Published On: Tue, Jan 21st, 2014

Lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể giảm do sức mua đang tĩnh lại

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc, điểm sáng duy nhất cho thị trường vàng trong năm 2013, có khả năng sẽ giảm xuống từ mức kỷ lục trong năm ngoái, điều này tạo thêm vào áp lực lên vàng khi các nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ giảm tiếp trong năm thứ hai.

Nhưng bất cứ mức sụt giảm nào trong nhu cầu vàng của Trung Quốc thì có thể bị giới hạn trong khoảng 28% mức giá sụt giảm trong năm 2013.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ xô đi mua vàng vào năm ngoái, đặc biệt sau khi giá vàng sụt giảm trong tháng tư đã thu hút hàng ngàn người mua.

Trong 11/2013, lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng gấp đôi lên 1.060 tấn, theo các dữ liệu gần đây nhất, chiếm khoảng 1/3 lượng vàng mua bán toàn cầu.

Nhưng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông – chỉ có số liệu chính thức – có thể giảm vào năm 2014, theo 4 nhà phân tích cho biết, với 3 người trong số họ cho rằng giảm ít nhất 10%, 1 người cho rằng lượng nhập khẩu vàng khoảng cùng mức độ với một năm cách đây.

“Tôi nghĩ rằng có lẽ là một con số giảm từ 10% đến 15% trong năm nay có lẽ là chính xác về lượng vàng nhập khẩu vàng của Trung Quốc,” Tom Kendall, người đứng đầu nghiên cứu kim loại quý tại Credit Suisse, cho biết.

Vàng đã giảm xuống trong năm 2013 sau 12 năm tăng giá do có dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu phục hồi thúc đẩy các nhà đầu tư phương Tây bán hạn giá cổ phần của mình để tìm kiếm những khoản đầu tư khác, trong khi nhu cầu của Ấn Độ, nước tiêu dùng vàng lớn thứ 2, đã bị cắt giảm do chính phủ đã kiềm chế nhập khẩu vàng.

Nhưng với giá giao dịch xuống mức thấp nhất trong năm 2010, người mua bán lẻ tranh giành nguồn cung, giảm bớt hàng tồn kho tại các ngân hàng Trung Quốc và các nhà bán lẻ đồ trang sức phải tích trữ hàng hóa vào cuối năm nay.

Nhu cầu cũng đã được hỗ trợ nhờ vào sự tăng trưởng đáng kể về số lượng các phòng trung bày mở cửa, Societe Generale, nhà phân tích kim loại tại Robin Bhar, lưu ý.

Nhưng mức độ thu mua ào ạt này đã tĩnh lại và quá trình trữ hàng đã hoàn tất, các quan sát thị trường mong đợi tốc độ mua sẽ chậm lại.

Nhu cầu ở Trung Quốc vẫn còn rất mạnh

ANZ dự kiến ​​900 tấn vàng sẽ được nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2014, trong khi VTB Capital cũng dự báo lượng vàng nhập khẩu sẽ dưới 1.000 tấn. Ngân hàng Standard hy vọng lượng nhập khẩu được ổn định lại.

Việc nhập khẩu của Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại. Lượng nhập khẩu trong tháng 11 đã giảm 40% so với tháng trước xuống còn khoảng 75 tấn. Trước khi sụt giảm, lượng nhập khẩu đạt hơn 100 tấn/tháng trong 6 tháng liên tiếp.

“Nhu cầu vàng ở Trung Quốc hỗ trợ rất nhiều cho giá vàng nhưng tôi không tự tin nhu cầu sẽ mạnh mẽ hơn so với thời gian theo mùa”, một thương nhân kim loại quý tại Hồng Kông cho biết.

“Nếu sức mua ở Trung Quốc là không đủ mạnh, vàng sẽ tiếp tục bị giảm giá do Trung Quốc là những người mua vật chất lớn nhất.”

Lượng nhập khẩu đạt 900 tấn vẫn sẽ là mức kỷ lục thứ hai đối với Trung Quốc và cũng cao hơn so với mức 557,5 tấn trong năm 2012.

Đồ trang sức vàng, vàng thanh và vàng xu những mặt hàng hấp dẫn và dễ dàng tiếp cận đầu tư ở Trung Quốc, và các nhà bán lẻ vẫn còn đang ở trong một chế độ mở rộng, hỗ trợ nhu cầu.

Phí bảo hiểm ở Trung Quốc có xu hướng cao hơn so với các nước khác của châu Á do ngân hàng trung ương giới hạn số lượng vàng nhập cảnh thông qua một hệ thống hạn ngạch và đưa ra chỉ có một vài giấy phép nhập khẩu.

Phí bảo hiểm hiện nay ở khoảng 15 USD/oz so với mức giá ở London, ít hơn 2 USD so với Singapore và Hồng Kông.

Trung Quốc tiếp tục cải cách thị trường vàng của mình, gần đây lần đầu tiên đã cấp giấy phép nhập khẩu cho 2 ngân hàng nước ngoài, từng bước khiến vàng dễ tiếp cận hơn.

Sức mua khá mạnh trong năm ngoái cho thấy một mức độ nhu cầu trong thị trường Trung Quốc đã được thiết lập, theo Bernhard Schnellmann, giám đốc của Argor-Heraeus ở Thụy Sĩ, một trong những nhà máy lọc dầu vàng lớn nhất thế giới đang chuyển đổi vàng từ phương Tây sang những thanh nhỏ hơn để Trung Quốc sử dụng.

“Tôi sẽ không nói nhu cầu đang chậm lại, nhưng là đang tĩnh lại. Nhu cầu sẽ tiếp tục trong phạm vi này. Tôi nghĩ rằng nhu cầu vàng đã trở nên nhạy cảm với giá cả hơn so với trước đó,” ông nói.

Minh Bảo

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp