Published On: Thu, Oct 23rd, 2014

Liệu rằng một lực mua đột biến có xuất hiện trên thị trường vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bài viết là quan điểm cá nhân của ông Michael Lombardi, chuyên gia tài chính tại Profit Confidential.

Ngày 30/11 tới đây, người dân Thụy Sĩ sẽ tham gia vào một cuộc bỏ phiếu rất quan trọng!

Thông qua một cuộc trưng cầu, người dân nước này sẽ bỏ phiếu về việc có đồng tình hay không đối với việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tăng dự trữ vàng thỏi lên 20%, nhằm ngăn chặn ngân hàng trung ương bán vàng và bổ sung thêm thỏi vàng trong nước. (Nguồn: Kitco News, 30/9/2014).

Nếu kết quả cuộc trưng cầu dân ý là “đồng tình”, điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương Thụy Sĩ sẽ bị buộc phải mua một số lượng đáng kể vàng thỏi.

Theo số liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới, Thụy Sĩ có 1040 tấn vàng thỏi dự trữ, chỉ bằng 7,8% tổng số vàng dự trữ của họ. (Nguồn: “World Official Gold Holdings,” trên trang web của Hội đồng Vàng Thế giới, số liệu cập nhật cuối cùng ngày 16/10/2014). Để đảm bảo lượng vàng nắm giữ tới 20% tổng số dự trữ, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ sẽ phải mua thêm 1.600 tấn vàng, tương đương khoảng 60% tổng sản lượng khai thác mỏ vàng toàn cầu trong năm nay. Thị trường vàng liệu có thể có khả năng đối mặt với một lực cầu gây “sốc” như vậy? Tôi rất nghi ngờ điều đó!.

Liệu rằng một lực mua đột biến có xuất hiện trên thị trường vàng?

Liệu rằng một lực mua đột biến có xuất hiện trên thị trường vàng?

Và nếu các ngân hàng trung ương Thụy Sĩ dừng bán vàng, một số lượng đáng kể quý kim sẽ ra khỏi thị trường.

Nói cho cùng, cuộc bỏ phiếu nhằm tăng lượng lưu trữ tại Thụy Sĩ chỉ là một trong những ví dụ về nhu cầu cũng như sự thèm muốn gia tăng của các quốc gia đối với kim loại quý. Chúng ta đã thấy hiện tượng này xảy ra ở Đức cách đây không lâu khi đất nước này yêu cầu Hoa Kỳ trả vàng cho họ (Hoa Kỳ đang “lưu trữ” nó), nhưng Đức đã phải thừa nhận rằng thậm chí họ sẽ phải chờ đợi 7 năm để có được thứ mình “đòi”.

Nhìn ra bức tranh rộng hơn: kể từ năm 2009, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua vàng nhiều hơn số lượng họ bán ra. Đặc biệt, chúng ta cũng không thể phủ nhận được vai trò to lớn của lực cầu vàng tại Trung Quốc, Ấn Độ – đà giảm giá vừa qua mà quý kim phải đối diện được coi như là một cơ hội rất tốt cho người mua vào tại mức giá thấp.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý nghiêng về hướng Thụy Sĩ trở về với chế độ Bản vị vàng thì đây là một nhân tố ảnh hưởng lớn tới thị trường toàn cầu, giá kim quý sẽ tăng vọt trong kịch bản này.

Với tất cả điều trên, mỗi khi giá vàng thỏi đi xuống, tôi đã nói với độc giả của mình rằng đó là một cơ hội tốt để mua vào. Với cách nhìn nhận vàng của mình, kim loại quý đã có một xu hướng tăng vững chắc tới 12 năm và trong năm 2013, khi giá giảm, vàng cũng đem lại một món hời lớn cho các nhà đầu tư.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021