Published On: Thu, Oct 16th, 2014

Lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng vọt 450% trong tháng 9

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chính phủ Ấn Độ đã một lần nữa chứng minh mình đúng khi không nâng kiềm chế đối với vàng. Mức thâm hụt thương mại đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 18 tháng qua, do lượng nhập khẩu của kim loại quý tăng mạnh.

Nhập khẩu vàng đã tăng khoảng 450% lập mức cao mới tại 3.75 tỷ USD trong tháng 9 (so với 682,5 triệu USD vào cùng kỳ năm ngoái). Vào tháng 8/2014, lượng nhập khẩu vàng ở mức 2,04 tỷ USD.

Mức thâm hụt thương mại mở rộng lên 14,25 tỷ USD trong tháng 9, từ 10,84 tỷ USD trong tháng trước.

Chỉ lạm phát giảm có thể không đủ, các chuyên gia thương mại cho biết. Với hoạt động xuất khẩu hoàn toàn im hơi lặng tiếng trong tháng 9, số liệu thương mại đã dấy lên những quan ngại về sự xấu đi tài khoản bên ngoài, đặc biệt là nếu nền kinh tế toàn cầu tiếp tục vẫn còn chậm chạp.

Kim ngạch xuất khẩu tăng 2,73% trong tháng 9, lên 28,9 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng gần 26% so với cùng kỳ năm trước, lên đến 43,2%, theo số liệu của bộ phận thương mại. Trong khi vàng và dầu đã đẩy kim ngạch nhập khẩu tăng đến 26%, thì kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng vỏn vẹn 2,73% trong tháng 9.

Trong thời gian từ tháng 4 – tháng 9, kim ngạch xuất khẩu đứng ở mức 163,70 tỷ USD so với mức 153,75 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng nhập khẩu ở 234,10 tỷ USD so với mức 234,10 tỷ USD vào năm ngoái.

Lượng nhập khẩu vàng đã tăng hơn gấp đôi lên 9 tấn trong tháng 9 so với 3,38 tấn của tháng 8. Bên cạnh đó, lượng nhập khẩu bạc cũng tăng từ 218 tấn trong tháng 9/2013 lên 690 tấn trong tháng trước. Theo các nguồn tin thương mại, các nhà kinh doanh lớn đã tăng lượng nhập khẩu vàng và bạc lên do dự đoán nhu cầu mùa lễ hội sẽ tốt hơn.

Các quy định nghiêm ngặt được đặt ra đối với nhập khẩu vàng trong tháng 9 năm ngoái, dẫn đến lượng nhập khẩu rất thấp. Tuy nhiên, chính phủ đã nới lỏng chỉ tiêu nhập khẩu vàng bằng cách cho phép một số nhà nhập khẩu lớn nhập khẩu vàng. Sự gia tăng đột ngột trong nhập khẩu vàng rất có thể sẽ làm giảm nhu cầu đối với việc cắt giảm thuế nhập khẩu vàng, ít nhất là trong tương lai gần.

Trước đó, cựu bộ trưởng tài chính P Chidambaram cho biết chưa phải lúc để nới lỏng các hạn chế nhập khẩu vàng do lợi ích phát sinh từ những hạn chế này sẽ vượt xa các vấn đề như sự bứt phá trong buôn lậu vàng.

Minh Bảo (Theo Mineweb)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021