Published On: Mon, Apr 25th, 2016

Mức lương của giới văn phòng tại Trung Quốc vượt xa các nước trong khu vực Đông Nam Á

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo một nghiên cứu mới của Willis Towers Watson (WTW), lợi thế về nhân công giá rẻ ở các nước Đông Nam Á so với Trung Quốc không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất.

Nghiên cứu trên cho biết mức lương tối thiểu trung bình với lao động trí thức ở Trung Quốc gấp từ 1,9 tới 2,2 lần lương ở Việt Nam và Philippines.

Theo “Báo cáo hoạch định tiền lương toàn cầu” của WTW, mức lương khởi điểm trung bình tối thiểu của giới văn phòng trình độ cao tại Trung Quốc rơi vào khoảng 21.000 USD/năm, cao hơn 30% so với những người ở vị trí tương đương tại Indonesia.

“Trong thời gian gần đây, tiền lương ở Trung Quốc đã tăng lên”, Sambhav Rakyan, trưởng ban dịch vụ dữ liệu cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trả lời phỏng vấn hôm thứ 6 vừa qua.

“Tiền lương thấp trong các nền kinh tế thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang đem lại cho họ một lợi thế cạnh tranh thực sự và chúng tôi cho rằng điều này sẽ khiến các công ty phải cân nhắc liệu họ có cần di chuyển các nhà máy được xây dựng tại Trung Quốc hay không. Lực lượng lao động lão hóa và đang giảm sút của Trung Quốc sẽ khiến cho tiền lương tăng cao hơn so với khu vực ASEAN ngoại trừ Singapore”.

Bản báo cáo đề cập từ trình độ chuyên môn đến trình độ quản lí trung cấp, có thâm niên hay quản lí cao cấp. Theo đó, nhìn chung, mức lương cơ bản tại Trung Quốc cao hơn khoảng từ 5-44% so với Indonesia – nơi nhân công có giá đắt nhất trong các nền kinh tế đang phát triển của ASEAN.

“Nếu các doanh nghiệp xét tới chi phí lao động, họ sẽ thấy rằng tiền lương ở Trung Quốc đang ngày càng tăng”, ông Rakyan cho biết.

“Nếu thay đổi kế hoạch xây dựng nhà máy tại Indonesia hay Malaysia thay vì Trung Quốc, họ sẽ có thể tiết kiệm được chi phí nhân công. Đó mới chỉ là 1 trong rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc di chuyển nhà máy như cơ sở hạ tầng và nguồn lao động dồi dào”.

“Chúng tôi đã nhìn thấy một xu hướng rất rõ rệt rằng các công ty đang tỉnh táo hơn trong việc đánh giá xem họ hiện đang có lợi thế gì khi đặt trụ sở tại Trung Quốc trên cơ sở chi phí lao động đang ở mức cao”.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc vẫn có một số ưu đãi mà có thể níu chân các nhà tuyển dụng, ông nói.

“Mặc dù ở Trung Quốc đắt đỏ hơn nhiều nhưng cơ sở hạ tầng ổn định và lực lượng lao động có tay nghề cao có thể sẽ tiếp tục thu hút các doanh nghiệp”.

Lợi thế cạnh tranh bởi các nền kinh tế có chi phí thấp sẽ không kéo dài lâu.

“Tiền lương đã tăng lên ở Trung Quốc và cũng sẽ được nâng lên ở Việt Nam trong 10 năm nữa, và có thể sau đó tại Myanmar cũng sẽ tăng”, ông Rakyan cho biết.

“Ở Việt Nam và một số thị trường khác, không dễ dàng gì để tìm được một tài năng quản lí cấp trung hay quản lí cấp cao, mà sẽ phải mất một khoản chi không hề nhỏ để công nhân hay đội ngũ trí thức mới vào nghề có thể thay thế được”.

Nguồn Business Times/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Karalux tròn 6 tuổi: Giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại Khuyến mại tháng 7/2016: Karalux giảm giá 50% cho dịch vụ mạ vàng điện thoại

Trải qua 6 năm hoạt động (1/8/2010 – 1/8/2016 ) – một chặng đường nhiều gian nan và thử thách đã giúp VinaTAB/ Karalux có được một vị thế nhất định, chỗ đứng trong lĩnh vực quà tặng cao cấp và dịch vụ mạ vàngtại Việt Nam và trên thế giới. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam […]

Phân tích

Triển vọng giá vàng năm 2014 | Các dự báo,nhận định về GIA VANG 2014 Dự báo giá vàng tuần sau từ ngày 18/07 – 22/07: Các chuyên gia và phân tích gia có ý kiến trái chiều nhau

Tuần thứ 5 liên tiếp các nhà tham gia khảo sát hàng tuần của Kitco dự báo chính xác rằng vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên trong tuần này, các nhà phân tích và chuyên gia của Wall Street và Main Street có ý kiến trái chiều với nhau về giá vàng trong tuần tới. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021