Published On: Wed, Oct 22nd, 2014

Marc Faber: Hãy tìm tới vàng, hãy sẵn sàng cho QE99

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thu hẹp QE về ngưỡng zero, nếu xảy ra trong tháng này là điều có thể biết được, theo Marc Faber…

“Mr Doom” TS. Marc Faber, nhà tư vấn đầu tư huyền thoại và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, thường có những chia sẻ với hai hãng tin uy tín hàng đầu thế giới CNBC và Bloomberg TV đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Sumit Roy của Hard Assets Investor.

Trong cuộc trò chuyện này, ông Faber đã chia sẻ quan điểm của mình về động thái/diễn biến gần đây của cổ phiếu, đồng đô la và vàng.

HardAssetsInvestor(HAI): Quan điểm của ông về thị trường chứng khoán là gì? Sự biến động gần đây của chứng khoán liệu có phải là dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu sẽ đạt kỷ lục mới vào cuối năm nay?

Marc Faber: Chúng ta thậm chí nhiều khả năng phải chứng kiến một sự điều chỉnh nghiêm trọng hơn. Hiện thị trường chứng khoán đã phải trải qua điều chỉnh giảm kĩ thuật, chỉ số Nasdaq và Russell 2000 đã giảm gần 20% từ mức cao của họ. Kết hợp với thực tế là lợi suất trái phiếu kho bạc chưa tăng trở lại – điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa thật có một nền tảng thật vững chắc.

Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn định giá cao. Từ bất động sản để cổ phiếu cho tới trái phiếu, giá của mọi thứ có lẽ vẫn đang quá cao. Trong tương lai, sự suy giảm giá các tài sản trên sẽ khiến thị trường rất thất vọng.

HAI: Sức mạnh của thị trường trái phiếu đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Chúng tôi đang nhìn thấy lợi tức thấp kỷ lục đối với trái phiếu Đức và các quốc gia châu Âu khác. Và ngay cả ở Mỹ, lợi suất trái phiếu 10 năm vừa chạm mức thấp mới trong năm. Tại sao các nhà đầu tư mua các trái phiếu này?

Marc Faber: Thị trường trái phiếu được điều khiển bởi việc ngân hàng trung ương mua nợ chính phủ. Lợi suất trái phiếu sẽ xuống ngưỡng thấp hơn nếu Fed và các ngân hàng trung ương khác không mua chúng. Thứ hai, sự suy giảm trong lợi tức có thể là một dấu hiệu cho thấy người mua trái phiếu không tin vào câu chuyện phục hồi toàn cầu khi nói đến nền kinh tế. Trong thực tế, lợi tức thấp của trái phiếu sẽ gợi cho chúng ta rằng thời kỳ giảm phát đang bắt đầu.

HAI: Đồng dollar Mỹ đã tăng và đạt mức cao bốn năm hồi đầu tháng này. Liệu đồng đô la sẽ tiếp tục đi lên ?

Marc Faber: Thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ đã đi xuống vì sự cân bằng trong thương mại năng lượng đã được cải thiện rất nhiều. Hoa Kỳ đã gần như tự mình cung tự cấp dầu. Quốc gia này trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Và mặc dù nền kinh tế Mỹ không thể hiện đặc biệt tốt, nhưng quốc gia này vẫn ở một vị trí tốt hơn một chút so với các nền kinh tế châu Âu. Vì vậy, có một số lý do đồng đô la trở nên mạnh mẽ hơn.

Điều đó nói rằng, dựa trên dự cảm thị trường, tất cả mọi người bây giờ đều đang lạc quan về đồng đô la Mỹ. Thông thường khi thị trường đồng thuận về một quan điểm nào đó, những gì có thể xảy ra lại là dịch chuyển ngược lại. Nói cách khác, đồng đô la có thể bị suy yếu trong một thời gian nữa. Đó sẽ là một tín hiệu tốt cho cổ phiếu và kim loại quý.

Ngoài ra, nếu Fed nhận thấy rằng đồng đô la là quá mạnh, họ có thể in tiền. Nhưng bạn sẽ không hề biết những gì các nhà chính sách cuối cùng sẽ quyết định phải làm gì. Đó là lý do tại sao tôi khuyên các nhà đầu tư nên có một danh mục đầu tư đa dạng, bởi vì không ai biết được những gì thế giới sẽ diễn ra sau 5 năm nữa kể từ bây giờ.

HAI: Fed cho biết họ sẽ kết thúc nới lỏng tiền tệ trong tháng này và có khả năng tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm 2015. Ông có tin rằng điều này sẽ xảy ra?

Marc Faber: Họ sẽ không tăng lãi suất trong một thời gian dài. Chắc chắn không phải trong thực tế. Có thể là họ sẽ kết thúc QE4 và khi đó việc mua tài sản kết thúc. Nhưng đó chỉ là tạm thời. Khi giới thiệu QE1, quan điểm của tôi là nó sẽ đi đến QE99. Và, tôi vẫn duy trì quan điểm đó.

HAI: Ông đang nói rằng họ sẽ phải quay trở lại và thực hiện nới lỏng tiền tệ một vài lần nữa trong tương lai?

Marc Faber: Đúng. Một trong những lý do chúng ta đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng yếu trong các nền kinh tế phương Tây, ở Mỹ, và tại Nhật Bản, bởi vì các can thiệp của chính phủ với chính sách tài khóa. Chi tiêu – được hỗ trợ bởi in tiền – đã khiến chính phủ ngày càng dùng nhiều tiền của nền kinh tế. Và với việc chính phủ chi tiêu nhiều hơn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ là điều hoàn toàn có khả năng. Cùng cực là khi chính phủ kiểm soát tất cả mọi thứ trong nền kinh tế, chẳng hạn như theo quy hoạch hệ thống xã hội chủ nghĩa/cộng sản.

HAI: Một trong những cách (có thể) mà các nhà đầu tư tự bảo vệ mình trước tất cả những rủi ro này là vàng. Chúng ta đã thấy vàng đạt mức thấp $1183 vào tuần  rước, nhưng quý kim đã tăng trở lại kể từ đó. Ông sẽ làm gì với vàng ngay bây giờ?

Marc Faber: Tôi ủng hộ việc sở hữu vàng kể từ cuối những năm 1990. Đó là một sự đầu tư an toàn trong thời gian không chắc chắn tiền tệ và lạm phát tiền tệ. Tôi sẽ giữ khoảng 25% tài sản của tôi trong vàng.

HAI: Ông có xem xét vàng là một sự đầu tư ổn định? Hoặc là một cái gì đó có thể tăng giá từ mức hiện tại?

Marc Faber: Chúng ta đã có một thị trường tăng rất lớn khi vàng thể hiện vượt trội so với bất kỳ hình thức đầu tư khác từ năm 1999 đến tháng 9/2011. Chúng ta bây giờ đang ở trong giai đoạn 3 năm điều chỉnh mà kim loại quý chịu đựng. Liệu vàng giảm xuống dưới $1000 trước khi kim loại này có đà tăng thật ý nghĩa? Có thể. Bởi vì như bạn đã biết, đã có một số động thái thao túng trên thị trường vàng. Tuy nhiên, giá vàng sẽ tăng cao hơn theo thời gian.

HAI: Ông có bất cứ suy nghĩ về sự suy giảm lớn của dầu? Giá mặt hàng này đã giảm 20-25 USD mỗi thùng kể từ tháng Sáu.!

Marc Faber: Thị trường đã trở nên khá ổn định, chủ yếu là do in tiền. Điều này không chỉ liên quan đến dầu mỏ, mà là tất cả các mặt hàng. Giá ngô, lúa mì, đậu tương đều giảm khoảng 50% so với mức cao. Chúng có thể được giảm một thời gian, nhưng theo quan điểm của tôi, chúng sẽ không ở mức thấp mãi.

HAI: Cảm ơn vì cuộc trò chuyện này!.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021