Published On: Fri, Jul 11th, 2014

‘Mỹ phải mạnh tay hơn với Trung Quốc tham ăn, hung hăng trắng trợn’

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ngày 10.7 lên tiếng tố cáo Trung Quốc có những hành động “tham ăn, hung hăng trắng trợn” đối với các nước láng giềng nhằm chiếm hết lãnh thổ và tài nguyên trên biển Đông, kêu gọi Washington phải mạnh tay hơn với Bắc Kinh.

Theo hãng tin AP (Mỹ), ông Rogers cho biết đã đến lúc nên “ít tôn trọng” các quan chức Trung Quốc và phải thẳng thắng hơn và hung hăng hơn trong chính chính sách ngoại giao Mỹ đối với Trung Quốc.

Ông Rogers đưa ra phát ngôn trên ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày 9-10.7 để tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.

Tại đối thoại này, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế và không nên có những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông.

Các tàu bán vũ trang của Trung Quốc đang đe dọa hiện trạng trên Biển Đông

Các tàu bán vũ trang của Trung Quốc đang đe dọa hiện trạng trên Biển Đông

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng họ có các quyền lịch sử đối với gần hết biển Đông, cho thấy Bắc Kinh không thay đổi vị thế nước này và đề nghị Mỹ không nên đứng về phe nào trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Tại thủ đô Washington, ông Rogers kêu gọi Mỹ nên tăng cường hợp tác an ninh và chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia khác trong khu vực nhằm đẩy lùi sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, để Bắc Kinh thấy rõ họ không phải cường quốc duy nhất.

“Bất kỳ quân đội nào trên thế giới dùng sức mạnh của họ để áp bức, hăm dọa và làm bất ổn nền kinh tế thế giới thì không phải là bạn của Mỹ, không là bạn của các đồng minh của Mỹ”, ông Rogers phát biểu tại Trung tâm chiến lược quốc tế ở Washington.

“Lợi ích quốc gia của Mỹ là phải giúp giải quyết vấn đề này, là phải đẩy lùi những nỗ lực hung hăng của Trung Quốc trong khu vực”, ông Rogers nói.

Mỹ, Philippines và Việt Nam ngày càng quan ngại trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương-981 ở vùng biển Việt Nam và tiến hành nhiều hành động nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” nuốt trọng gần hết biển Đông, theo AP.

Ông Rogers gọi những hàng động hăm dọa của Trung Quốc đối với các nước láng giềng là “tham ăn, hung hăng trắng trợn” nhằm chiếm hết lãnh thổ và tài nguyên trên biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông và kêu gọi nước này phải làm rõ những tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này theo luật quốc tế.

Mặc dù Mỹ không nằm trong số những quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông, nhưng Washington có một lợi ích quốc gia trong việc tìm ra giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, theo AP.

Tờ báo Financial Times (Anh) ngày 10.7 cho rằng Mỹ đang phát triển các chiến thuật mới nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

Theo Thanhnien

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021