Published On: Wed, Nov 13th, 2013

Lượng nhập khẩu vàng và bạc của Ấn Độ giảm 79 % so với cùng kỳ năm ngoái

Đồng hồ cũ, xước, gỉ xanh lại như mới với dịch vụ mạ vàng Karalux
Quà tặng cao cấp mạ vàng tặng đối tác, khách VIP

Lượng nhập khẩu vàng và bạc của Ấn Độ giảm 1,3 tỷ USD trong tháng 10 so với mức 6,8 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Mức thâm hụt thương mại của Ấn Độ đã đã xuống 10,56 tỷ USD  trong tháng 10/2013, so với mức 20,21 tỷ USD trong tháng 10 năm ngoái, nhờ lượng vàng nhập khẩu bị giảm mạnh.

Tuy nhiên, sau khi thu hẹp xuống 6,7 tỷ USD trong tháng trước đó, mức thâm hụt thương mại của Ấn Độ đã tăng trở lại lên 10,55 tỷ USD, do lượng mua vàng và bạc tăng lên trước mùa lễ hội trên khắp đất nước.

Giá trị nhập khẩu vàng đã tăng lên 1,37 tỷ USD trong tháng 10/2013, cao hơn nhiều so với mức 800 triệu USD trong tháng 9/2013. Sau rớt xuống mức thấp nhất kỷ lục trong tháng chín, lượng nhập khẩu vàng và bạc đã tăng 62,5% trong tháng tiếp theo.

Mặc dù vậy, Chính phủ Ấn Độ vẫn không bị xáo trộn. Bộ trưởng Thương mại của Ấn Độ SR Rao cho biết những nỗ lực của chính phủ đã mang lại kết quả và đã có thể kiềm chế nhập khẩu vàng và bạc.

Vào tháng 7 Ngân hàng Dự Trữ của Ấn Độ (RBI) đưa ra chương trình 80:20, trong đó 20% của tổng lượng vàng nhập khẩu phải được xuất khẩu trở lại. Không thể nhập khẩu nhiều hơn nếu như người nhập khẩu không đáp ứng được tiêu chí 20% đó. Nhưng chính chương trình 80:20 của RBI đã khiến cho nhiều nhà nhập khẩu lẫn lộn và, trong một số trường hợp, dẫn đến việc nhập khẩu tại các cơ quan hải quan bị làm đình trệ. Do đó, lượng nhập khẩu trong tháng Chín giảm hơn 80 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Rao khẳng định rằng lượng nhập khẩu vàng và bạc trong tháng mười cao là do sự bất đồng về vấn đề 80:20.

Theo số liệu của Bộ thương mại và công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa trong tháng 10 là 27,27 tỷ USD, tăng so với 24,03 tỷ USD, mức kỳ lục của cùng kỳ năm ngoái, tăng 13,47% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng nhập khẩu giảm 14,50 %, xuống còn 37,82 tỷ USD trong tháng này so với mức 44,24 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu, lượng nhập khẩu vàng và bạc giảm 12,86 % xuống còn 24 tỷ USD trong bảy tháng đầu của năm tài chính hiện tại, thấp hơn so với 28 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, theo dữ liệu của RBI, lượng nhập khẩu vàng trong quý kết thúc vào tháng 9/2013, giảm 65% sau khi ​​tăng 80,5 % trong quý vào tháng 4/2013.

Các nhà phân tích cho biết việc hạn chế về nhập khẩu vàng của RBI và chính phủ đã dẫn đến lượng nhập khẩu vàng thấp hơn. Nhầm lẫn lớn đối với chỉ tiêu nhập khẩu vàng cũng đã ảnh hưởng đến nhập khẩu vàng trong quý II của năm 2013 -2014, họ cho biết thêm.

Trong quý II năm 2013 -2014, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ đạt 3,9 tỷ USD trong tháng 9/2013, giảm so với mức 11,1 tỷ USD trong cùng thời kỳ năm ngoái. Lượng nhập khẩu giảm 55% không chỉ do sụt giảm định mức nhập khẩu vàng mà giá vàng quốc tế cũng góp phần làm suy giảm lượng nhập khẩu, các nhà phân tích cho biết.

Tất cả những yếu tố này đã làm doanh thu đồ trang sức giảm đáng kể. Các nhà phân tích cho biết doanh thu đồ trang sức dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 60% trong dịp lễ Diwali này. Họ nói thêm rằng những lo ngại của bên cung cấp là lý do chính tác động mức giá của thị trường nôi địa.

Bàn về nhu cầu vàng đang giảm dần ở Ấn Độ, các nhà phân tích đưa ra một số nguyên nhân. “Vào thời điểm khi nhu cầu vàng đang chậm lại, thị trường chứng khoán trong nước tăng lên những mức cao nhất. Dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đã thúc đẩy chứng khoán thị trường trong nước tăng, mặc dù lãi suất tăng “, một nhà phân tích tại công ty môi giới Angel Commodities cho biết.

Ông nói thêm việc Fed trì hoãn nới lỏng tiền tệ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đã dẫn đến các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trở lại vào Ấn Độ. “Mặc dù người tham gia tổ chức trong nước không phải là một yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường trong nước tăng, do nó chủ yếu được hỗ trợ nhờ dòng vốn nước ngoài, thị trường trong nước tăng và điều này đã làm giảm nhu cầu đối với vàng,” ông nói thêm.

Ông còn cho biết thêm: “Mặc dù nhu cầu vàng yếu đi nhưng phí bảo hiểm ở Ấn Độ đã tăng lên từ 00 USD – 120 USD/oz so với giá vàng London. Nguyên nhân là do Ấn Độ đã không nhận được bất kỳ nguồn cung cấp vàng trong gần ba tháng sau khi Ngân hàng trung ương đưa ra quy tắc 80:20.”

Bàn về thâm hụt ngân sách hiện tại của Ấn Độ (CAD), Anuj Gupta, nghiên cứu kỹ thuật Angel Commodities Broking nói thêm: “thâm hụt ngân sách đã làm tê liệt nhu cầu trên thị trường vàng trong nước. Trong tháng Tư và tháng Năm, Ấn Độ đã nhập khẩu 304 tấn vàng. Mức nhập khẩu khổ nhập khẩu buộc chính phủ phải tăng thuế nhập khẩu và cũng tạo ra quy tắc hạn chế nhập khẩu nghiêm ngặt. Giữa Tháng Bảy-Tháng Chín, lượng nhập khẩu có khả năng đã giảm xuống chỉ khoảng 100 tấn.”

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích vẫn lạc quan về tiềm năng dài hạn của vàng. “Vàng tiếp tục giữ lại sự thu hút lâu dài của nó. Một khi các nhà đầu tư quen với giá cao hơn, và kinh tế toàn cầu ổn định, các nhà đâu tư sẽ đầu tư trở lại vào thị trường vàng,” Reena Rohit, nghiên cứ hàng hóa ở Angel Commodities Broking cho biết.

Bà Rohit còn cho biết triển vọng nhu cầu vàng ở Ấn Độ vẫn ở mức cao do các nhà kinh doanh trang sức ở Ấn Độ vẫn tiếp tục mở các cửa hàng mới trên khắp Ấn Độ. Các khoản đầu tư tăng lên trong các chương trình liên quan đến vàng cũng minh chứng cho xu hướng phát triển của vàng, bà nói thêm.

Mặc dù định mức của nhu cầu đồ trang sức có thể sụt giảm, nhưng cũng có rất nhiều các chương trình về vàng được đưa ra tiếp tục giữ người tiêu dùng Ấn Độ duy trì cách đầu tư truyền thống ưa thích nhất của họ, các nhà phân tích thêm.

 

Khôi Nguyên

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

cafe7_FPRO Giá cà phê hôm nay 17/8: Lại giảm mạnh phiên cuối tuần

Sau ba ngày tăng liên tiếp, phiên cuối cùng trong tuần chứng kiến giá cà phê giảm trở lại, mức giảm bình quân 400 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 17/8 giảm xuống mức 33.100 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk […]

Phân tích

Untitled-16 (2) Dự báo giá vàng tuần tới 19/7 – 24/7: Liệu đà tăng giá có rạn nứt? Chuyên gia đang lo lắng điều gì?

Sau 3 tuần liên tiếp tăng giá, các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên con đường tăng giá của vàng, đặc biệt là dưới góc nhìn của các nhà phân tích Phố Wall, theo kết quả mới nhất của Khảo sát vàng hàng tuần từ hãng tin Kitco News. Đây là một tuần đầy […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Tượng heo vàng