Published On: Tue, Mar 3rd, 2015

Lực mua vàng tại Ấn Độ khởi sắc sau phiên bình luận về ngân sách

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giới đầu tư đang củng cố thêm nhu cầu vàng ngắn hạn sau khi quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này khẳng định sẽ tiếp tục duy trì mức thuế suất nhập khẩu trong phiên bình luận ngân sách hôm chủ nhật.

Có thể thấy, một vài tuần trước phiên họp, hoạt động nhập khẩu vàng tại Ấn Độ có phần chững lại. Một vài nhà buôn tạm dừng việc mua vào với kỳ vọng chính phủ sẽ cắt giảm mức thuế nhập khẩu vàng.

Cụ thể, trong tháng 1 đầu năm, kim ngạch nhập khẩu vàng tại Ấn Độ đạt khoảng 39 tấn- Macquarie Group Ltd. cho biết. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình mỗi tháng trong nửa cuối năm 2014. Dữ liệu thống kê cho tháng 2 chưa có nhưng nhiều trader và các chuyên gia nhận định mức nhập khẩu vàng vẫn tiếp tục giảm trong thời gian này.

Tuy nhiên, giờ đây, những băn khoăn về khả năng điều chỉnh thuế suất đã được hạn chế và giới đầu tư kỳ vọng nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ sẽ ấm dần lên do người mua quay trở lại với hoạt động mua vào mà họ đã đình trệ từ lâu. Cùng lúc, nhu cầu cho mùa cưới cũng sắp bắt đầu và đây sẽ là một yếu tố quan trọng kích thích thị trường đi lên.

Lực mua vàng tại Ấn Độ khởi sắc sau phiên bình luận về ngân sách

Lực mua vàng tại Ấn Độ khởi sắc sau phiên bình luận về ngân sách

“Mọi người đang rục rịch gom vào sau những động thái lừng chừng hồi tháng 1 và tháng 2”- Gnanasekar Thiagarajan, giám đốc Commtrendz Research tại Mumbai cho biết.

Rõ ràng là kết quả phiên họp ngân sách đã khiến nhiều người thất vọng- những người trước đó đã kỳ vọng vào động thái cắt giảm thuế nhập khẩu của chính phủ. Giá vàng từ đó phải đối mặt với những cơn gió ngược.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ thường khởi sắc từ tháng 4 cho tới tháng 6 vì là mùa cưới. Cô dâu thường được nhận quà là những đồ trang sức bằng vàng với mục đích tiết kiệm. Lễ hội Hindu vào ngày 19/4 và nhiều lễ hội khác cũng là dịp để vàng được chưng dụng. Tại đây, những đồ làm bằng vàng đều được coi là thứ đem lại may mắn cho người được tặng.

Năm ngoái, Ấn Độ tiếp tục là quốc gia tiêu thụ vàng số 1 thế giới với mức nhập khẩu 842.7 tấn- Hiệp hội vàng Thế giới cho biết.

Trước phiên bình luận ngân sách, một số quan chức thuộc Bộ thương mại tiết lộ họ mong muốn Bộ trưởng tài chính giảm thuế nhập khẩu vàng từ 10% xuống 2%.

Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Arun  Jaitley cho biết chính phủ có thể sẽ tung ra chương trình mới, theo đó, khuyến khích các hộ dân mang khoảng 20,000 tấn vàng đang tích trữ tại nhà tới gửi tại các ngân hàng quốc gia. Góp tài sản tiết kiệm của mình vào hệ thống tài chính đất nước sẽ kích thích năng lực thanh khoản khối ngân hàng trong việc tạo tín dụng cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, động thái này cũng nhằm mục đích hạ nhiệt hoạt động nhập khẩu- ông nói.

Không rõ chương trình này sẽ thành công tới đâu khi mà nhiều người dân Ấn Độ vẫn yêu mến vàng. Chi tiết kế hoạch vẫn còn chưa rõ ràng- các chuyên gia cho hay.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021