Published On: Tue, Sep 10th, 2019

Mark Mobius: Vàng sẽ là người cuối cùng trụ vững trong cuộc chiến tiền tệ

Những món quà tặng 8/3 chế tác thủ công tinh xảo bởi nghệ nhân Việt Nam
Độc đáo hoa hồng mạ vàng tinh xảo chế tác thủ công bởi nghệ nhân kim hoàn Việt Nam

Vàng sẽ là đồng tiền toàn cầu cuối cùng còn đứng vững khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới chạy đua để in thêm tiền giấy của họ. Đó là quan điểm của nhà tỷ phú đầu tư Mark Mobius, đối tác sáng lập Mobius Capital Partners.

Thứ Sáu tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Mobius đã nhắc lại triển vọng tích cực của mình đối với vàng và nói rằng tất cả các nhà đầu tư nên có ít nhất 10% danh mục đầu tư của mình bằng vàng vật chất. Mobius cho biết:

Theo tôi, vàng vật chất có hướng để đi lên, vì sự gia tăng đáng kinh ngạc của cung tiền. Tất cả các ngân hàng trung ương đang cố gắng giảm lãi suất, họ đang bơm tiền vào hệ thống. Sau đó, bạn có tất cả các loại tiền điện tử đang đến, vì vậy không ai thực sự biết có bao nhiêu tiền ngoài đó.

Tháng trước, Mobius đã nói với Bloomberg TV rằng các nhà đầu tư nên mua vàng ở bất kỳ mức nào vì giá sẽ tăng, tăng, và tăng.

Mark-Mobius

Những bình luận mới nhất của ông cho CNBC được đưa ra khi giá vàng giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $1500/oz. Đóng cửa phiên ngày thứ Hai 9/9, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 4,40USD/ounce tương đương 0,3% xuống $1511,10/oz. Kim loại màu vàng đã đi xuống so với tháng trước khi giá cao nhất 6 năm qua.

Mobius nói thêm rằng sức mạnh gần đây của đồng đô la Mỹ có thể là tia lửa châm ngòi cho một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu. Mặc dù đã rời khỏi mức cao gần đây, Chỉ số Đô la Mỹ vẫn tiếp tục duy trì gần mức đỉnh 2 năm qua, giao dịch trên 98 điểm.

Mobius cho biết đồng đô la có thể bắt đầu trượt dốc khi chính quyền Trump lên tiếng ủng hộ đồng đô la Mỹ yếu trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu của Hoa Kỳ. Tỷ phú đầu tư chỉ ra:

Họ chắc chắn sẽ cố gắng làm suy yếu đồng đô la so với các loại tiền tệ khác và tất nhiên, đó là một cuộc đua xuống đáy. Bởi vì, ngay khi họ làm điều đó, các loại tiền tệ khác cũng sẽ suy yếu. Mọi người cuối cùng sẽ nhận ra rằng bạn phải có vàng, bởi vì tất cả các loại tiền tệ sẽ mất giá trị.

Vì vai trò là một loại tiền tệ toàn cầu ổn định, Mobius nói rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu kim loại quý vàng. Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục là một người mua vàng lớn trong môi trường hiện tại.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc báo cáo rằng họ đã tăng dự trữ vàng thêm 6 tấn trong tháng 8. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua gần 100 tấn vàng kể từ tháng 12. Mobius nhấn mạnh:

Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất. Và dĩ nhiên, họ đã mua vàng, vì vậy không ai thực sự biết họ có bao nhiêu trong kho tiền.

Nhưng, không chỉ Trung Quốc đang mua vàng. Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy các ngân hàng trung ương có nhu cầu lớn đối với kim loại quý này.

Trong nửa đầu năm, các ngân hàng trung ương đã mua 374,1 tấn vàng – “số tiền tăng ròng lớn nhất nửa đầu năm trong dự trữ vàng toàn cầu trong chuỗi 19 năm dữ liệu của chúng tôi”, WGC cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết:

Các ngân hàng trung ương, giống như các nhà đầu tư khác, đã tìm kiếm sự an toàn bằng vàng khi họ tìm cách tự bảo vệ mình trước nhiều rủi ro xuất hiện mờ nhạt.

WGC cũng nói rằng họ không hy vọng việc mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ kết thúc sớm bất cứ khi nào sự bất ổn toàn cầu và mối đe dọa suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp tục xuất hiện.

Theo Giavangnet/ Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

gia-heo-10-6 Giá heo hơi hôm nay 21/7: Miền Nam xuống giá, thấp nhất 85.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (21/7) giảm nhẹ tại miền Nam, trong khi đó các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều. Miền Bắc tiếp tục là nơi dẫn đầu về giá trên phạm vi cả nước, hiện đang dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg heo hơi. Giá […]

Phân tích

gia-vang-sang-2-6 Vàng rớt giá 6%: Ngày kinh hoàng nhất của dân ôm vàng 7 năm qua

Tin vui với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu: Nga có vắc xin Covid-19 lại là nguyên nhân khiến vàng bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên thứ Ba 11/8. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 93,40USD/ounce tương đương 4,58% xuống 1.946,30USD/ounce, đây […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 30/08/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 30/08/2017 với những nội dung đáng chú ý: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị loại khỏi danh sách xuất hàng sang Mỹ Đối thủ của Bill Gates trong cuộc cạnh tranh người giàu nhất thế giới… Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết cao cấp