Published On: Mon, Jul 22nd, 2013

Lựa chọn gửi tiền tiết kiệm thế nào lợi nhất?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công
Lựa chọn gửi tiền tiết kiệm thế nào lợi nhất?

Lựa chọn gửi tiền tiết kiệm thế nào lợi nhất?

Lãi suất huy động các ngân hàng giảm còn 7%/năm, thậm chí ở các ngân hàng lớn giảm mạnh về 5 – 5,5%/năm, đã khiến nhiều người phải tính toán lại việc gửi tiền vào ngân hàng nào và kỳ hạn ra sao cho hiệu quả.

Sở dĩ có việc phải tính toán vì thực tế có tình trạng lãi suất (LS) đầu vào ở mỗi ngân hàng có khác nhau, trong khi một số ngân hàng (NH) lớn giảm mạnh thì nhiều NH vừa và nhỏ vẫn giữ nguyên LS ở mức 7%/năm, và đôi khi kèm khuyến mãi để giữ chân khách hàng.

Mặc dù hệ thống NH hiện nay được đánh giá là thanh khoản dồi dào khi tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, nhưng nhiều NH nhỏ ngoài các chương trình khuyến mãi vẫn lách trần LS để giữ chân khách hàng.

Theo TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM), bản thân các NH nhỏ vẫn để LS cao nhằm giữ chân khách hàng vì không thể cạnh tranh được với những NH lớn đã có thương hiệu. Hơn nữa, khi LS tiết kiệm giảm còn 7%/năm thì một số khách hàng cũng rút tiền để chuyển sang những kênh đầu tư khác. Vì vậy, để giữ ổn định về thanh khoản thì các NH nhỏ phải neo LS ở mức cao là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, người gửi tiền cần lưu ý, thông thường các NH đưa ra các chương trình khuyến mãi sẽ áp dụng mức LS thấp hơn (ví dụ như LS chỉ là 6,9%/năm thay vì ở mức 7%/năm) và phần chênh lệch LS này sẽ được dùng sử dụng cho các giải thưởng khi rút thăm cuối kỳ. Bên cạnh việc thu hút khách hàng, các chương trình khuyến mãi cũng là cách để NH quảng bá thương hiệu của mình.

Chị Thu An, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM, cho biết chị vừa đáo hạn sổ tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng ở một NH lớn. NH này chào LS cho kỳ hạn 3-6 tháng chỉ còn 6%/năm nên chị khá phân vân. Sau đó, chị quyết định mang tiền chuyển sang một NH khác có LS cùng kỳ hạn là 7%/năm, cộng thêm tham gia chương trình khuyến mãi rút thăm cuối kỳ để hy vọng trúng được giải thưởng lớn trị giá 90 triệu đồng.

Trong khi đó, chị Nga, nhân viên một công ty nước ngoài tại Q.1, TP.HCM, lại “chắc ăn” hơn khi chọn gửi ở một NH cũng có quy mô vừa nhưng LS vượt cả trần quy định, lên đến 8%/năm. Theo chị Nga, việc tham gia rút thăm trúng thưởng là chuyện may rủi mà bản thân chị chưa bao giờ may mắn trúng giải nên cứ chọn nơi có LS cao để nhận được tiền lãi hằng tháng cao hơn là chắc nhất.

Lãi suất đã xuống “đáy” ?

Tại hội thảo nhận định kinh tế vĩ mô 6 tháng cuối năm vừa tổ chức tại TP.HCM, TS Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, nhận định hiện tại những chỉ báo vĩ mô đã cho tín hiệu tích cực như lạm phát được kiềm chế, tiền tệ không còn là yếu tố chính, dự trữ ngoại tệ lớn bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, xuất khẩu tăng 18%, có thể khắc phục được nguy cơ đổ vỡ hệ thống NH thương mại… Kinh tế năm 2013 không thể tăng trưởng cao, chỉ ở mức hơn 5%, tỷ giá đến cuối năm tăng thêm cao nhất cũng chỉ 2% và cả năm ở mức 3% là tối đa. Do đó, LS sẽ chưa thể thay đổi nhiều.

Với những tín hiệu từ kinh tế vĩ mô thì theo nhiều chuyên gia kinh tế, LS tiền gửi từ nay đến cuối năm 2013 sẽ khó giảm nữa. TS Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh: Theo dự báo lạm phát cả năm 2013 của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sẽ ở mức khoảng 8,2%/năm, cao hơn cả mục tiêu Chính phủ đặt ra là 7%/năm, thì trần LS huy động sẽ không thể giảm thêm, vì nếu LS giảm hơn nữa sẽ tác động đến giá của các loại tiền tệ khác khi người dân rút tiền ra khỏi NH.

“Trong tình hình hiện tại, dù lựa chọn NH có LS cao để gửi tiền thì khách hàng cũng cần lưu ý là thường những NH nhỏ vẫn sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Đó là chưa kể chính sách tiền tệ của NH Nhà nước cũng sẽ có những thay đổi. Dù LS kỳ hạn dài 12 tháng trở lên của các NH nhỏ cao hơn nhưng người gửi tiền chỉ nên lựa chọn kỳ hạn gửi tiền từ 3-6 tháng là phù hợp, không nên chọn kỳ hạn quá dài để tránh những rủi ro có thể nảy sinh trong tương lai”, TS Nguyễn Văn Thuận nói.

Theo Thanh niên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Xuất khẩu cà phê của các nước Trung Mỹ, Colombia, Mexico, Peru và cộng hòa Dominica đã tăng nhẹ trong tháng 1 lên 2,38 triệu bao (loại 60kg) so với cùng kỳ năm 2013 Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 22/2 – 27/2

Giá vàng thế giới đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các tin tức tiêu cực trong tuần này và các phiên giảm giá liên tục ngay cả trong thời điểm người dân châu Á đổ dồn đi mua vàng gần ngày vía Thần Tài. Trong tuần tới, vàng được dự báo sẽ tiếp tục có […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021