Accuweather, cho biết gió mùa năm nay kéo dài 5-8 sau đó, chỉ có ở bờ biển phía tây nam Ấn Độ.

Các nông dân Ấn Độ phụ thuộc vào gió mùa để sản xuất một số cây trồng như bông, mía, lúa và một số loại khác. Mưa trễ có thể làm thay đổi thu hoạch. Mùa gió mùa đã kéo dài trong nhiều tháng qua và Nicholls cho biết hiện tượng El Nino dự kiến xảy ra vào khoảng giữa đến cuối tháng 7 và tháng 8. Đó cũng là vào thời điểm này mà các loại cây trồng được thụ phấn và thiết lập năng suất, thời tiết khô hơn có nghĩa là tiềm năng cho năng suất sẽ thấp hơn.

Nicholls cho biết một số nhà khí tượng học cũng chỉ ra rằng một số mô hình thời tiết được hiển thị vùng nước đang nóng lên ở Ấn Độ Dương gần Indonesia, được gọi là Dương lưỡng cực Ấn Độ, có thể xảy ra cùng một lúc.

“Điều này cũng sẽ dẫn đến lượng gió mùa giảm … Có vẻ điều này xảy ra cùng một lức với hiện tượng El Nino, do đó, có thể là tác động kép”, ông nói.

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết gió mùa năm nay sẽ là một “thay đổi quan trọng” trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ bởi vì lượng mưa có thể sẽ tác động đến lạm phát và tăng trưởng. Barclays cho biết trong cuộc họp của RBI vào đầu tháng 6, họ đã có một lập trường tương đối chủ hòa, nhưng nếu cơn mưa gió mùa giảm xuống, “những lo ngại về lạm phát lương thực tăng cao sẽ trở lại.”

Van Batenburg biết các mặt hàng nông nghiệp có liên quan đến gần 50% tỷ trọng trong chỉ số giá tiêu dùng của Ấn Độ, do đó nền kinh tế của Ấn Độ rất nhạy cảm với sản xuất nông nghiệp và lạm phát lương thực.

Ngay bây giờ RBI dự báo chỉ số CPI ở 7% vào giữa tháng 12, Barclays cho biết, và mức CPI dự báo ban đầu của Barclays là thấp hơn 7%.

Tuy nhiên, Van Batenburg nói nếu gió mùa yếu xuống, thì dự báo chỉ số CPI có thể dễ dàng thay đổi và cần có hành động kịp thời của RBI.

“Sự kết hợp của mức thâm hụt thương mại bị mở rộng và lạm phát CPI gia tăng có thể buộc ngân hàng trung ương Ấn Độ để thắt chặt chính sách tiền tệ. Kết quả là, nền kinh tế có thể có sự suy giảm rõ rệt,”, ông nói.

Nếu RBI có thắt chặt chính sách tiền tệ thì thị trường chứng khoán tăng của Ấn Độ có thể giảm và đồng rupee tăng giá, ông nói.

Trong khi lạm phát tăng cao và đồng rupee mạnh hơn trông có vẻ tích cực đối với vàng, nhưng vấn đề là nông dân sẽ có đủ thu nhập để mua vàng hay không.

Tuy nhiên, Van Batenburg, cho biết, thật khó để nói chính xác vàng có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu gió mùa Ấn Độ không tạo ra thay đổi trong nền kinh tế Ấn Độ.

Minh Bảo (Theo Kitco)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021