Published On: Wed, Sep 4th, 2013

Marc Faber: Vàng sẽ chạm mức cao kỷ lục!

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Mới đây, Marc Faber, tác giả “Gloom, Boom & Doom Report” đã chia sẻ một vài quan điểm với Hard Assets Investor về vấn đề nợ, thị trường vàng và chứng khoán.

Quan điểm của ông về thị trường chứng khoán hiện nay?

Sau khi thiết lập đà tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2009 với chỉ số S&P tại mốc 666, bước điều chỉnh 20% sẽ chẳng khiến tôi ngạc nhiên. Tôi không cho rằng con số 20% là mức giảm quá lớn trên thị trường cổ phiếu. Tại châu Á, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều lần trượt giảm 20% ở nhiều quốc gia.

Hồi tháng 7/2012, lợi tức trái phiếu 10 năm đạt 1,43%; giờ đây là gần 2,9%. Như vậy là, lợi tức đã tăng gấp đôi. Tôi không nghĩ rằng bước điều chỉnh 20% của cổ phiếu lại chỉ ra một thị trường giá xuống khủng khiếp.

Washington giờ đây đã khá yên tĩnh sau một loạt các “trận đánh” lên trần nợ cũng như vách đá tài chính trong năm 2011 và 2012. Ông có thấy nguy cơ chính trị nào tiềm ẩn ở Mỹ hay ở nơi khác?

Có một giả định hợp lý là nợ chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tăng. Giả định thứ hai cũng hợp lý không kém, đó là Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới sẽ tiếp tục tiền tệ hóa các khoản nợ. Đến mức độ nào đó, sẽ xuất hiện một trận chiến trong Quốc hội, cụ thể là giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về vấn đề trần nợ cũng như cắt giảm chi tiêu.

Tuy nhiên, thực tế là nợ chính phủ Mỹ đã mất tới 200 năm để đạt 1 nghìn tỷ USD trong năm 1980, sau đó là 5 nghìn tỷ USD trong năm 2000, bây giờ là khoảng 17 nghìn tỷ USD. Bạn có thể thấy rõ ràng xu hướng của chúng. Thâm hụt sẽ bắt đầu gia tăng nhanh chóng vì hai nguyên nhân: một là bởi vì lãi suất gia tăng; hai là bởi vì ngày càng có nhiều người nghỉ hưu, do đó, các khoản lương hưu sẽ tiếp tục phình to. Các khoản nợ của Mỹ khó có thể giảm. Và câu hỏi đặt ra là “số nợ này sẽ tăng 1 nghìn tỷ USD hay 2 nghìn tỷ USD mỗi năm? Ai mà biết được nhỉ?

Marc Faber: Vàng sẽ chạm mức cao kỷ lục!

Marc Faber: Vàng sẽ chạm mức cao kỷ lục!

Liên quan với vấn đề này, quan điểm của ông về vàng ra sao? Đà hồi phục hiện nay của vàng liệu có ổn định?

Chúng ta đã có một bước điều chỉnh đầy ý nghĩa. Từ ngưỡng $1,921 hồi tháng 9/2011 xuống dưới ngưỡng $1,200 quả là một bước giảm cực lớn. Trên thị trường tăng dài hạn, các bước điều chỉnh tương tự cũng đã xảy ra nhiều lần. Điển hình là bước điều chỉnh 40% -50% trong năm 1987 trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường giá lên vẫn kéo dài cho tới tận năm 2000. Nhìn vào các nguyên tắc cơ bản, nhìn vào cái cách mà nợ chính phủ sẽ tiếp tục tăng và cái cách mà ngân hàng trung ương tiếp tục tiền tệ hóa nợ không chỉ ở Mỹ mà là trên quy mô trên toàn thế giới, tôi cho rằng giá vàng sẽcòn theo đuổi xu hướng tăng của mình.

Liệu vàng có khả năng test các mốc cao trước đây?

Thậm chí vàng có thể vượt ngưỡng cao $1,921. Câu hỏi đặt ra là: Điều đó sẽ xảy ra trong năm nay hay sau 5 năm nữa? Điều đó tôi không dám chắc. Nhưng tôi muốn khẳng định rằng một phần tài sản của bạn nên dành cho vàng vật chất. Tôi nhấn mạnh là- Vàng vật chất.

Ông không thích vàng ETF- vàng của cả thế giới sao?

Không, tôi không thích. Có rất nhiều băn khoăn xung quanh thị trường “giấy” này. Tôi luôn tưởng tượng rằng sẽ ngày càng có nhiều và nhiều hơn nữa dòng đầu tư chảy vào thị trường vàng vật chất.

Một câu hỏi cuối cùng, những gì đang xảy ra tại Trung Quốc? Chính phủ nước này đã thành công trong việc kiềm chế tăng trưởng?

Theo quan điểm của tôi, nền kinh tế Trung Quốc yếu kém hơn nhiều so với nhận thức chung. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã ốm yếu kể từ năm 2006 và tụt hậu so với hầu hết các thị trường khác trong khoảng thời gian đó. Nói chung, tôi sẽ rất cẩn thận khi đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là khi hoạt động thương mại và thặng dư tài khoản vãng lai giảm mạnh tại hầu hết các quốc gia này.

Trong vòng 20 năm qua, tăng trưởng của Trung Quốc đều vào khoảng 8% -12% mỗi năm. Trong tương lai, Trung Quốc nếu may mắn có được đà tăng trưởng xung quanh ngưỡng 5% đến 7% mỗi năm. Có thể sẽ mất nhiều năm trước khi con số này lùi về ngưỡng 3% đến 4%, hoặc không gì cả.

Theo Giavang net

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp